Danh mục bài viết

Cập nhật 6/1/2020 - 4:1 - Lượt xem 5264

Thứ Ba sau Lễ Hiển Linh

"Hoá bánh ra nhiều, Chúa Giêsu tỏ ra Mình là Ðấng Tiên tri".

 

Tin Mừng : Mc 6, 34-44

Khi ấy, Chúa Giêsu xem thấy dân chúng đông đảo thì động lòng thương xót họ, vì họ như chiên không người chăn giữ, và Người bắt đầu giảng dạy họ nhiều điều. Và khi giờ đã muộn, các môn đệ đến thưa Người rằng: “Chỗ này hoang vắng, mà giờ đã muộn, xin Thầy giải tán họ, để họ đi tới các làng các xóm gần đây mà mua gì ăn”. Chúa Giêsu trả lời họ rằng: “Các con hãy cho họ ăn đi”. Họ thưa Người: “Chúng con phải đi mua đến hai trăm đồng bạc bánh để phát cho họ ăn”. Người nói với họ: “Các con có mấy cái bánh? Hãy đi xem”. Khi biết được rồi, họ thưa: “Có năm cái bánh và hai con cá”. Người ra lệnh cho họ bảo mọi người ngồi xuống làm thành từng nhóm trên cỏ xanh. Họ ngồi xuống từng nhóm, chỗ một trăm, chỗ năm mươi. Người cầm năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời mà chúc tụng, rồi bẻ bánh ra và trao cho các môn đệ, để họ phân phát cho người ta; còn hai con cá, Người cũng chia cho mọi người. Và tất cả đều ăn no. Mụn bánh và cá còn dư lại, người ta lượm được mười hai thúng đầy. Mà số người ăn là năm ngàn người.

 

1. Ai nấy được no nê _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ

Trên thế giới hiện nay có gần một tỷ người đói ăn, 
Và nhiều nơi ở châu Phi vẫn có bao trẻ thơ chết đói. 
Có người coi tôn giáo là duy tâm, sống lơ lửng với những ý tưởng đẹp, 
và loay hoay với chuyện cứu rỗi linh hồn. 
Nhưng Thiên Chúa ta gặp trong Kinh Thánh 
lại là một Thiên Chúa để ý đến cái đói của thân xác con người. 
Thiên Chúa ấy đã cung ứng manna, thịt chim cút và nước uống 
cho dân Người trong cuộc hành trình tiến về Đất hứa, 
mà Đất hứa này là vùng phì nhiêu, nơi chảy sữa và mật. 
Thiên Chúa ấy được coi là người mục tử 
dẫn chiên đến đồng cỏ xanh tươi, đến suối nước trong lành. 
Đức Giêsu cũng chẳng làm khác với Cha của Ngài. 
Trong bài Tin Mừng hôm nay, Ngài tỏ mình ra như người mục tử. 
Khi thấy đoàn dân bơ vơ như bầy chiên không người chăn dắt, 
Ngài qui tụ họ lại bằng cách dạy dỗ họ nhiều điều. 
Nhưng khi chiều xuống, Ngài cũng biết họ cần ăn. 
Lo cho chiên được no là nhiệm vụ của người mục tử. 
Đức Giêsu đã muốn các môn đệ cộng tác trong việc nuôi ăn này: 
“Chính anh em hãy cho họ ăn !” 
Với tất cả những gì môn đệ có, vỏn vẹn năm chiếc bánh và hai con cá, 
năm ngàn người đã được ăn no và còn dư mười hai thúng đầy. 
Chiều hôm đó, cỏ như xanh hơn vì lòng người vui rộn rã. 
Qua phép lạ lớn này, Đức Giêsu tỏ mình ra cho đám đông dân chúng. 
Đây là phép lạ của sự bẻ ra và được nhân lên. 
Chẳng phải Thầy Giêsu mới là người bẻ ra và trao đi cho các môn đệ. 
Chính các môn đệ cũng đã làm như thế cho đoàn dân. 
Bẻ ra và trao đi là điều kiện để giải quyết nạn đói của thế giới hôm nay. 
Chỉ có thể xóa nạn đói nghèo bằng sẻ chia và liên đới. 
Đừng sợ nếu bạn chỉ có ít cá và bánh, ít thời giờ, tiền bạc, khả năng. 
Hãy trao vào tay Chúa tất cả những gì bạn có và để Người định liệu.

Lạy Cha, xin cho con ý thức rằng 
tấm bánh để dành của con thuộc về người đói, 
chiếc áo nằm trong tủ thuộc về người trần trụi, 
tiền bạc con cất giấu thuộc về người thiếu thốn. 
Lạy Cha, có bao điều con giữ mà chẳng dùng, 
có bao điều con lãng phí 
bên cạnh những Ladarô túng quẫn, 
có bao điều con hưởng lợi 
dựa trên nỗi đau của người khác, 
có bao điều con định mua sắm dù chẳng có nhu cầu. 
Con hiểu rằng nguồn gốc sự bất công 
chẳng ở đâu xa. 
Nó nằm ngay nơi sự khép kín của lòng con. 
Con phải chịu trách nhiệm 
về cảnh nghèo trong xã hội. 
Lạy Cha chí nhân, 
vũ trụ, trái đất và tất cả tài nguyên của nó 
là quà tặng Cha cho mọi người có quyền hưởng. 
Cha để cho có sự chênh lệch, thiếu hụt, 
vì Cha muốn chúng con san sẻ cho nhau. 
Thế giới còn nhiều người đói nghèo 
là vì chúng con giữ quá điều cần giữ. 
Xin dạy chúng con biết cách đầu tư làm giàu, 
nhờ sống chia sẻ yêu thương. Amen.

 

2. Bánh hóa nhiều lần thứ nhất 

Bài Tin mừng hôm nay cho thấy Chúa Giêsu đã tỏ lộ chính cõi lòng của Ngài, cõi lòng của một mục tử : khi thấy dân chúng đông đảo, Chúa động lòng thương xót, vì họ như chiên không có người chăn.

Việc Chúa tỏ mình bao giờ cũng nhằm làm cho con người được sống và sống hạnh phúc. Chúa đến với con người không phải để đè bẹp hay để làm con người phải sợ hãi, nhưng Ngài đến để yêu thương, để cứu độ con người. Thật vậy, khi Chúa tỏ lộ tấm lòng mục tử của Ngài, thì cảnh bơ vơ lạc lõng của người ta không còn nữa. Tấm lòng mục tử của Ngài không dửng dưng trước nỗi bi đát của con người. Tấm lòng ấy đã làm mọi sự vì con người và cho con người. Và qua tấm lòng ấy, người ta còn nhìn ra chính tấm lòng của Thiên Chúa : Chúa Giêsu chính là ân huệ bằng xương bằng thịt mà Thiên Chúa tặng ban cho nhân loại.

Đứng trước sự tỏ lộ đầy yêu thương ấy, chúng ta hãy có thái độ biết ơn và vui mừng, cố gắng trở nên những con chiên ngoan hiền bên vị Mục tử nhân hậu, và cùng với Ngài tỏ lòng cảm thương những con chiên bơ vơ, lạc lõng.

 

3. Chúa Giêsu tiếp tục tỏ mình ra

Trong bầu không khí của tuần lễ sau lễ Hiển Linh, lễ Chúa tõ mình ra, Phụng vụ của Giáo Hội tiếp tục cho chúng ta thấy việc Chúa tỏ mình ra.

Thực vậy qua bài Tin Mừng, Chúa Giêsu đã cho chúng ta thấy, Ngài quả là một vị Mục tử nhân lành.

Đoạn Phúc âm Thánh Marco được trích đọc hôm nay thuật lại phép lạ bánh hoá nhiều. Mở đầu bài tưởng thuật này, thánh sử viết : “Chúa Giêsu xem thấy dân chúng đông đảo thì động lòng thương xót họ, vì họ bơ vơ như chiên không có người chăn giữ”.

Lòng thương xót đối với những chiên không có người chăn giữ này, khiến cho Chúa Giêsu, vị mục tử nhân lành, đã dấn thân vì chiên. Phúc Âm cho biết,  “Ngài đã giảng dạy họ nhiều điều.” 

Nhưng giảng dạy mới chỉ là thoả mãn được một mặt của những nhu cầu mà những con chiên không người chăn giữ đang khao khát thôi. Ngoài nhu cầu tinh thần đó ra, những chiên này còn cần đến cả những nhu cầu vật chất nữa và vì thế, để tỏ ra là một mục tử nhân lành, Chúa Giêsu đã làm phép lạ bánh hóa nhiều để nuôi những người đã đi theo Ngài để nghe Ngài giảng dạy.

Lòng thương xót của vị mục tử nhân lành ở đây là lòng thương xót phát xuất tự bản chất của Ngài, bởi Ngài là Thiên Chúa, mà Thiên Chúa, theo như lời của Thánh Gioan trong đoạn thư thứ I, được trích đọc hôm nay cho biết : “ Thiên Chúa là tình yêu”.

Phép lạ bánh hoá nhiều ở đây chỉ là hình bóng cho một phép lạ lớn lao hơn nữa mà sau này, Chúa Giêsu, vị mục tử nhân lành, sẽ thực hiện, đó là phép Thánh Thể, được mệnh danh là Bí Tích tình yêu.

Như thế, với việc Chúa tỏ mình ra cho chúng ta, qua phần lời Chúa hôm nay, chúng ta được an ủi và vui mừng biết bao. Bởi chính vào những lúc mà chúng ta lâm cảnh bơ vơ cùng khốn, thì Chúa Giêsu, vị mục tử nhân lành, đã không dửng dưng trước hững hoàn cảnh bi đát của chúng ta, mà trái lại, Ngài đã tỏ lòng thương xót.

Bởi đó, tâm tình mà Giáo Hội muốn cho chúng ta có trong thánh lễ hôm nay đó là tâm tình biết ơn và vui mừng. Hình thức để bầy tỏ tâm tình đó, đã được Thánh Gioan nêu lên ngay ở đầu đoạn thư của Ngài được trích đọc hôm nay : "Chúng ta phải yêu thương nhau”. Lòng yêu thương này sẽ thúc đẩy chúng ta trở nên nhữngngười biết săn sóc, biết an ủi người khác để quảng bá lòng yêu thương của Đấng là Tình yêu.

 

4. Bánh hóa nhiều

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thành Maccô nói lên thái độ của Chúa Giêsu đối với dân chúng, thái độ người mục tử đối với bầy chiên. 

Chúa Giêsu chạnh lòng thương, vì họ bơ vơ như đàn chiên không có người chăn. Dân Do thái lúc bấy giờ, mặc dầu là một nước bị trị, nhưng vẫn có vua quan và chính quyền Do thái; về tôn giáo thì có tổ chức hẳn hoi, có một giáo quyền khá vững mạnh, có nhiều quyền, có luật pháp rất chặt chẽ; thế thì tại sao Chúa lại bảo: họ bơ vơ như đàn chiên không người chăn? Tuy nhiên người ta đua nhau chạy theo Chúa để nghe giảng dạy, điều đó cho thấy người dân không mấy tin tưởng ở chính quyền cũng như ở giáo quyền Do thái; chính quyền cũng như giáo quyền đã làm cho họ thất vọng.

Phép lạ bánh hóa nhiều:

Là mục tử nhân lành, Chúa Giêsu tỏ ra thương yêu người dân trong hoàn cảnh đói khổ; ngài dùng lời để giảng dạy, dùng bánh để nuôi sống họ. Ngài thi hành chức năng ngôn sứ, đem lại cho dân lương thực thiêng liêng là Lời Chúa. Cũng như Thiên Chúa đã cho dân ăn manna trong sa mạc khi dân đói, sau nầy Chúa sẽ dùng mình và máu Người để nuôi dân Đám người đông đảo tề tựu chung quanh Chúa hôm nay, là dân mới qui tụ chung  quanh vị mục tử.

Năm chiếc bánh và hai con cá, có lẽ là cá khô, phần ăn của nhóm môn đệ và Chúa Giêsu chiều nay, họ sẵn sàng hy sinh tất cả sự cần thiết vì dân. Lòng quảng đại đó đã đem đến phép lạ bánh hóa nhiều. Đây là một phép lạ của lòng quảng đại. Lòng quảng đại nầy cũng nói lên rằng, Chúa cũng như các môn đệ sau nầy sẵn sàng hy sinh tất cả, cả đến mạng sống mình vì dân.

Phép lạ bánh hóa nhiều nầy nói gì với chúng ta hôm nay?

- Chúa không bỏ rơi những ai theo ngài; Chúa không bỏ rơi về những sự cỡn thiết cho sự sống phần xác và nhất là về phần linh hồn. Đám đông dân chúng theo nghe lời Chúa đến quên cả ăn uống, chứng tỏ họ khao khát lời Chúa biết chừng nào! Còn hôm nay chúng ta thì sao? Ta có thái độ nào Ước lời Chúa?

- Hy sinh năm chiếc bánh và hai con cá, hy sinh cả sự cần thiết cho mạng sống mình; sự hy sinh quảng đại đó  nói gì với chúng ta trước những sự thiếu thốn của người nghèo quanh ta? Lòng quảng đại như ngọn đèn, càng chia sẻ thì càng sáng, càng được nhân lên gấp bội.

- Hai trăm bạc là hai trăm ngày công (những người làm vườn được trả công mỗi ngày một đồng), một số tiền quá lớn đối  với nhóm. Thầy trò của  Chúa Giêsu sống trong nghèo khổ: Chúng con phải đi mua tới hai trăm đồng tiền bánh cho họ sao? Tình yêu mà tính toán quá kỹ như thế thì không còn là tình yêu nữa.

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm