Danh mục bài viết

Cập nhật 17/1/2020 - 19:2 - Lượt xem 2155

Giáo phận Thái Bình tất niên Kỷ Hợi

WGPTB _ Thứ 6, ngày 17/01/2020 nhằm ngày 23 tháng Chạp năm Kỷ Hợi, Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình cùng với linh mục đoàn, quý tu sĩ nam nữ, quý thầy chủng sinh, tu sinh, dự tu quý HĐMV xứ họ, quý đại diện các hội đoàn và toàn thể cộng đoàn dân Chúa Thái Bình- Hưng Yên đã cùng quy tụ về Nhà Chung Giáo phận để cùng nhau hiệp dâng thánh lễ Tất niên Kỷ Hợi.

Giáo phận Thái Bình

Tất niên là ngày nhằm đánh dấu kết thúc một năm cũ đã qua và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là phong tục tập quán lâu đời và mang nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Cùng hòa nhịp với phong tục đó hôm nay toàn thể những người con của Giáo phận đã gác lại công việc bận mải cuối năm để cùng nhau trở về bên người cha, gia đình thực sự của mình để cùng nhìn lại một năm cũ đã qua và cùng nhau hướng tới một năm mới năm 2020. Hiện diện trong ngày Tất niên năm nay có Đức cha Phê-rô, chủ chăn Giáo phận, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thầy chủng sinh, tu sinh, quý khách và quý ông bà cố của quý thầy chủng sinh đang học tập tại Đại chủng viện Thánh Tâm.

Lúc 8h00', quý cha đã có những giờ phút tĩnh tâm, hội thảo, chia sẻ mục vụ qua một năm đã qua và cùng với Đức cha Phê-rô đề ra đường hướng mục vụ trong năm mới tới đây tại nhà nguyện Tòa Giám Mục. Quý HĐMV và toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã có giờ phút ngồi lại bên Chúa Giê-su thánh thể để cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì những gì đã qua và cùng cầu nguyện cho Giáo phận trong năm mới.

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ trọng thể được cử hành lúc 10h do Đức cha Phê-rô chủ tế. Trước khi bước vào thánh lễ, cha Tổng đại diện Px. Ass. Nguyễn Tiến Tám đã thay mặt cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận đã nói lên những tâm tình trước thềm năm mới. Cha thay mặt cho cộng đoàn gửi lời chúc mừng năm mới đến Đức cha Phê-rô và lời chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 14 năm sứ vụ Giám mục của ngài.

Chia sẻ trong thánh lễ, dựa vào trình thuật dụ ngôn “người làm vườn nho” Đức cha Phê-rô đã nhắc lại cho cộng đoàn: “chúng ta dù là giám mục, linh mục, tu sĩ hay giáo dân đều là những người thợ trong vườn nho Giáo hội” để rồi qua đó Đức cha mời gọi mỗi người ý thức về sứ mạng của mình, những việc mà chúng ta đã và đang đảm trách đều góp phần xây dựng “vườn nho”. Hơn nữa mỗi khi chúng ta được giao phó cho một nhiệm vụ, công việc nào đó chúng ta phải biết quên mình, giúp đỡ lần nhau để cùng hoàn thành công việc chung. Ngoài ra, Đức cha mời gọi mỗi người biết khiêm tốn, nhìn nhận trách nhiệm, ý thức hơn trước những khó khăn, thách đố mà công việc chung đem lại.

Tiếp đến, Đức cha cảm ơn những đóng góp, hy sinh của mọi người trong năm qua và tiếp tục mời gọi mỗi người hãy vì tương lai của “vườn nho” và đặc biệt là những “người thợ” khác mà chăm lo cho những “hạt giống” trong vườn nho Giáo hội để những hạt giống đó ngày thêm phát triển hầu sinh nhiều hoa trái và nhiều hạt giống khác.

Cuối cùng, Đức cha mời gọi mỗi người hãy cùng nhau dâng thánh lễ cuối năm này thật sốt sắng để thay cho lời chúc tụng, cám ơn vì những hồng ân của Thiên Chúa ban cho Giáo phận, mỗi người trong năm qua và thay cho lời chúc mừng năm mới. Đức cha cũng không quên mời gọi mọi người cùng cầu nguyện, nhớ ơn quý đấng bậc, mọi người ... những “người thợ” đã ra đi trước chúng ta.

Thánh lễ khép lại với bài ca kết lễ thay cho tâm tình của toàn Giáo phận dâng lên Thiên Chúa vì những ơn lành, hồng phúc mà Thiên Chúa đã và đang tuôn đổ xuống trên Giáo phận, trên mỗi người.

Ngày tất niên kết thúc với bữa cơm gia đình ấm áp giữa người cha và đoàn con cái của mình tại Nhà Chung.

Xem Album hình ảnh

Văn Kỷ


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm