Danh mục bài viết

Cập nhật 23/3/2020 - 10:59 - Lượt xem 5501

Bài báo cáo của Cha Giuse Trần Xuân Chiêu về xây dựng Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình

Bài báo cáo của Cha Giuse Trần Xuân Chiêu về xây dựng Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

BÁO CÁO XÂY DỰNG CV THÁNH TÂM

Dịp Kỷ niệm Đặt Viên Đá Góc 1/1/2020

Bánh xe thời gian bắt đầu lướt lên những vạch đầu tiên của Năm Mới. Thế là một năm bận rộn đã qua đi, để lại những cảm giác đa chiều, trong bầu khí se lạnh của mùa Đông.

Từ sáng sớm, những con chim chích chèo đã réo gọi bình minh, ông mặt trời đã lên cao, nhưng hôm nay không phải là ánh nắng gay gắt của ngày hè, cũng không phải là ánh nắng vàng cánh gián của mùa Thu, mà là cái nắng ướt sương mây bao phủ bầu trời, càng làm tôn lên ý nghĩa của ngày lễ. Mọi người vẫn còn lâng lâng vui sướng trong dịp kỉ niệm biến cố lịch sử Con Chúa giáng trần. Giờ đây họ lại được chứng kiến dòng người, già trẻ, trai gái, sắc phục đủ màu, với những nụ cười mãn nguyện, tất cả trong niềm hân hoan đổ về mảnh đất chủng viện Thánh Tâm Thái Bình để mừng lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa và đặt viên Đá Góc cho trường chủng viện Thánh Tâm Thái Bình. 

Thái Bình không phải thành phố du lịch rầm rộ với những thắng cảnh thiên nhiên đẹp mê hồn như các thành phố khác. Chủng viện Thái Bình lại được đặt ở một nơi khá yên tĩnh, môi trường lí tưởng cho việc học hành. Mỗi buổi chiều khi hoàng hôn buông xuống, từ Chủng viện hướng về trung tâm Giáo phận, qua dòng sông Trà êm ả; thỉnh thoảng dưới lòng sông lại vọng lên tiếng gõ của các bác thuyền chài; tối đến, khi ông trăng tròn vắt ngang, mặt sông lại lung linh như được dát bạc; đặc biệt khi nhìn qua sông, ngôi Nhà Chung và Nhà Thờ Chính Tòa, hiên ngang lộng lẫy hiện lên giữa thành phố, một quần thể kiến trúc đặc thù của quê hương Thái Bình thân yêu.

Chủng viện thánh Tôma Mỹ Đức được Đức cha Casado Thuận xây dựng năm 1937, gồm 3 tầng, cao 14m, rộng 13m và dài 70m nằm ở tả ngạn sông Trà Lý thuộc xã Đông Hòa, thị xã Thái Bình. Năm 1940, tòa nhà Chủng viện được nối thêm 20m phía Đông làm nhà nguyện. Đầu năm 1956, thời Đức cha Đaminh Đinh Đức Trụ, trường Mỹ Đức được mở cửa trở lại với 350 học sinh. Do hoàn cảnh, Chủng viện đã tạm đóng cửa một thời gian. Đến năm 2008, thời Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, Chủng viện tiếp tục đón 30 thầy lớn tuổi đang phục vụ tại các giáo xứ về học lớp bồi dưỡng linh mục. 

Tháng 9 năm 2009, ngay sau khi về nhận sứ vụ tại Giáo phận Thái Bình, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã quan tâm đặc biệt đến Chủng viện và thấy cơ sở còn thiếu thốn và ngôi nhà Chủng viện đã xuống cấp nghiêm trọng. Tự hào vì thành quả trong quá khứ của Giáo phận, đồng thời hướng về tiền đồ tương lai, qua tham khảo với các tầng lớp khác nhau trong giáo phận, Ngài đã quyết định cho xây mới lại Chủng viện, bất chấp những thách đố khó khăn, như ngài viết  trong thư mục vụ về việc xây dựng Chủng viện ngày 25/7/2019: “Tôi nhớ lại 10 năm trước, Tòa Thánh đã bổ nhiệm tôi về làm Giám mục chính tòa Giáo phận Thái Bình. Nay tôi đã gần 74 tuổi, với nhiều bệnh tật và đau ốm, thời gian còn lại sứ vụ Giám mục của tôi rất ngắn, và vì thế, tôi không nên nhận và khởi sự một công việc to lớn đầy thách đố và mệt mỏi đó là xây dựng mới Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình.” Nhưng với tâm huyết của người mục tử, ngài đã vượt qua tất cả để thực hiện dự án. 

Và chỉ hơn một tháng trước đây, ngôi nhà ba tầng, được coi như trái tim và bộ não của giáo phận, nơi đã cho ‘ra lò’ rất nhiều linh mục, đang phục vụ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt, lực lượng đông đảo các linh mục đang phục vụ trong giáo phận Thái Bình thân yêu của chúng ta. Ngôi nhà ấy mãi mãi tự hào vì những đóng góp của mình, tràn dư ‘công phúc’ để giờ đây lại hi sinh để nhường chỗ cho ngôi nhà mới, phục vụ cho một giáo phận tân tiến hơn. Ngôi nhà ấy giờ đây lại vẫn tiếp tục phục vụ với tư cách là nền móng vững chắc (gạch, vôi vữa được tôn làm nền…) cho tòa nhà sau về cơ sở vật chất và là nền tảng về tinh thần cho các thế hệ tương lai.

Công trình xây mới Chủng viện được thiết kế hợp khối, gồm 6 tầng và 1 tum. Với tổng chiều cao là: 42m, chiều dài: 94,6m, chiều rộng: 69m. Diện tích khu đất: 17.000m.Có đường bao quanh rộng 5m, đoạn nhỏ nhất 3,6m đảm bảo yêu cầu phòng cháy chữa cháy, cũng như các sinh hoạt khác trong chủng viện. Hướng chính của công trình là hướng Nam, lấy tim đường dẫn vào làm trục. Phía Đông của công trình là sân bóng để tạo sân chơi cho các chủng sinh. Phía Đông Bắc là Vườn Thánh. Phía Tây công trình được thiết kế làm vườn cảnh, có tiểu cảnh tượng đài. Quanh công trình được phủ xanh bằng những hàng cây bóng mát, những bồn hoa, hồ nước,… góp phần tạo nên không gian sống xanh sạch, gần gũi với môi trường.

Giai đoạn đầu thi công gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, khí hậu lại khắc nghiệt, đặc biệt là sự khan hiếm nguồn lao động từ các giáo xứ, nhưng chỉ sau hơn một tháng Ban xây dựng đã đúc được 2.180 chiếc cọc 8m, hết 1.500kg sắt buộc, 415kg sắt phi 12, 147.780 kg sắt phi 18, 63.540 sắt phi 8, 11.090kg sắt định hình, 664m3 đá B, 124m3 cát đen, 1.505m3 đá 2x3, 667.9 tấn xi măng, 1.415 m3 cát vàng và 4.238 ngày công lao động đến từ các xứ họ trong giáo phận Thái Bình, chi phí hơn 5 tỉ đồng. Đến nay công việc đúc cọc gần hoàn thành, để giờ này Giáo phận tổ chức lễ đặt viên Đá Góc. 

Ngoài những gì có thể thấy được qua giai đoạn đúc cọc, người ta còn cảm nghiệm được tinh thần hiệp thông sâu xa, hầu hết các giáo xứ, giáo họ trong giáo phận, đã về tham gia xây dựng. Công trình xây dựng còn được cộng tác của các gia đình không Công giáo sống gần Chủng viện. 

Để ngôi Chủng viện sớm được hoàn thành, trong thời gian tới, Giáo phận cần nhiều những người trong nghề xây dựng hơn, để thực hành việc buộc sắt, làm côp pha, làm móng rồi lên tầng... Sự thành công trong giai đoạn đúc cọc là niềm tin cho giai đoạn kế tiếp, nên Giáo phận rất mong muốn sự tham gia tích cực của đông đảo mọi người cho công trình.

Mùa Xuân sắp đến, cả đất trời như ngập trong hạnh phúc. Cây cối sẽ đâm chồi nảy lộc xanh tươi. Những mầm non sẽ bừng tỉnh sau giấc ngủ Đông dài. Mỗi Ki tô hữu trong giáo phận, nhờ sự bảo trợ của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, sẽ vươn vai vẫy lá chào đón gió Xuân, tiếp tục lập nên những kì tích, xây dựng một giáo phận ngang tầm thế giới, xứng với tên gọi Giáo phận Thái Bình.

 

Đại diện Ban Xây Dựng

Lm. Jos. Trần Xuân Chiêu


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm