Danh mục bài viết

Cập nhật hôm nay, lúc 13:51 - Lượt xem 1874

Tòa Giám mục Thái Bình: Đêm Giáng Sinh an lành

​WGPTB _ Không còn ranh giới giữa người có đạo và người không có đạo, đêm 24/12/2019 thực sự là Đêm Hồng phúc đối với tất cả mọi người.

Giáo phận Thái Bình

Đã từ lâu, cứ vào dịp lễ Giáng Sinh, người dân thành phố Thái Bình và các vùng lân cận, không phân biệt tôn giáo, độ tuổi, nghề nghiệp, sang hèn…mọi người đều háo hức trở về Nhà thờ Chính tòa và quảng trường Nhà Chung Giáo phận Thái Bình để chiêm ngưỡng vẻ đẹp và tận hưởng bầu khí an bình, yêu thương Mùa Giáng sinh. Không phải chờ đến đúng đêm 24/12, mà từ nhiều ngày trước, hàng nghìn người đã dành những khoảng thời gian quý giá cùng với cả gia đình, bạn bè tới đây để được tìm hiểu, được chiêm ngắm và cũng để ghi lại những tấm hình đẹp đẽ bên cây thông, bên hang đá, hay bên cạnh Gia đình Thánh - Gia đình của Chúa Hài Đồng Giê su nơi trần thế. Nếu không cùng đức tin, có thể sẽ không có được sự cảm nghiệm về ơn thiêng thánh, nhưng không thể chối bỏ được cảm nghiệm về sự an bình, ấm áp  tình người, tình đời trong cộng đồng chung của những người tín hữu Công giáo. Bình an và yêu thương là ngôn ngữ diễn tả trạng thái tuyệt diệu nhất mà Thiên Chúa ban cho nhân trần. Đặc biệt, giữa một thế giới đang ngập tràn những khổ đau, khổ đau của sự bất công, khổ đau do sự toan tính, khổ đau do những mối nguy, và khổ đau của sự vô cảm...thì Bình an và Yêu thương càng cần được vun đắp nhiều hơn. Phát xuất từ những ý nghĩa tốt đẹp đó, chương trình Đêm Hoan ca Giáng Sinh năm nay được thực hiện với chủ đề: Đêm Thánh - Đêm rạng ngời Yêu Thương.

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu Đêm Giáng sinh, sau lời khai mạc chương trình của cha Jos Trịnh Tiến Thành, Giám đốc Nhà Chung là màn Hòa tấu trống kèn theo vũ khúc Noel về của hơn 150 diễn viên đến từ Giáo xứ Chính tòa. Hợp xướng "Ca vang mừng Chúa Giáng sinh " của gần 200 ca viên đã đưa cả biển người chìm vào trong những cung bậc cảm xúc khác nhau, từ sự chờ mong khắc khoải, đến vỡ òa một niềm vui Giáng thế cùng với lòng hân hoan tạ ơn… Bản nhạc Thánh ca khi rộn ràng, khi hùng tráng, lúc ấm áp tình người như kéo mọi người lại gần nhau hơn, để cùng hòa chung một nhịp yêu thương…

Giáo phận Thái Bình

Sau phần Hoan ca và Diễn nguyện Giáng sinh, Thánh lễ được cử hành lúc 21 giờ 30. Đoàn Đồng tế cùng các thiên thần rước tượng Chúa Hài Đồng từ hang đá cuối Nhà thờ Chính tòa đi trong dàn kèn trống tưng bừng. Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phêrô ngỏ lời với quý bà con anh chị em tham dự, không phân biệt tôn giáo, hãy cùng hiệp thông với cộng đoàn người tín hữu công giáo, dâng Thánh lễ trọng đại này tạ ơn Chúa Trời đã ban Con một của Ngài xuống trần gian, mặc lấy thận phận người phàm như bất kì ai trong chúng ta đây, để thực hiện công trình Cứu chuộc. Và cùng với tâm tình tạ ơn, chúng ta cùng cầu nguyện, xin ơn bình an cho những người đang đau yếu bệnh tật, đang gặp đau khổ về thể xác cũng như tinh thần vượt qua cơn sóng gió; cho những bà mẹ và những em bé sắp được sinh ra được tràn đầy niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp; cho những người trẻ là tương lai của đất nước, tương lai của xã hội đang khao khát tìm được Tình yêu đích thực của cuộc đời….

Giáo phận Thái Bình

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Giám mục Giáo phận đã quảng diễn về ý nghĩa của bữa tiệc Sinh nhật lớn lao nhất hoàn cầu là Ngày Lễ Noel - Mừng Sinh nhật Đấng Cứu thế và mời gọi cộng đoàn cùng suy niệm, chiêm ngắm cuộc đời Chúa Giêsu. Bấy nhiêu thôi, có thể vẫn là những điều đã cũ. Nhưng, bài giảng của Đức cha Phê rô không dừng lại ở đó, Đức cha đã quảng đại khích lệ mọi thành phần trong xã hội, từ người giàu có danh giá, đến người yếu hèn, nghèo khổ; từ người khỏe mạnh đẹp đẽ, đến người bệnh tật khiếm khuyết; từ người đức cao vọng trọng, đến người bị cả xã hội ruồng bỏ…hết thảy đều  có một "Nhân vị''. Nhân vị đó do chính Chúa Trời tặng ban. Và vì chúng ta đều là có một Cha chung là Chúa Trời, nên tất cả chúng ta đều anh chị em. Hãy nhìn người khác, kể cả những người đã và đang gây đau khổ cho mình, bằng con mắt của người anh em. Lời mời gọi của Đức cha Phêrô, Giám mục Giáo phận Thái Bình thực sự có ý nghĩa chân thực. Bởi đã bao năm qua, chính nơi đây, tại quảng trường này, tại ngôi nhà chung này, đã biết bao lần Đức cha quy tụ hàng nghìn người khuyết tật, người bệnh phong, những người già cả ốm đau bệnh tật được ủi an, được chăm sóc nâng đỡ. Và chính những con người đó lại trở nên tấm gương về niềm tin và sự lạc quan trong cuộc sống cho những người đủ đầy.

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ đêm mừng Con Thiên Chúa Giáng Sinh được khép lại bởi phép lành trọng thể của Đức Cha Phê rô. Ca khúc “Hang Bêlem” của Ca đoàn tổng hợp vẫn thôi thúc lòng người một niềm vui không dứt. Mọi người ra về lòng hân hoan và còn được nhận những món quà từ đôi tay thân thiện của những ông già No-el.

Đêm Giáng sinh như không thể khép lại vì hàng nghìn người vẫn muốn ở lại mãi nơi đây để hưởng trọn vẹn niềm vui trong tình yêu thiên Chúa Hài đồng!

Giáo phận Thái Bình

 

Video Hoan ca - Canh thức mừng Chúa Giáng Sinh

 

Video Thánh Lễ Đêm Giáng Sinh

 

Xem album toàn màn hình

 

Kiếm Chín _ BTT GPTB


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm