Danh mục bài viết

Cập nhật 20/12/2019 - 15:55 - Lượt xem 1029

Giáo xứ An Lập mừng 180 năm sinh nhật trên trời của Thánh tử đạo quý hương Đaminh Bùi Văn Úy

Thứ Năm ngày 19/12/2019, đại gia đình Giáo xứ An Lập hân hoan mừng kính 180 năm người con ưu tú của giáo xứ, Thánh Đaminh Bùi Văn Uý được lãnh phúc tử đạo.

Giáo phận Thái Bình

"Dù ai đi ngược về xuôi, đến ngày dỗ tổ rủ nhau mà về". Ngược về dòng lịch sử thời gian, cách đây 180 năm một thầy giảng trẻ tuổi kiên trung xuất thân từ miền quê An Lập nghèo khổ đã bị bách hại vì Đạo Chúa. Thánh Úy, Thánh Mậu, Thánh Xuyên đều cùng được nhận triều thiên tử đạo cùng ngày sau bao ngày giam cầm, mua chuộc, dụ dỗ của quan quân thời đó. Năm nay, Đại lễ kính Thánh tử đạo quý hương của Giáo xứ được cử hành trang trọng và đầm ấm đậm đà bầu khí gia đình.

Mở đầu là cuộc dâng hương tưởng nhớ Thánh tổ, đông đảo quý Đấng bậc, quý chức, quý cộng đoàn và đặc biệt hơn là của những người, tổ chức không cùng niềm tin Tôn Giáo nhưng cũng vì yêu mến Thánh Nhân cũng đã hiện diện và thể hiện tấm lòng hiếu kính. Tiếp đó là cuộc cung nghinh kiệu và Hài Cốt hai Thánh Đaminh Bùi Văn Úy và Đaminh Đinh Đức Mậu xung quanh Làng Tiền Môn là nơi mà Thánh Úy đã được sinh ra và lớn lên về Thánh Đường Giáo xứ. 

Giáo phận Thái Bình

Chủ tế Thánh Lễ hôm nay, là cha Giuse Mai Trần Nga - chánh xứ Giáo xứ Mỹ Đình và cũng là cha quý hương của Giáo xứ, đồng tế với ngài có đông đảo quý cha trong hạt và quý cha quý hương của Giáo xứ. Mở đầu Thánh Lễ cha chủ tế đã gửi tới gia đình cộng đoàn Giáo xứ cũng như quý cộng đoàn Giáo xứ Kẻ Mốt - Giáo Phận Bắc Ninh (nơi mà Thánh Đaminh Úy đã được lãnh triều thiên tử đạo) lời Chào chúc trong niềm vui con cái gia đình Thánh tử đạo. Cha cũng xin cộng đoàn hiệp cùng quý Cha đồng tế dâng lên Thiên Chúa những lời tạ ơn vì muôn ơn lành Người đã thương ban trên đất nước, dân tộc và cách đăc biệt là những người con cháu Thánh Úy đang hiện diện nơi đây.

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ lời Chúa trong Thánh lễ, Cha Giuse Mai Trần Minh - Quản nhiệm Giáo xứ Lực Điền, đã cùng cộng đoàn dân Chúa nhìn lại cuộc đời Thánh Nhân. Cha nhấn mạnh: "Thánh nhân đã xin Cha cố Tự cứ cho quân lính biết mình là thầy giảng mà không hề sợ hãi những gì sắp đến với mình, mặc dù đó sẽ là sự tra tấn đòn roi, hành hạ thể xác tinh thần và còn cả đến cái chết. Người thanh niên đã quả cảm hiến dâng cả đời sống của mình để bảo vệ chân lý, để tuyên xưng đạo Chúa ra trước mặt Thiên hạ, nhờ đó mà chúng ta là con cháu mới có được ngày hôm nay hội tụ nơi đây." Cha cũng chỉ rõ cho cộng đoàn thấy được ngày nay chúng ta cũng có thể tử vì đạo cũng có thể là chứng nhân cho Chúa như vị Thánh Tổ của chúng ta, qua đời sống hằng ngày, hãy là một Ki-tô hữu tốt, hãy là một người con cháu Thánh Úy biết noi gương....

Kết thúc Thánh Lễ, ông chủ tịch HĐMV giáo xứ có đôi lời tri ân quý Cha, tới toàn thể cộng đoàn và đặc biệt là quý ban tổ chức là Ban Nam Thanh Giáo họ Nhà Xứ đã hi sinh gánh vác nhận trách nhiệm tổ chức ngày Lễ Thánh Tổ được diễn ra cách long trọng và trang nghiêm.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Ban MVTT Giáo hạt Đông Hưng


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm