Danh mục bài viết

Cập nhật 3/11/2012 - 9:8 - Lượt xem 3896

Đức Cha Phêrô làm phép nghĩa trang Giáo xứ Châu Nhai

Hồi 16h 00' chiều nay, 02.11.2012, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã đến làm phép và dâng lễ cầu nguyện cho các linh hồn tại nghĩa trang Giáo xứ Châu Nhai, Giáo hạt Tiền Hải. Cùng hiệp dâng thánh lễ với Đức cha, có cha Đaminh Trần Văn Thức - Chánh xứ Châu Nhai, qúy tu sĩ, chủng sinh và toàn thể cộng đoàn Giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha ngỏ lời chào thăm cộng đoàn. Ngài bày tỏ niềm vui mừng khi thấy được sự phát triển của Giáo xứ trong phong trào dạy và học Giáo lý. Ngài cũng vui mừng vì nhận thấy tinh thần hiệp nhất của cộng đoàn nơi đây đã hy sinh cống hiến công sức cho việc xây dựng các công trình chung của giáo xứ, cụ thể qua việc xây dựng và tái thiết nghĩa trang mới này. Đức Cha mong rằng, cộng đoàn Giáo xứ Châu Nhai sẽ tiếp tục phát huy tinh thần hiệp nhất và yêu thương đó để giáo xứ ngày một thăng tiến thêm về mọi mặt. Đặc biệt, Đức cha nhắn nhủ các bậc cha mẹ lưu tâm hơn đến việc học hành của các em. Theo ngài, đây là một việc hiếu nghĩa, bởi vì các ông bà tổ tiên cũng sẽ vui mừng và hãnh diện khi thấy con cháu mình học hành thành đạt.

Với ý nghĩa của ngày lễ cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục, Đức Cha mời gọi cộng đoàn dâng lời cầu nguyện cho các bậc tiền nhân của Giáo xứ và tất cả những người đã qua đời.

Bài giảng trong thánh lễ, Đức Cha đã quảng diễn ý nghĩa của việc tưởng nhớ những người thân đã qua đời, và cũng là nhắc nhở mọi người hãy tỉnh thức và sẵn sàng chuẩn bị cho ngày ra đi của mình. Ngài nói: Hôm nay Giáo Hội mời gọi chúng ta nhớ đến các bậc tổ tiên đã qua đời. Chúng ta có thể thông hiệp vào sự cứu rỗi của Chúa Giêsu để cầu nguyện cho các linh hồn, bằng việc ăn năn sám hối và thông công tham dự thánh lễ. Bởi vì, khi chúng ta đón nhận ơn cứu độ cho mình thì cùng một lúc chúng ta có thể chia sẻ ơn cứu độ đó cho những người thân yêu của chúng ta…

Tuy nhiên, ngày lễ hôm nay thật là có ích cho những người còn đang sống hơn là cho các linh hồn đã qua đời. Do đó, hôm nay, chúng ta quy tụ nơi nghĩa trang này cũng phần nào để suy nghĩ lại cuộc đời của chúng ta. Chúng ta đang sống cũng chính là chúng ta đang tiến dần về cái chết. Ta sống ngày hôm nay như thế nào thì kết thúc cuộc đời ta như vậy. Ví dụ như một cái cây, nghiêng hướng nào sẽ đổ theo hướng đó. Ta gieo hạt giống nào thì cuối vụ ta sẽ thu hoạch giống đó. Khi sống chúng ta làm gì thì khi chết chúng ta sẽ hưởng hoa trái đó…

Liền sau bài giảng, Đức Cha cử hành nghi thức làm phép nghĩa trang.

Kết thúc thánh lễ, cha Đaminh Trần Văn Thức bày tỏ tâm tình biết ơn Đức Cha đã dành tình cảm đặc biệt, về làm phép và hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho những người thân yêu đang an nghỉ nơi nghĩa trang này cũng như các linh hồn nơi luyện ngục. Nhân đây, cha Đaminh cám ơn tất cả quý ân nhân đã đóng góp tinh thần cũng như vật chất để tái thiết nghĩa trang của Giáo xứ.

Được biết, nghĩa trang của Giáo xứ Châu Nhai trước đây cùng chung với các anh chị em tôn giáo bạn. Nay nhân cơ hội dồn điền đổi thửa, giáo dân xứ Châu Nhai đã hy sinh phần ruộng của mình để dành làm nghĩa trang của Giáo xứ. Nghĩa trang mới với diện tích gần 8.000m2, nay đã được Giáo xứ quy hoạch một cách khang trang sạch đẹp.

BTT GP


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm