Danh mục bài viết

Cập nhật 26/11/2019 - 4:17 - Lượt xem 2447

Giáo xứ Chính toà Thái Bình: tuần chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận

WGPTB _ Chúa nhật ngày 24 tháng 11 năm 2019, Chúa nhật cuối cùng trong năm Phụng vụ, toàn thể Hội Thánh hân hoan mừng kính trọng thể lễ Đức Kitô Vua, niềm vui được nhân lên gấp bội với Giáo xứ Chính tòa Thái Bình được chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận.

Giáo phận Thái Bình

Lễ Chúa Kitô Vua là một ngày lễ rất gần đây bởi vì lễ này đã cử hành lần đầu tiên năm 1925 do Đức Giáo Hoàng Piô XI lập ra. Việc cử hành tôn vinh vương quyền của Đức Giêsu là ngày lễ Thăng Thiên, nhưng trong Chúa nhật cuối cùng của năm phụng vụ, chúng ta chiêm niệm “Triều đại của Thiên Chúa” đến từ từ xuyên qua lịch sử và đạt đến sự thực hiện viên mãn vào thời cách chung.

Tuần trước ngày Chầu lượt, được sự đồng hành và hướng dẫn của cha chánh xứ Giuse Trịnh Tiến Thành, giáo xứ đã chuẩn bị chu đáo từ việc chuẩn bị tâm hồn với những buổi tĩnh tâm và giao hòa với Chúa đến trang hoàng khuôn viên nhà thờ. Đây là dịp để các giáo hữu trong giáo xứ gác lại công việc hàng ngày để mọi người cùng hướng về vị vua Giêsu.

Thánh lễ khai mạc ngày chầu được cha chánh xứ Giuse Trịnh Tiến Thành cử hành vào lúc 19h tối thứ Bảy 23 tháng 11 năm 2019. Sau Thánh lễ khai mạc, quý cha đồng tế cùng toàn thể cộng đoàn đã cung nghinh thánh thể qua các trạm và có giờ chầu chung tại sân quảng trường Nhà Chung.

Giáo phận Thái Bình

Cao điểm của tuần chầu là thánh lễ chính tiệc lúc 9h00’, Chúa nhật 24/11/2019, do cha Phanxicô Ass. Nguyễn Tiến Tám, Tổng đại diện giáo phận chủ tế. Đồng tế với ngài có cha đại diện Đức Giám mục miền Hưng Yên, quý cha quản hạt và quý cha trong giáo phận cùng sự hiện diện của quý thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ, quý thầy chủng sinh và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo phận.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế thay lời cho quý cha và toàn thể cộng đoàn gửi lời chúc mừng đến cha chánh xứ, HĐMV và toàn thể cộng đoàn Nhà thờ Chính tòa trong ngày chầu lượt. Cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho quý đấng bậc, quý ân thân nhân và toàn thể cộng đoàn nhà thờ chính tòa đã có công xây dựng và gìn giữ nhà thờ chính tòa.

Giáo phận Thái Bình

Sau bài Tin Mừng, cha G.B. Trần Văn Hào SDB mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm và quy hướng về vương quyền của Đức Giêsu qua các câu hỏi:

  • Đức Giêsu có thực sự là vua hay không? Hay chỉ là lối nói cường điệu mà thôi?
  • Nếu Đức Giêsu thực sự là vua thì Ngài thực hiện vương quyền như thế nào?
  • Chúng ta phải làm gì để trở nên xứng đáng là thần dân trong vương quốc của Ngài?

Cha giúp cộng đoàn chiêm ngắm Vua Giêsu hiền lành và khiêm nhường như chiên con bị đem đi làm thịt, một vị vua giàu lòng thương xót thể hiện qua các dụ ngôn “Người cha nhân hậu”, “Người phụ nữ ngoại tình”…và cao điểm là thể hiện với một tên trộm cũng có thể trở thành một vị thánh được Chúa trực tiêp đón vào. Cha cảnh tỉnh mỗi người trước ba nguy cơ: Sống theo chủ nghĩa duy vật, chủ nghĩa hưởng thụ và chủ nghĩa tục hóa trong lối sống ngày nay đang dần dần làm mất đi cảm thức đức tin để rồi rời xa Thiên Chúa. Qua đây cha mời gọi cộng đoàn mỗi người phải học lấy những bài học căn bản qua gương vua Giêsu để sống ngày một tốt hơn để xứng đáng là thần dân trong vương quốc của Đức Giêsu.

Kết thúc ngày chầu, cộng đoàn trở về cuộc sống hằng ngày với quyết tâm để Thiên Chúa thánh hóa, dạy dỗ và thêm lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể nhiều hơn, để xây dựng sự hiệp nhất yêu thương trong cộng đoàn giáo xứ và gia đình.

Xem Album toàn màn hình 

Văn Kỷ

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm