Danh mục bài viết

Cập nhật 20/11/2019 - 20:38 - Lượt xem 1064

Ngày lễ tôn vinh các Thánh Tử đạo Giáo miền Hưng Yên

Hòa chung bầu khí của toàn thể Giáo Hội Việt Nam trong ngày lễ Kính trọng thể các thánh tử đạo tại Việt Nam, sáng nay (Chúa Nhật, ngày 17/11/2019), khoảng một nghìn giáo dân cùng quây quần quanh các vị mục tử của mình tại đền thánh kính các thánh tử đạo Ngọc Đồng – Giáo hạt Tây Hưng Yên - để tôn vinh các thánh tử đạo Giáo miền Hưng Yên.

 

 

Kể từ sau ngày lễ kỷ niệm 30 Năm tôn vinh các thánh tử đạo tại Việt Nam (năm 2018), hôm nay là lần đầu tiên Giáo miền Hưng Yên đồng tổ chức thánh lễ tôn vinh các thánh tử đạo Giáo miền Hưng Yên. 

Dưới sự hướng dẫn của cha Giuse Phạm Văn Thiện – đại diện Đức Giám mục miền Hưng Yên, cùng cha Phêrô Đinh Văn Hùng – quản hạt Giáo hạt Đông Hưng Yên – sáng nay, hàng nghìn tín hữu đã đổ về khuôn viên thánh đường Giáo xứ Ngọc Đồng trong ngày hội mừng. 

Cùng với đoàn người tấp nập là các đoàn xe ô-tô chở kiệu và tượng của sáu thánh tử đạo Giáo miền Hưng Yên. Ngôi đền thánh kính các thánh tử đạo Hưng Yên trở nên nhộn nhịp lạ thường. Mặc dù theo Ban tổ chức, chương trình được bắt đầu lúc 08g30, nhưng ngay từ sớm, đã có những đoàn người vào viếng và khấn tại Đền Thánh. 

Từ người già đến các em thiếu nhi Thánh Thể, ai nấy đều hớn hở, cười vui. Những tà áo dài của các bà, các chị xen lẫn mầu áo trang phục truyền thống của các anh em ban kiệu, càng làm cho bầu khí của ngày lễ thêm rộn ràng.

Đúng 08g30, quý cha cùng quý tu sỹ và cộng đoàn dân Chúa bắt đầu giờ khấn chung trước tượng của sáu vị thánh tử đạo miền Hưng Yên được cung kính đặt trên những chiếc kiệu được sơn son thiếp vàng. Đó là các vị thánh:

  • Thánh Giuse Túc, giáo dân (1843 - 1862) – Giáo họ Hoàng Xá, Giáo xứ Tp. Hưng Yên
  • Thánh Phaolô Đổng, trùm họ (1802 - 1862) – Giáo xứ Lê Xá
  • Thánh Giuse Tuân, linh mục tử đạo (1811 - 1861) – Giáo họ Trần Xá, Giáo xứ Cao Xá
  • Thánh Giuse Viên, linh mục tử đạo (1787 - 1838) – Giáo xứ Tiên Chu
  • Thánh Tôma Khuông, linh mục tử đạo (1780 - 1860) – Giáo xứ Tp. Hưng Yên
  • Thánh Phêrô Tuần, linh mục tử đạo (1766 - 1838) – Giáo xứ Ngọc Đồng

Sau lời kinh khấn các thánh tử đạo miền Hưng Yên, cộng đoàn cùng hát vang nhạc khúc “Niềm tin kiêu hùng”. Lời hát vang lên bởi hàng ngàn con tim đã làm sống dậy những thời khắc hào hùng của lịch sử Giáo Hội Việt Nam trong những năm bị bách hại và cấm cách.

Có lẽ hiếm khi nào tại Giáo miền Hưng Yên – một miền đất vốn có số giáo dân còn rất khiêm tốn - lại có được một cuộc rước kiệu long trọng và trang nghiêm đến như vậy. Cứ sau mỗi kiệu của một vị Thánh là đoàn con cháu của giáo xứ quê hương các ngài. Không chỉ có vậy, mà đoàn rước còn có sự góp mặt của các học viên trong lớp giáo lý viên của giáo miền, các em thiếu nhi Thánh Thể và đông đảo cộng đoàn dân Chúa đến từ các giáo xứ trong giáo miền.

Trong bầu khí trang trọng của buổi lễ, cha Giuse Phạm Văn Thiện đã khởi đầu Thánh lễ bằng lời chào chúc và cảm ơn cộng đoàn đã đến tham dự đông đủ. Ngài cũng khơi lại một vài nét chính yếu về ý nghĩa của ngày lễ như để mời gọi cộng đoàn ý thức hơn khi tham dự Thánh lễ đặc biệt này.

Trong bài giảng lễ, với giọng nói khỏe khoắn và hùng hồn, cha Phêrô Đinh Văn Hùng – quản hạt Đông Hưng Yên – đã điểm lại thời khắc lịch sử của ngày 19/6/1988 – ngày mà Giáo Hội Việt Nam vinh hạnh có 117 người con ưu tú của mình được tôn phong lên hàng Hiển Thánh. Cha Phêrô cũng điểm lại những nét son trong đời sống của một số vị thánh, đặc biệt là các thánh tử đạo giáo miền Hưng Yên. Qua đó, ngài mời gọi mọi người tham dự hãy học theo tấm gương anh dũng của các thánh, để can đảm sống và làm chứng cho Tin Mừng của Chúa trong cuộc sống hôm nay.

Thánh lễ kết thúc trong tiếng kèn rộn ràng của hai ban kim nhạc đến từ Giáo họ Trần Xá và Giáo xứ Cao Xá. Đoàn người tiếp tục cung nghinh các thánh tử đạo quê hương trở về giáo xứ của mình mà lòng tràn ngập niềm vui. Dẫu biết rằng cuộc sống hôm nay vẫn còn đó những khó khăn và thách thức, những cấm cách và bách hại mới, nhưng có Chúa đồng hành, không ai có thể ngăn cản chúng ta sống chứng tá cho Tin Mừng yêu thương.

WHY


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm