Danh mục bài viết

Cập nhật 10/9/2020 - 20:33 - Lượt xem 4295

Thánh Lễ An Táng Cha Giuse Nguyễn Đình Bốn

WGPTB _ Cha Giuse Nguyễn Đình Bốn sinh ngày 13/101944, Thụ phong Linh mục ngày 07/10/1981, đã được Chúa gọi về lúc 0g15 ngày 15/11/2019. Thánh lễ an táng Cha Giuse được cử hành vào sáng thứ Hai, ngày 18 tháng 11 năm 2019 tại Nhà thờ chính tòa Thái Bình, trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

 

Trong những ngày vừa qua, không khí của nhà chung giáo phận trầm lắng bi ai hơn mọi ngày, vì nhiều người nơi đây vừa chứng kiến sự ra đi của cha Giuse Nguyễn Đình Bốn. Cho đến ngày trở về với Chúa, cha đã gắn bó với Chúa và sống đặc sủng ơn chức Thiên Triệu 38 năm. Trong hành trình dương thế của mình, Cha là một người mục tử gương mẫu, hiền lành và hoà thuận với mọi người, hết lòng phục vụ vì Chúa, phục vụ Giáo Hội. Cha không chỉ để lại cho giáo xứ, giáo họ những cơ sở vật chất có giá trị, mà còn để lại những gia sản thiêng liêng quý giá về lòng sùng kính Đức Maria và Thánh Thể, quảng đại và yêu mến những người nghèo, và luôn sống chứng tá trong đời sống tình huynh đệ.

Với những đóng góp và tình yêu dành cho những người mà cha gặp gỡ trong cuộc đời trần thế, cha Giuse hoàn toàn xứng đáng nhận lãnh những tình mến và tấm lòng tri ân của nhiều thành phần khác nhau, không chỉ trong thời gian Cha khoẻ mạnh nhưng cả khi Cha trở về với đất mẹ. Điều đó được thể hiện cụ thể và sống động hơn trong những ngày cha nằm trên giường bệnh, và đặc biệt trong những ngày diễn ra tang lễ của Cha.

Đúng 7h00, quý cha nhà chung, quý cha linh tông đã cử hành nghi thức dập mạnh và sau đó linh cữu cha Giuse được di chuyển ra Nhà thờ Chính tòa để chuẩn bị Thánh lễ An táng. Trước khi vào thánh lễ, quý cha trong hội đồng linh mục đoàn, quý cha linh tông và quý cha quý hương An Lập – Tây Làng đặt vòng hoa kính viếng và cầu nguyện cho cha Giuse.

Trước khi cử hành Thánh lễ, cha Dom. Đặng Văn Cầu – Giám đốc Đại chủng viện Thánh Tâm đọc tiếu sử của cha Giuse, điểm lại chặng đường đức tin và vai trò mục tử của Cha Giuse với những thăng trầm, những khó khăn nhưng với nhiều nỗ lực cho sứ mệnh của cha.

Thánh lễ được cử hành lúc 8h00, do cha Tổng đại diện Fr. Ass. Nguyễn Tiến Tám chủ tế, với sự đồng tế của quý Đức ông, quý Cha trong và ngoài Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý thầy chủng sinh, gia đình linh tông, huyết tộc và đông đảo cộng đoàn Dân Chúa đến từ khắp các Giáo xứ, Giáo họ trong và ngoài Giáo phận. 

Mặc dù, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - chủ chăn giáo phận không hiện diện để cử hành thánh lễ an táng cho cha Giuse, vì Ngài đang công tác mục vụ giảng tĩnh tâm cho quý cha linh mục tại giáo phận Đà Lạt. Tuy nhiên, khi nghe được tin cha Giuse ra đi về với Chúa, Ngài đã gửi lời phân ưu sâu xa và đồng thời Ngài cũng hướng dẫn tổ chức tang lễ.

Trong bài chia sẻ, Cha Tổng đại diện Fr. Ass. Nguyễn Tiến Tám đã mời cộng đoàn tham dự suy nghĩ về thân phận con người. Đồng thời cha cũng mời cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho cha Giuse.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Giuse Phạm Văn Thiện - đại diện ĐGM miền Hưng Yên, nói lời cám ơn tri ân Đức cha Phêrô, quý Đức ông, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý Ban HĐMV quý xứ, quý họ, các ban ngành đoàn hội và mọi thành phần dân Chúa đã cộng tác tổ chức trong việc tang lễ và hiệp lời cầu nguyện cho Cha Giuse.Sau đó Cha Vinc. Đỗ Văn Hà (nghĩa tử của Cha Giuse), cử hành nghi thức phó dâng và từ biệt. Đồng thời quý Đức ông và quý Cha tiến lại rẩy nước thánh trên linh cữu và xá hương tiễn biệt Cha Giuse.

Sau thánh lễ, đoàn xe tiễn đưa linh cữu Cha Giuse về vườn thánh các Linh mục – trong khuôn viên Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức.

WGPTB

 

 

TIỂU SỬ 
CHA CỐ GIUSE NGUYỄN ĐÌNH BỐN

Cha cố Giuse Nguyễn Đình Bốn sinh ngày 13 tháng 10 năm 1944 tại giáo họ Bơn Làng, giáo xứ An Lập, thuộc xã Hồng Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình trong vòng tay yêu thương của Ông cố Giuse Nguyễn Văn Lãng và Bà cố Maria Nguyễn Thị Soi. Ngài là con thứ ba trong gia đình có 5 anh chị em, gồm 2 nam và 3 nữ.

Năm 1953, khi lên 9 tuổi, ngài theo giúp Đức cha Giuse Trương Cao Đại tại giáo phận Hải Phòng. Do biến cố di cư 1954, cậu Giuse trở về lại quê hương và vào đầu năm 1956, cậu chính thức phụ giúp và theo học với cha cố Vinhsơn Nguyễn Khắc Hiếu tại giáo xứ An Lập. Chính những năm tháng giúp lễ tại nhà chung An Lập đã ghi dấu ước muốn trở thành linh mục nơi cha Giuse. 

Quãng thời gian từ năm 1961 đến 1979, thầy Giuse Nguyễn Đình Bốn phục vụ và học tập tại nhà chung giáo xứ Duyên Lãng dưới sự hướng dẫn của cha Vinhsơn Nguyễn Khắc Hiếu. 

Cuối năm 1979, thầy Giuse được gọi về Tòa Giám mục Thái Bình phụ giúp và trực tiếp theo học với Đức cha Đaminh Đinh Đức Trụ. Sau hai năm học hỏi, thầy Giuse đã được Đức cha Đaminh Đinh Đức Trụ đặt tay truyền chức Phó tế và Linh mục vào ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi, ngày 07 tháng 10 năm 1981.

Trở thành mục tử trong bối cảnh xã hội khó khăn, cha Giuse tu luyện tại gia đình cũng như phục vụ tại xứ họ quê hương của ngài trong những năm từ 1982 đến 1992. Sau đó, cha được Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang gửi đi thụ huấn tại Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội từ 1992 đến 1994. 

Sau khi trở về từ khóa hàm thụ, cha được Đức Giám mục bổ nhiệm coi sóc giáo xứ Tràng Lũ từ 1994 – 2012. Trong thời gian đó, ngài kiêm nhiệm các xứ: Phục Lễ (1994-1998), Lai Ổn (1998 – 2005). 

Trên bước đường dấn thân phục vụ, cha cố Giuse đã để lại  nhiều dấu ấn khó quên nơi mỗi giáo xứ, giáo họ và trong lòng người tín hữu nơi ngài đặt chân đến. 

Ngài cũng nhiệt tâm làm việc Tông đồ và lo lắng cho công cuộc truyền giáo, gây mầm và  nâng đỡ Ơn Thiên triệu. Nhờ gương sáng và tấm lòng nhiệt huyết của ngài, cánh đồng truyền giáo của Hội Thánh có thêm những người thợ lành nghề trong vai trò mục tử. Các nghĩa tử của ngài hiện nay có cha Vinhsơn Đỗ Văn Hà – Quản nhiệm giáo xứ Trung Thành, cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Thiều, tu sỹ dòng Đaminh Việt Nam, cha Gioan Baotixita Nguyễn Anh Tuấn, tu sỹ dòng Linh mục Piarist, thuộc tỉnh dòng Philippines và đang tu nghiệp tại Rôma, thầy Vinhsơn Đỗ Văn Hiền, tu sỹ dòng Truyền giáo Chúa Giêsu, thuộc tỉnh dòng Philippines và thầy Inhaxiô Nguyễn Văn Chuẩn. 

Sau quãng thời gian dài phụng sự Chúa và phục vụ Giáo Hội, tới năm 2012, do tình hình sức khỏe,  ngài về hưu dưỡng tại quê nhà.

Ngày 11 tháng 3 năm 2019, cha cố Giuse trở về Nhà chung Giáo phận. Tại đây, ngài được Đức Cha Phê-rô, quý cha, quý thầy, quý dì trong Tòa Giám Mục luôn quan tâm, cầu nguyện, động viên, thăm hỏi, được quý thầy tập vụ và quý thầy dòng Đồng Mẹ Chúa Cứu Chuộc trực tiếp ngày đêm chăm sóc tận tình chu đáo. 

Sau một thời gian đau bệnh, mặc dù đã được đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Đa khoa Thái Bình tận tình cứu chữa, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, cha cố Giuse đã kết thúc hành trình dương thế vào hồi 0h15’ ngày 15 tháng 11 năm 2019, tức ngày 19 tháng 10 năm Kỷ Hợi, hưởng thọ 75 tuổi đời và 38 năm trong thiên chức Linh mục. 

 Ngài đã được Chúa gọi về, để lãnh phần thưởng của một tôi tớ trung thành và khôn ngoan, để lại mẫu gương Tin-Cậy-Mến, khiêm nhường, vui vẻ, bác ái, và phục vụ mọi người. 

Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho cha cố Giu-se sớm được hưởng nhan thánh Chúa. Amen!

 

 

 

LỜI CẢM TẠ

LỄ AN TÁNG CHA CỐ GIUSE NGUYỄN ĐÌNH BỐN

Trng kínhCha Tổng đi din, Quý Đc ông, Quý Cha quản hạt, Cha Giám đc Chng vin, quý Cha đng tế, quý B trên các Hội dòng, 

Kính thưaquý Tu sĩ Nam-N, quý Thầy Chng sinh. Quý Ân nhân và Thân nhân, quý ông bà và anh ch em trong ngoài Giáo phn.

Được phép của bề trên Giáo Phận. Giờ đây con xin thay lời cho mọi thành phần dân Chúa trong đại gia đình Giáo phận, cũng như trong gia đình Linh tông, Huyết tộc của Cha Cố Giuse Nguyễn Đình Bốn. Xin có tâm tình cảm tạ và tri ân.

1. Trước hết chúng con xin cảm tạ và bày tỏ tâm tình tri ân sâu xa đến Đức Cha Phê-rô, chủ chăn Giáo phận Thái Bình. Mặc dù ngài đang công tác mục vụ giảng tĩnh tâm cho Quý Cha tại Giáo Phận Đà Lạt. Tuy nhiên, khi được tin Cha cố Giuse của chúng con ra đi về với Chúa, Đức Cha đã gửi lời phân ưu sâu xa và đồng thời hướng dẫn tổ chức tang lễ cho cha cố Giuse thật trang trọng và sốt sắng. Chúng con xin hết lòng cảm tạ và tri ân Đức Cha

2. Chúng con xin chân thành cám ơn Cha Tổng Đại Diện, Quý Cha quản hạt, Quý Đức ông, Quý Cha giám đốc các chủng viện và nhà chung, Quý Cha đồng tế trong ngoài Giáo phận, cách riêng chúng con cám ơn quý Cha nghĩa tử của cha cố, quý cha trong gia đình linh tông và huyết tộc, Quý bề trên các hội Dòng, Quý Thầy Phó Tế, Quý Thầy Chủng sinh, Quý Ân nhân và tân nhân trong và ngoài Giáo Phận Quý anh chị em xa gần.

4. Xin cám ơn quý chức sắc thuộc các Tôn giáo bạn đã đến phân ưu, chia buồn kính viếng chia sẻ nỗi mất mát với Gia đình Giáo Phận chúng tôi. Sự hiện diên của Quý vị nói lên sự hiệp thông đầy trân quý với gia đình linh tông huyết tộc và Giáo Phận chúng tôi. 

5. Trong suốt 75 năm đời người, 64 năm đời tu, 38 năm đời linh mục. Đó là một chuỗi Hồng ân dọc dài ngang qua Cha Cố Giuse khi thi hành sứ vụ mục tử trong Giáo phận. Cha cố Giuse của chúng con  đã nhận được rất nhiều sự nâng đỡ và chia sẻ trách nhiệm mục vụ, sự hiệp thông và tình liên đới của Quý Đấng bậc. Chính nhờ sự liên đới này mà Ngài đã thi hành sứ vụ mục tử một cách rất tốt đẹp. Trong đời tu của Cha cố Giuse chúng con, không ít những khó khăn nhưng Ngài luôn kiên cường bất khuất trung thành và hoàn thành tốt công việc đã được trao phó. Lý do đơn giản vì Ngài chọn Chúa là gia nghiệp là đỉnh điểm, nên bất chấp mọi khó khăn. Quả thật Ngài là người có phúc vì được chết trong bình an của Chúa.

6. Lời cám ơn trân trọng chúng tôi xin gửi đến quý vị lãnh đạo chính quyền tỉnh Thái Bình, UBMT TQVN tỉnh, Công An Tỉnh Thái Bình, Ban Tôn giáo tỉnh Thái Bình, quý lãnh đạo Thành Phố Thái Bình, Phường Lê Hồng Phong. Quý vị chính quyền lãnh đạo Huyện Đông Hưng, xã Hồng Châu. Các ban ngành đoàn thể đã đến phân ưu và phúng viếng Cha cố Giuse của chúng tôi. Kính chúc Quý vị dồi dào sức khoẻ và thành đạt trong công tác.

7. Xin cám ơn các phòng ban đêm ngày đã âm thầm phục vụ, đặc biệt Quý Cha Quý Thầy, Quý Sơ nhà chung Giáo Phận đã tận tình săn sóc Cha cố Giuse của chúng con khi còn sống cũng như lúc qua đời. Chúng con xin cám ơn Cha Giuse chánh xứ nhà thờ chánh toà và HĐMV Giáo xứ, cám ơn ông bà anh chị em, từ các Giáo hạt, Giáo xứ, giáo họ các Ban ngành Đoàn thể, ban ca ban kèn, ban truyền thông các ban phần việc.vv….. trong các giáo xứ: An Lập, Duyên Lãng, Tràng Lũ, Phục Lễ, Lai ổn nơi cha cố Giuse đã từng phục vụ và coi sóc. Suốt những ngày qua Quý vị đã đến hiệp thông kính viếng phân ưu, tham dự lễ an táng và cầu nguyện cho cha cố Giuse của chúng con.

8.Cuối cùng, vì tình yêu thương quý mến dành cho Cha Cố Giuse và gia đình Giáo Phận chúng con Kính xin Cha Tổng Đại diện, Quý Cha, Quý Đấng bậc và toàn thể cộng đoàn xa gần cầu nguyện nhiều cho Cha cố Giuse và gia đình giáo phận của chúng con. Trong việc tổ chức lễ An Táng của Cha cố Giuse, chắc chắn chúng con còn nhiều điều thiếu sót. Kính xin Quý Đấng bậc và Cộng Đoàn xa gần lượng thứ cho chúng con. Một lần nữa chúng con đồng bái tạ.

Thái Bình, ngày 18 Tháng 11 năm 2019         

TM. Ban Tổ Chức

Lm. Giuse Phạm Văn Thiện

Đại diện ĐGM, miền Hưng Yên

 

Video Thánh lễ An táng Cha Giuse

 

Video Nghi thức Dập mạch và Di quan

 

Album hình: Nghi thức Di quan, Thánh lễ An táng và Nghi thức tiễn biệt Cha Giuse

(Nhấn vào đây để xem Album toàn màn hình)

 

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm