Danh mục bài viết

Cập nhật 20/10/2019 - 8:35 - Lượt xem 1528

Giáo xứ Lương Điền: Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 300 năm đón nhận Tin mừng, 126 năm thành lập Giáo xứ, và 125 năm xây đựng nhà thờ.

WGPTB _ Sáng thứ Hai (ngày 14.10.2019), Cha Giuse Phạm Công Dũng và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Lương Điền hân hoan chào đón Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình, về dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa nhân dịp Giáo xứ mừng kỷ niệm 300 năm đón nhận Tin mừng, 126 năm thành lập Giáo xứ, và 125 năm xây đựng nhà thờ.

Giáo phận Thái Bình

Giáo xứ Lương Điền trong niềm hân hoan vui mừng cho ngày Đại lễ, trên con đường dẫn vào Thánh đường, cả Giáo xứ rực lên với sắc màu cờ Hội Thánh cùng với những băng rôn khẩu hiệu chào mừng. Nổi bật giữa xóm đạo là ngôi thánh đường nguy nga cổ kính, theo lối kết hợp kiến trúc Barốc (Tây Ban Nha) và truyền thống văn hóa Việt Nam, tường gạch mái ngói, phía ngoài mặt tiền nhà thờ được trang trí bằng những đường nét và họa tiết đắp nổi tao nhã. Bên trong nhà thờ được thiết kế với bốn hàng cột và phía trên là những hàng đòn bẩy, kẻ chuyền, đấu hoa sen được chạm trổ đầu rồng cách điệu và tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai) rất tinh xảo, các bút tích vẫn còn ghi trên các xà ngang, xà chính nhà thờ năm (1894).

Giáo phận Thái Bình

Vào lúc 9h00, Đức Cha, quý Cha và các hội đoàn từ nhà xứ tiến vào thánh đường. Cả đoàn rước tiến bước trong bầu khí âm vang, rộn ràng của tiếng trống và tiếng kèn.

Trong lời mở đầu thánh lễ, Đức cha thay mặt cho toàn thể Giáo phận, có đôi lời chúc mừng đến Cha xứ và cộng đoàn Giáo xứ Lương Điền, với niềm vui trọng đại mừng 300 năm đón nhận hạt giống Đức Tin và 125 năm thành lập giáo xứ. Mọi người đều thấy được ơn Chúa tuôn đổ dạt dào trên giáo xứ. Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, biết ơn và tri ân các bậc tiền nhân của giáo xứ đã bỏ biết bao công sức, mồ hôi, nước mắt và cả máu đào để lại cho chúng ta gia sản Đức tin hào hùng như ngày hôm nay. Trong Thánh lễ này, chúng ta hãy dâng lời cảm tạ Chúa, Đức Mẹ, các Thánh, cách riêng các thánh tử đạo; xin Chúa và Đức Mẹ nhờ công nghiệp các thánh thưởng công xứng đáng cho các bậc tiền nhân, các ân nhân, thân nhân của giáo xứ.

Giáo phận Thái Bình

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha tiếp nối tư tưởng mở đầu lễ, gợi lên tâm tình tạ ơn hôm nay sẽ dừng lại và qua đi như bao lễ kỷ niệm long trọng khác, nếu chúng ta không quyết tâm để ngày lễ hôm nay mạng lại cho chúng ta những khởi sự mới, nhiệt huyết hăng say mới, bắt chước các bậc tiền nhân, các đấng thừa sai cách đây 300 năm về trước. Nhờ các ngài, Đức tin đã được tiếp nhận và lưu truyền trên mảnh đất thân thương này. Đức Cha cũng mời gọi cộng đoàn hãy phát huy gia sản thiêng liêng đó bằng đời sống chứng tá Đức tin, mang Chúa đến và giới thiệu Chúa cho những người chưa nhận biết Tin Mừng. 

Trước khi ban phép lành cuối lễ, ông chủ tịch Hội đồng Giáo xứ đại diện cho cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và bày tỏ tâm tình biết ơn Đức Cha, quý Đức Ông, quý cha, thầy phó tế, quý tu sĩ, quý khách và toàn thể cộng đoàn hiện diện trong thánh lễ trọng đại này.

Thánh lễ Tạ Ơn, mừng kỷ niệm 125 năm xây đựng nhà thờ, 126 năm thành lập Giáo xứ và 300 năm đón nhận Tin mừng, với một bề dày lịch sử với biết bao biến cố thăng trầm, những hi sinh đóng góp, sự cầu nguyện của quý đấng bậc và cộng đoàn, để có được một giáo xứ như ngày hôm nay, nhờ công lao của quý Cha tiền nhiệm và sự hướng dẫn của Cha chánh xứ Giuse Phạm Công Dũng. Đây rõ ràng là một ơn vô cùng trọng đại mà Thiên Chúa đã ban cho Giáo xứ Lương Điền, trong ngày lễ kỷ niệm hôm nay, khiến cho mọi thành phần dân Chúa đặc biệt là chiên đoàn Giáo Xứ Lương Điền toát lên một niềm hạnh phúc vô bờ, diễn tả một ân ban kỳ diệu mà Thiên Chúa trao ban cho mảnh đất thân thương này.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Thiềm Huyền


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm