Danh mục bài viết

Cập nhật 26/10/2012 - 12:12 - Lượt xem 3332

Giới trẻ Giáo phận Thái Binh đi tham dự ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ X

Như tin đã đưa, sau khi đã tập huấn và hoàn tất những khâu chuẩn bị, sáng 25.10.2012, phái đoàn Giới trẻ của Giáo phận Thái Bình khởi hành lên "Xứ Lạng" để tham dự Đại Hội Giới Trẻ (ĐHGT) lần thứ X của Giáo tỉnh Hà Nội, diễn ra từ chiều ngày 25 đến 26.9.2012.

 

Dẫn đầu phái đoàn là Đức Cha Phêrô - Chủ chăn Giáo phận. Đoàn của Giáo phận Thái Bình có gần 600 thành viên, gồm có: quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh, tu sinh, các bạn Tình nguyện viên giới trẻ và các anh chị em trong đoàn chèo của Giáo xứ Nhà Thờ Chính Tòa Thái Bình.

Với con số khá đông các bạn trẻ ở rải rác tại 6 Giáo hạt trong toàn Giáo phận, Ban tổ chức sắp xếp cho chuyến hành trình này thành hai khu vực. Khu vực thứ nhất, địa điểm tại Tòa Giám Mục Thái Bình có 11 xe (mỗi xe 46 chỗ ngồi), xuất phát lúc 6h 00'; khu vực thứ hai, địa điểm tại Giáo hạt Hưng Yên có 3 xe (mỗi xe 30 chỗ), khởi hành lúc 7h 00'. Cả hai khu vực hẹn gặp nhau nơi quê hương Quan họ Kinh Bắc để nhập đoàn và tiếp tục cho cuộc hành trình.

Khoảng 11h 00', đoàn đặt chân tới khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn sau một chặng đường dài trên 300 km. Tại đó, đoàn rất vui mừng vì nhận được sự đón tiếp ân cần của quý cha trong Ban Tổ chức. Dừng chân và nghỉ ngơi ít phút, đoàn được Ban Tổ chức của Giáo phận Lạng Sơn sắp xếp và dẫn tới nhận nơi ăn nghỉ tại khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa.

Sau khi đã ổn định khu vực của mình, các bạn Giới trẻ của Giáo phận Thái bình cùng hòa nhịp với  chương trình của ngày ĐHGT. Ngày hội được bắt đầu bằng chương trình câu lạc bộ làm quen với các giáo phận qua việc giao lưu Âm nhạc, nối kết tình thân…

Đặc biệt, trong đêm diễn nguyện, đoàn của Giáo phận Thái Bình đã mang đến ĐHGT vở Chèo ngắn với tựa đề: "Đức Tin của Viên Đại Đội Trưởng ngoại giáo" dựa theo Tin Mừng Thánh Matthêô. Mặc dù những diễn viên không phải là chuyên nghiệp, nhưng với sự hăng say nhiệt thành được trao gửi vào nét tinh tế của nghệ thuật hát chèo, trong thời gian 17 phút, anh chị em đã chuyển tải đầy đủ nội dung, diễn tả ý nghĩa đức tin mạnh mẽ của Viên Đại Đội Trưởng ngoại giáo, trước uy quyền cùng với lòng thương xót và nhân hậu của Đức Giêsu.

Sau khi thưởng lãm tiết mục của đoàn, mọi người đều đồng thanh tán thưởng bằng những tràng pháo tay. Khán giả không khỏi ngỡ ngàng trước sự nhạy bén của việc dùng nét nghệ thuật truyền thống dân tộc để phục vụ cho sứ mạng truyền giáo. Đây là một nét nghệ thuật đặc trưng của quê lúa Thái Bình; vở Chèo này đã được lưu diễn trong đêm diễn nguyện khai mạc năm Đức Tin của Giáo Hội Việt Nam tại Giáo phận Thanh Hóa, được nhiều người hưởng ứng và ca ngợi.

Kết thúc buổi diễn nguyện, các bạn trẻ ổn định và chìm sâu trong giấc ngủ an bình tại khu vực được dành riêng. Bước sang canh 4, theo giờ hẹn, đoàn Giáo phận Thái Bình cùng nhau thức giấc để tham dự phiên Chầu Thánh Thể thay mặt Giáo Tỉnh từ 3h 00' - 3h 30'. Gần 600 con tim của Giáo phận Thái Bình hiện diện trước Thánh Thể để dâng lời Tạ Ơn Chúa. Mọi người cùng lắng nghe Lời Chúa, cùng ca hát ngợi khen và tôn vinh Chúa, cùng hiệp lời nguyện xin Chúa thương và chúc lành cho công cuộc rao giảng Tin Mừng trên quê hương Việt Nam thân yêu.

Đỉnh cao của ĐHGT là thánh lễ đồng tế - cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng - được cử hành vào hồi 9h 00' ngày 26.10.2012. Tất cả các bạn trẻ cùng hiệp thông trong một Đức Tin, cùng được chung chia một Tấm Bánh là chính Thân Thể Đức Kitô.

Đến với ĐHGT lần này, niềm vui của Giáo phận Thái Bình được trào dâng, vì sau nghi lễ bế mạc đại hội, Giáo phận Thái Bình được vinh dự đón nhận Thánh Giá Chúa Kitô, cung nghinh về Giáo phận để suy tôn và kính thờ trong suốt năm Đức Tin này. Trước khi nhận Thánh Giá, Đức Cha Phêrô - Giám mục Giáo phận Thái Bình - có lời mời mọi thành phần Dân Chúa và hẹn ngày hội ngộ tại quê lúa Thái Bình trong dịp ĐHGT lần thứ XI của Giáo tỉnh Hà Nội trong năm 2013.

 

 

BTT GP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm