Danh mục bài viết

Cập nhật 20/10/2019 - 8:32 - Lượt xem 1679

Thánh lễ kỷ niệm Cung hiến Nhà Thờ Chính tòa Thái Bình

WGPTB _ Nhà Thiên Chúa - Niềm tự hào của những "con dân Người”, nơi Thiên Chúa ngự trị. Như Thành Thánh Giêrusalem mới - nơi đây, Thiên Chúa tụ họp dân riêng của Ngài, để họ được gặp gỡ Thiên Chúa là Cha, chúc tụng và ngợi khen Danh Thánh Chúa và gặp gỡ nhau trong tình anh em con cùng một Cha.

Giáo phận Thái Bình

Này đây, nhà Thiên Chúa, đã dựng nên giữa con dân Người
Này đây, Nhà Thiên Chúa, rất uy hùng và kiên vững
Này đây, Nhà Thiên Chúa, Đấng muôn đời luôn luôn tín trung
Chúa ta, rất oai hùng là niềm vui khắp trên dương trần 
                                  (Nhà Thiên Chúa - Nguyên Kha)

 

Hôm nay, ngày 13/10/2019, Chúa nhật XXVIII TN, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình cùng quý cha long trọng dâng Thánh lễ tạ ơn, kỉ niệm 12 năm ngày Cung hiến Nhà Thờ Chính toà Giáo phận Thái Bình.

Đồng tế Thánh lễ cùng Đức cha Phêrô, có cha Giám đốc Chủng viện Thánh Tâm, quý cha giáo, quý cha Tòa Giám mục, cha xứ, quý thầy phó tế, quý tu sĩ nam nữ Đặc biệt còn có sự hiện diện của quý cha giáo Dòng Đa-minh, Dòng Xi-tô đang cộng tác giảng dạy tại Chủng viện Thánh Tâm.

Giáo phận Thái Bình

Trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phêrô mời gọi toàn thể cộng đoàn cùng sống lại tâm tình xứng hợp với những hồng ân Chúa ban, khi mỗi người được lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Đó là khi mỗi chúng ta được Chúa thánh hóa, để được làm con cái Thiên Chúa và nên một với Người. Cùng với đó, thì Nhà thờ được xây dựng để mọi người có nơi cầu nguyện, thờ phượng, tôn vinh và làm sáng danh Thiên Chúa. Nhà thờ Chính tòa Thái Bình là một trung tâm sinh động Đức tin của toàn Giáo phận. Để có được ngôi Nhà thờ to đẹp và kiên vững như ngày nay, các bậc tiền nhân đã dày công vất vả để xây dựng. Thánh lễ hôm nay là dịp để mỗi người chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì những hồng ân Người đã thương ban cho Giáo phận; cũng là dịp để chúng ta tri ân công đức của các vị tiền nhân, cầu nguyện cho các ngài và cũng ý thức hơn trong việc kế thừa, nối tiếp và phát huy gia sản Đức tin mà cha ông đã để lại một cách xứng đáng.

Giáo phận Thái Bình

Nối tiếp với tư tưởng chủ đạo trong phần mở đầu Thánh lễ, bài chia sẻ của Đức cha Phêrô khai thác, quảng diễn về ý nghĩa cao cả của Bí tích Rửa tội - Bí tích "cửa ngõ" giúp con người chúng ta được thuộc trọn về Thiên Chúa, cả tâm hồn và thân xác. Và từ Bí tích này, mọi cuộc xức dầu, thánh hiến hay những Bí tích khác mới được phát huy cách hữu hiệu nơi "con dân Người".

Cũng như việc thánh hiến con người, Chúa còn thánh hiến những nơi mà con cái Người quy tụ để cùng hiệp thông trong việc thờ lạy, tôn vinh, ngợi khen chúc tụng Chúa và chung hưởng hông ân từ bữa tiệc thiêng liêng Chúa dành cho "con dân Người". Chúng ta mừng ngày Cung hiến Nhà thờ không phải là mừng ngôi nhà thờ to đẹp, khang trang; nhưng là mừng Ngôi Đền Thờ Thiên Chúa - nơi quy tụ những con người thuộc trọn về Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Trong phạm vi giáo phận, Đức cha Phêrô mời gọi cộng đoàn tín hữu Giáo xứ Chính tòa cần ý thức được giá trị của ngôi Thánh đường ở một khía cạnh khác. Nhà thờ Chính tòa - đó là một trung tâm sống động Đức tin, một biểu tượng, một chứng tá trong công cuộc truyền giáo của Giáo hội địa phương. Vì thế, trong tất cả mọi hoạt động, mọi cử hành Phụng vụ, Nhà thờ Chính tòa phải là sự mẫu mực, là gương sáng cho các nhà thờ khác trong Giáo phận. Mỗi tín hữu Giáo xứ Chính tòa đều phải cố gắng nhiều hơn, cùng nhau cộng tác sao cho giáo xứ của mình, cũng như Nhà thờ Chính tòa thật sự nên xứng tầm với ý nghĩa của nó.

Đức cha Phêrô kết thúc bài giảng bằng lời tạ ơn Thiên Chúa và nài xin Đấng Tối cao đang làm chủ Đền thờ thiêng liêng này, trả công bội hậu cho những ai đã vất vả dày công đóng góp xây dựng và kiến thiết nên ngôi Thánh đường trung tâm và là Ngôi Nhà thờ Mẹ của Giáo phận Thái Bình.

Thánh lễ kết thúc lúc 10giờ 15 phút trong niềm vui hân hoan của toàn thể cộng đoàn. Nguyện xin Chúa và Mẹ Maria Mân Côi giúp mỗi người chúng con trở nên Đền thờ Thiên Chúa, và Chúa Thánh Thần luôn ngự trị nơi tâm hồn mỗi người chúng con.

Giáo phận Thái Bình

 

Phạm Chín - Mai Nhất

Xem thêm hình ảnh

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm