Danh mục bài viết

Cập nhật 16/10/2012 - 22:49 - Lượt xem 5733

Giáo xứ Văn Lăng mừng lễ Quan thầy và khánh thành linh đài Đức Mẹ La Vang

Sáng nay, thứ Ba (28.8.2012), trong niềm tri ân cảm tạ Thiên Chúa, Giáo xứ Văn Lăng hân hoan vui mừng cắt băng khánh thành linh đài Đức Mẹ La Vang và mừng lễ kính hai Thánh Quan thầy của giáo xứ - Augustinô và Rôsa Lima

Được biết, tối hôm trước (thứ Hai, ngày 27.8.2012), tại quảng trường sân cuối nhà thờ đã diễn ra chương trình giao lưu văn nghệ và cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời của hai vị Thánh Augustinô và Rôsa Lima. Cuộc thi diễn ra theo hình thức trò chơi “Rung Chuông Vàng” với 120 câu hỏi đã thu hút được sự quan tâm không chỉ của những người trẻ, mà còn của khá nhiều người dân nơi đây.

Về hiệp dâng thánh lễ trong dịp trọng đại này cùng với cha xứ, có sự hiện diện của Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang - Nguyên Giám mục giáo phận Thái Bình, Đức ông Tôma Trần Trung Hà, cha Fr.Ass. Nguyễn Tiến Tám - Quản hạt Kiến Xương, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, chủng sinh, quý khách xa gần, cùng đông đảo các tín hữu trong và ngoài giáo phận.

Nghi thức cắt băng khánh thành linh đài Đức Mẹ Lavang diễn ra vào lúc 8h 30’. Sau khi nghe báo cáo đôi nét về việc xây dựng linh đài, Đức cha Phanxicô Xaviê và cha Fr.Ass. Nguyễn Tiến Tám - Quản hạt Kiến Xương, cùng với cha xứ - Đaminh Đặng Văn Cầu – và ông Chủ tịch hội đồng Giáo xứ tiến lên cắt băng khánh thành linh đài. Liền sau đó, các đoàn đại diện dâng hoa chúc mừng Đức Cha, cha xứ và chúc mừng Giáo xứ. Tiếp đến Đức Cha cử hành nghi thức làm phép linh đài.

Kết thúc nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép linh đài Đức Mẹ La Vang, đoàn rước tiến vào thánh đường. Thánh lễ mừng kính hai Thánh quan thầy do Đức Cha Phanxicô Xaviê - chủ tế - được diễn tiến một cách trang trọng và sốt sắng.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Đức cha đã nói về ý nghĩa của việc mừng lễ kính Thánh Quan thầy và lòng sùng kính Đức Mẹ. Ngài nói: “Thánh Augustinô là một vị thánh tiễn sĩ trứ danh của Giáo Hội. Ngài là một nhà thần học kiêm triết học và nhà văn nổi tiếng, tài ba nhất trong lịch sử Giáo Hội… Chúng ta nhận thánh Augustinô làm quan thầy để xin Ngài nâng đỡ, bảo trợ và giữ gìn. Khi nhận một vị Thánh bảo trợ còn là để chúng ta noi gương bắt chước các nhân đức tốt lành, thánh thiện của ngài. Đối với thánh Augstinô, chúng ta học tập ở nơi người lòng yêu mến chân lý, luôn khao khát đi tìm chân lý đích thực, chân lý ấy là chính Thiên Chúa. Nên khi đã tìm được rồi, ngài đã sung sướng đón nhận và kêu lên: “Ôi! Sự thật tuyệt mỹ của đời con, thật đáng tiếc con đã biết Chúa quá muộn màng”

“Khi xây dựng linh đài Đức Mẹ Lavang nơi giáo xứ này, chắc hẳn, cha xứ cũng như cộng đoàn dân Chúa nơi đây cũng ước mong đặt mình dưới sự chở che của Mẹ. Xưa kia, Mẹ đã che chở hộ phù Tổ Tiên chúng ta (cả lương lẫn giáo) giữa cơn ly loạn cấm cách, khốn khổ trăm bề…, thì hôm nay đây, lẽ nào Mẹ lại không che chở chúng ta! Vì Mẹ là Đấng Phù Hộ Các Giáo Hữu, như chúng ta vẫn nghe và đọc trong kinh cầu Đức Bà. Tôi tin rằng, linh đài Đức Mẹ Lavang nơi Giáo xứ Văn Lăng đây, như dấu chỉ Đức Mẹ hiện diện giữa chúng ta, để rồi khi vui lúc buồn, chúng ta cùng nhau chạy đến với Đức Mẹ, để xin Mẹ cầu thay nguyện giúp cho chúng ta. Ước gì, nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ La vang và Thánh Augustinô, cho chúng ta được nên thánh thiện và đáng được vào hưởng hạnh phúc muôn đời với Chúa”.

Thánh lễ được khép lại với bài ca “Ca khúc cảm tạ” của nhạc sĩ Hải Châu. Kết thúc thánh lễ, Đức Cha, quý cha và quý khách trở về nhà xứ chung chia niềm vui trong bữa cơm thân mật cùng đại gia đình Giáo xứ.

BTT GP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm