Danh mục bài viết

Cập nhật 13/10/2019 - 22:15 - Lượt xem 2582

Thánh Lễ giỗ 2 năm - Đức cố Giám mục Phan-xi-cô Xa-vi-e Nguyễn Văn Sang

WGPTB _ Vào ngày này cách đây 2 năm (ngày 5/10/2017), người cha kính yêu của Giáo phận Thái Bình là Đức cố Giám mục Phanxicô Xavie đã giã từ trần gian để trở về bên Chúa. Cả Giáo phận như chùng xuống trong nỗi đau mất mát quá lớn lao… Rồi thời gian cũng làm cho nỗi đau và những niềm tiếc thương như lắng lại. Hôm nay, ngày 5/10/2019, đoàn chiên giáo phận lại quy tụ về ngôi Thánh đường Chính tòa, hiệp thông trong Thánh lễ cầu nguyện cho ngài trong tâm tình tưởng nhớ và biết ơn.

Giáo phận Thái Bình

Đúng 10 giờ, Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cố Giám mục Phan xi cô được bắt đầu. Đức cha Phêrô, Giám mục Giáo phận chủ tế Thánh lễ. Hiệp thông trong Thánh lễ có toàn thể quý cha trong Linh mục đoàn giáo phận, quý thầy Phó tế, quý thầy Chủng sinh, các nữ tu Dòng Đa minh, Dòng Mến Thánh giá cùng đông đảo cộng đoàn. Phục vụ trong Thánh lễ là Ca đoàn quý thầy Chủng sinh cùng Ban Kim nhạc Gx Chính tòa. 

Mở đầu Thánh lễ, Bề trên Giáo phận đã mời gọi cộng đoàn cùng hiệp thông với Giáo Hội trong tinh thần của Sứ điệp Truyền giáo mà Đức Thánh Cha Phanxicô vừa khai mở một tháng ngoại thường. Trong tháng Mân Côi, hãy cầu nguyện bằng hình thức đơn sơ nhưng hữu hiệu nhất qua việc lần chuỗi Mân Côi, để chiêm ngưỡng, suy niệm về các Mầu nhiệm (Vui-Sáng-Thương-Mừng) qua những lời ca ngợi, nài xin Đấng đã ban cho chúng ta Đấng Cứu thế.

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Đa minh Đặng Văn Cầu - một người con có nhiều năm gắn bó với Đức cha Phanxicô, đã lấy ý tưởng từ câu khẩu hiệu của Đức cha Phanxicô là "Chân lý trong Tình Yêu". 

Cuộc đời của Đức cha Phanxicô là cuộc đời một vị chủ chăn nỗ lực “Thực hành chân lý trong tình thương”. Hành trình 86 năm cuộc đời, 59 năm linh mục, 36 năm Giám mục với 27 năm gắn bó với Giáo phận Thái Bình (trong đó có 19 năm làm Chủ chăn giáo phận). Dấu chân người mục tử đã đi qua bao miền đất với những chuyến viếng thăm mục vụ tại giáo phận và khắp mọi miền đất nước, để lại những dấu ấn đầy tình yêu thương ở khắp mọi nơi. 

Trong bối cảnh loan báo Tin Mừng, tháng 10 là tháng đặc biệt dành cho Truyền giáo, nhìn lại cuộc đời của Đức cha Phanxicô, chúng ta cũng chỉ có thể hiểu được một phần nhỏ những gia sản tinh thần mà ngài để lại cho đoàn chiên tín hữu Thái Bình.

Ngài kết tình bằng hữu và giao lưu với những nhà tri thức, với anh em tôn giáo bạn, với các vị lãnh đạo chính quyền rất cởi mở, thân tình, tạo sự liên hệ hài hòa giữa Đạo và Đời, kết nối giữa Khoa học và Đức Tin, tạo sự cảm thông hiểu biết giữa Phật giáo và Công giáo mà không hề khiên cưỡng.

Ngài đặc biệt dành sự quan tâm tới các vùng sâu vùng xa, nơi "đồng chua nước mặn", tổ chức phong trào “giếng nước sạch” và “xóa đói giảm nghèo” với vốn đầu tư của những ân nhân ở nước ngoài mà ngài đã rất vất vả bôn ba tìm kiếm. Mặc dù ban đầu gặp nhiều trở ngại từ phía chính quyền, nhưng do nỗ lực tình thương, mà những việc tốt lành đã sinh hoa kết trái.

Nói về việc bác ái xã hội, người ta không thể quên những việc làm đầy tính nhân văn mà Đức Cha Phanxicô dành cho những người phong cùi. Hình ảnh một Đức cha thường xuyên đặt lịch tới thăm, dâng lễ cầu nguyện và kêu gọi các tổ chức bác ái giúp đỡ trại phong, chẳng ngần ngại bắt tay, ôm hôn, thậm chí cả cử chỉ cõng người bệnh mà đến người thân ruột rà còn ghẻ lạnh. Đó là cách thức “Thực hành chân lý trong tình thương" của Bề trên khả kính.

Nhớ về Đức cha Phanxicô Xavie, người ta luôn nhớ về một người cha có giọng nói và điệu cười hào sảng, người đã cúi mình hôn lên mảnh đất mà người đến để yêu thương, người chính là một "cây Bạch Lạp":

Thân  trắng trong mà lòng trắng trong
Đêm đêm giọt lệ nhỏ ròng ròng
Cũng vì nhân thế khơi nguồn sáng
Rút  ruột khêu lên ngọn lửa hồng"

Giáo phận Thái Bình

Cha Giám đốc Chủng viện Thánh Tâm kết thúc bài chia sẻ bằng lời xác tín và hy vọng: Khi Đức Cha Cố Phanxicô ra khỏi đời này, tới trình diện với Đấng mà ngài đã hết lòng yêu mến tôn thờ và nỗ lực mỗi ngày nên đồng hình đồng dạng với Đấng đó qua việc thực hành bác ái trong tình thương, sẽ được thầy Giêsu nói như Ngài đã nói trong bài Tin Mừng Thánh lễ (giỗ) hôm nay : “Hãy đến, hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước Trời mà Cha ta đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ…” (x. Mt 25…). ​Đó không chỉ là niềm xác tín và hy vọng của quý cha giảng lễ, của cộng đoàn hiện diện trong Thánh lễ, nhưng thực sự đó còn là niềm xác tín và hy vọng của những ai đã từng biết về ngài - là Đức cha Phanxicô.

Sau Thánh lễ, quý đấng bậc cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã tập trung nơi mộ phần của Đức cha Phanxicô, để cầu nguyện và tưởng nhớ người cha kính yêu của toàn giáo phận.

"Như hạt lúa mì rơi xuống đất mà chết đi và thối đi, thì nó sẽ sinh ra nhiều bông hạt" - Đó có lẽ không chỉ là tâm tình của nhiều trái tim cùng tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha Phanxicô hôm nay mà của rất nhiều người dành cho ngài một tình cảm thật lớn lao. Không chỉ là nỗi niềm tưởng nhớ, tri ân, nhưng còn là là sự cố gắng nỗ lực để nên giống như người mình yêu. Ở nơi Thiên quốc, xin Đức cha luôn nhớ và cầu nguyện cho đoàn chiên chúng con cùng được theo gót ngài, chung hưởng vinh phúc cùng ngài trong Đấng Tối Cao.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Xem thêm hình ảnh

Phạm  Chín - Mai  Nhất - Phạm  Thiềm

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm