Danh mục bài viết

Cập nhật 8/8/2012 - 21:31 - Lượt xem 2305

Liên dòng Mến Thánh Giá: Khai mạc Khóa Thường huấn 2012

WGPSG – Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục phụ tá Giáo Phận Sài Gòn đã kết thúc bài giảng trong Thánh lễ khai mạc khóa Thường huấn Liên dòng Mến Thánh Giá năm 2012 như sau:

Qua Thánh Giá đến ánh sáng, câu đó không chỉ tóm tắt tất cả sứ điệp của ngày lễ Biến hình mà có lẽ còn tóm tắt linh đạo của Dòng Mến Thánh Giá: Thánh Giá là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng ta. Lễ Biến hình hôm nay cũng nói với chúng ta về linh đạo của Truyền giáo. Xin Chúa cho chúng ta sống trọn vẹn linh đạo Mến Thánh Giá ấy và cũng là linh đạo Truyền giáo, để chúng ta vừa là người dâng mình cho Chúa trọn vẹn, vừa là người có khả năng giới thiệu Chúa cho anh chị em”.

Đó cũng là nội dung khóa Thường huấn của Liên dòng Mến Thánh Giá (MTG) năm 2012, tổ chức tại Trung tâm Mục vụ TGP TP.HCM từ thứ Hai 06/8/2012 đến thứ Sáu 10/8/2012.

Ban Tổ chức cho biết, tham dự khóa Thường huấn năm nay có 286 thành viên thuộc các Hội dòng MTG tại Việt Nam (24 Hội dòng) và các Hội dòng MTG ở vùng Đông Nam Á (3 Hội dòng MTG Thái Lan, 1 Hội dòng MTG Lào, 1 Hội dòng MTG Campuchia). Ngoài ra, còn có Hội dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu Thái Lan, Hội dòng này cũng do Đức cha Lambert de La Motte sáng lập.

Nội dung khóa Thường huấn này nhấn mạnh đến công việc Truyền giáo với những bài chia sẻ kinh nghiệm truyền giáo của các Hội dòng MTG và các bài thuyết trình của cha Piô Ngô Phúc Hậu (người có nhiều kinh nghiệm trong công việc truyền giáo), của cha Giuse Đào Quang Toản (người đã nhiều năm nghiên cứu về Hội dòng MTG). Đặc biệt, Đức hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP.HCM sẽ đến thăm khóa Thường huấn và ban huấn từ vào ngày thứ Tư 08/08/2012.

Cuộc hội ngộ này là dấu chỉ tình chị em của những người con cùng một cha. Không chỉ thế, sau bao ngày miệt mài trên cánh đồng truyền giáo thì đây còn là dịp để những người con ấy cùng đào sâu đức tin, chia sẻ những thao thức, buồn vui trong đời thánh hiến.

Trước khi khai mạc, nữ tu Maria Phạm Thị Hiền, Tổng Phụ trách Hội dòng MTG Chợ Quán và là Chủ tịch Liên dòng MTG đã ngỏ lời chào mừng và giới thiệu thành phần tham dự.

Tiếp theo là phần tự giới thiệu của các Chị Tổng Phụ trách bằng những ngôn ngữ khác nhau. Có những Chị là người nước ngoài nhưng đã tự giới thiệu bằng tiếng Việt. Mọi người như cảm thấy gần gũi nhau hơn qua phần giới thiệu, và ngày khai mạc được bắt đầu trong một bầu khí thân thiện, tràn ngập niềm vui.

Thánh lễ khai mạc do Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ tế được cử hành thật long trọng lúc 9 giờ. Khai triển bài Tin Mừng ngày lễ Chúa Biến hình, Đức cha Phêrô chia sẻ với cộng đoàn ba nội dung chính mà nhà truyền giáo cần phải thực hiện theo linh đạo của Hội dòng MTG để giúp mọi người nhận ra cách sống trọn vẹn linh đạo MTG, cũng là linh đạo Truyền giáo, nhờ đó người nữ tu MTG vừa là người dâng mình cho Chúa trọn vẹn vừa là người có khả năng giới thiệu Chúa cho anh chị em.

Ngay sau Thánh lễ là nghi thức tưởng niệm Đấng Sáng Lập đã tiến hành trong tâm tình tri ân và cảm tạ.

Tiếp theo là phần dẫn nhập tổng quát, do nữ tu Anna Hồ Thị Quyết, Trưởng nhóm Nghiên cứu Linh đạo MTG trình bày.

Chương trình làm việc trong buổi sáng đầu tiên được khép lại với hoạt cảnh “Chứng nhân đức tin” do Hội dòng MTG Gò Vấp thực hiện. Hoạt cảnh đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem về đời sống dâng hiến của các nữ tu MTG trong giai đoạn sơ khai mới thành lập: đơn sơ, chất phác nhưng tràn đầy lòng yêu mến Chúa và tha nhân. Hơn thế nữa, những nữ tu ấy còn là những nhà truyền giáo trong khi làm việc bác ái. Họ đã giới thiệu Chúa cho lương dân và rửa tội cho nhiều người. Sứ điệp quan trọng mà mọi người đọc thấy trong hoạt cảnh là hãy biến cuộc sống thành lời cầu nguyện liên lỉ.

(Theo tgpsaigon.net, 7-8-2012)

  Hong Tuyen


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm