Danh mục bài viết

Cập nhật 16/10/2012 - 22:52 - Lượt xem 4212

Giáo xứ Chính Tòa Thái Bình - Nghi thức hôn phối cho đôi vợ chồng đã cao niên

Hồi 19 giờ 30’ thứ Bảy ngày 04.8.2012, tại nhà thờ Chính Tòa Thái Bình huynh đoàn giáo dân Đaminh hân hoan mừng lễ kính Thánh Đaminh tổ phụ. Trong dịp này, cộng đoàn Giáo xứ vui mừng đón chào người anh em của mình sau bao năm xa cách nay trở về và một người con gia nhập vào đoàn dân Chúa.

Hiện diện trong thánh lễ cùng với Đức ông Hier. Nguyễn Phúc Hạnh  - Chánh xứ Nhà thờ Chính Tòa, có cha Vinc. Ngô Thái Phong – chánh văn phòng Tòa Giám mục cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài Giáo xứ.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức ông cùng với cộng đoàn hướng về cuối nhà thờ đón những người con trở về và gia nhập vào cộng đoàn. Những người con đó là: ông Jos. Trần Xuân Dậu (69 tuổi) hiện đang làm tổ trưởng tổ dân phố 9, phường Bồ Xuyên, nay trở về với Chúa sau 53 năm; cùng với vợ ông là bà Đặng Thị Dẻo (68 tuổi) nay nhờ sự thánh hóa của chồng mình, bà đã xin được làm con Chúa qua Bí tích Thánh tẩy.

Bài giảng trong thánh lễ, Đức ông nói: “Cộng đoàn Giáo xứ chúng ta hôm nay rất vui mừng đón người con đã bao năm xa cách, nay quyết tâm trở về cùng gia đình Giáo hội. Không chỉ có vậy, niềm vui của chúng ta còn được nhân đôi, bởi vì cùng với sự trở về với Chúa của ông Jos. Dậu, còn có người vợ thân yêu của ông, là bà Đặng Thị Dẻo nay cũng sẽ theo chồng gia nhập vào gia đình Giáo hội qua Bí tích Thanh Tẩy mà chúng ta sắp cử hành. Tuy nhiên trong sự trở về hoặc gia nhập vào đoàn dân Chúa lại có nhiều trường hợp khác nhau. Đối với trường hợp của hai ông bà, sự trở về và gia nhập vào Giáo hội phát xuất do sự khao khát kiếm tìm và đã được ánh sáng của Chúa  soi dẫn. Hai ông bà đã cao niên, con cái đã trưởng thành, gia đình sống an vui hạnh phúc và không thiếu thốn gì. Tuy nhiên, họ vẫn muốn tìm kiếm sự lương thiện, muốn trở về và gia nhập đoàn dân Chúa, làm con Thiên Chúa, để được hưởng chính sự sống của Ngài… Thiên Chúa là người Cha nhân từ, luôn chờ đợi và mời gọi con người tin theo và trở về với Ngài mỗi khi lạc bước… Chúng ta hết lòng tạ ơn Chúa và phó thác đường đời chúng ta cho tình yêu quan phòng của Ngài, chúng ta nài xin Chúa luôn gìn giữ chở che gia đình chúng ta, gia đình ông bà Dậu và các con cháu. Xin Thánh Đaminh Tổ Phụ phù giúp, dẫn chúng ta dõi bước theo Ngài để được tràn đầy lửa yêu mến Chúa và yêu mến anh chị em mình…”

Sau bài giảng, Đức ông ban Bí tích Thánh Tẩy và Bí tích Thêm Sức cho bà Maria Đặng Thị Dẻo. Nhân đây Đức ông cũng làm phép thánh hóa những chiếc nhẫn cưới để hai ông bà trao cho nhau, nhắc lại và nói lên sự ưng thuận của mình trước mặt vị Đại diện Hội Thánh và toàn thể cộng đoàn trong nghi thức Bí tích Hôn Nhân. Thánh lễ được khép lại với nhạc khúc “Tán tụng hông ân”.

Tâm sự với hai ông bà, chúng tôi được biết: Bà Đặng Thị Dẻo đã có thời gian tìm đến nương nhờ cửa Phật. Tháng 11 năm 2009, bà ra chùa Bồ Đề để xin Quy y Tam Bảo. Tuy nhiên, bà biết chồng mình là người Công giáo đã bỏ đạo lâu năm, nhưng từ hơn một năm nay, ông đã quay trở lại học đạo, thế là bà đã cùng với chồng mình xin được đi học giáo lý Kinh Thánh được tổ chức tại Tòa Giám mục. Có lẽ đây chính là cơ hội thuận tiện Chúa mời gọi bà tin nhận và bước theo con đường của Ngài. Dưới sự hướng dẫn của quý cha, sự động viên khích lệ của một số anh chị em giáo dân Giáo xứ Chính Tòa Thái Bình, bà đã dần nhận được ánh sáng của Chúa chiếu soi qua các buổi học. Cách đây không lâu, hai ông bà đến Chùa Bồ Đề cám ơn sư thầy và xin phép cho bà được giã từ cửa Phật để cùng với chồng theo đạo Công Giáo kính thờ Thiên Chúa. Nhận thấy đây là một quyết định đúng đắn, Sư thầy đã hoàn toàn ủng hộ ước nguyện của bà. Qua thời gian tìm hiểu và học hỏi về giáo lý, hạt giống đức tin cứ lớn dần trong tâm hồn bà, để rồi, đến hôm nay, bà đi đến quyết định gia nhập gia đình Giáo Hội.

Sau thánh lễ, tất cả cộng đoàn cùng tới chúc mừng cho hai ông bà bằng những bó hoa, những cái bắt tay, những nụ cười thân thiện cùng với lời cầu chúc: “Nguyện xin Chúa chúc phúc cho tình yêu của hai ông bà, hôm nay và mãi mãi”. Không thể kể hết niềm vui của hai tâm hồn được toát lên trên hai khuôn mặt đã điểm nhiều nếp nhăn của dòng thời gian, bởi vì, tình yêu của họ kể từ đây đã được Thiên Chúa chính thức đóng ấn và chúc phúc.

 

 

BTT GP


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm