Danh mục bài viết

Cập nhật 2/8/2012 - 19:37 - Lượt xem 3341

Huấn luyện Tình nguyện viên tại Giáo hạt Đông Hưng

Để tiếp nối chương trình của Ban Mục Vụ Giới trẻ, nhằm huấn luyện cho các bạn trẻ tại các Giáo hạt trong toàn Giáo phận, khóa huấn luyện Tình nguyện viên của Giáo hạt Đông Hưng đã được tổ chức tại Giáo xứ Mỹ Đình từ ngày 01 đến hết ngày 02.08.2012. Cùng tới tham dự khóa huấn luyện này với cha Hạt trưởng Dom. Phạm Quang Trung – chánh xứ Mỹ Đình, có cha Jos. Trịnh Tiến Thành – Giám đốc tu sinh, cha Vinc. Ngô Thái Phong – đặc trách Giới trẻ của Giáo phận, cha Jos. Nguyễn Văn Tuyên - Ban giảng huấn, quý thầy chủng sinh cùng gần 200 bạn trẻ đến từ 17 giáo xứ trong Giáo hạt này.

Ngỏ lời với các bạn trẻ trong ngày khai giảng khóa huấn luyện, cha Quản hạt Dom. Phạm Quang Trung bày tỏ lòng biết ơn Đức Cha đã lo lắng và quan tâm tới giới trẻ của Giáo phận. Đồng thời, từ cách kể chuyện khéo léo và hài ước của mình (qua hai câu chuyện: chàng thanh niên đốn củi với cái rìu cùn và nhà bác học không biết bơi), cha đã thúc đẩy tinh thần của các bạn trẻ phải kiên nhẫn rèn luyện chính mình. Cha nói: “Các bạn trẻ thân mến! Theo như chương trình đã đăng trên cuốn “Hiệp thông” số 06 của Giáo phận, hôm nay Đức Cha sẽ cùng về với quý cha trong Ban huấn luyện để huấn dụ các con; nhưng vì công việc Mục Vụ của Giáo phận, Ngài không thể hiện diện nơi đây cùng với các con được. Tuy nhiên, Đức Cha vẫn quan tâm theo dõi thông tin hoạt động của Giáo phận hàng ngày qua trang thông tin của Giáo phận, và Ngài không ngừng dâng lời cầu nguyện cho chúng ta. Chúng ta cám tạ Đức Cha, vì Ngài luôn quan tâm lo lắng cho tương lai của giới trẻ, Ngài muốn các con phải chịu khó học hỏi, trau dồi tri thức, không chỉ kiến thức trình độ văn hóa, mà còn phải trau dồi kiến thức Giáo lý và tinh thần đạo đức nữa. Trước sự quan tâm lo lắng đó, Ngài đã có sáng kiến tổ chức và mời gọi các bạn trẻ gia nhập vào các nhóm Tình nguyện viên của giáo xứ, giáo hạt và Giáo phận nhà. Hôm nay chúng ta rất vui mừng được quý cha và quý thầy trong Ban huấn luyện về để hướng dẫn chúng con. Trong những tháng năm các con cắp sách đến trường được trau dồi rất nhiều kiến thức, đó là điều rất tốt. Cùng với sự trăn trở của Đức Cha, cha nhận thấy chúng con vẫn còn có những lỗ hổng, các con cần phải được giáo dục toàn diện con người từ tri thức cho tới đạo đức…, nếu không các con cũng sẽ giống một trong những nhà bác học ra biển mà không biết bơi, phải bỏ xác ngoài khơi phí cả cuộc đời; hoặc giống như anh chàng đốn củi xung sức với cái rìu cùn mà không chịu mài, vừa mất sức lại vừa không có năng xuất. Vậy các con hãy tận dụng thời gian trau dồi kinh sử, các con đang phải vượt biển trần gian, các con đang xông pha đốn củi giữa rừng già có nhiều gốc cây cổ thụ. Những ngày huấn luyện này là cơ hội để các con  tập bơi và mài dũa cái rìu cho sắc bén, để chuẩn bị cho tương lai cuộc sống của chúng con. Một tương lai tươi sáng hay mù tối đang chờ đợi và nằm trong tay các con, các con phải tự quyết định lấy. Các con cố gắng tận dụng thời gian tập luyện để đem lại ích lợi cho chính bản thân, cho gia đình, cho xã hội và cho Giáo hội để khỏi phụ lòng quan tâm của Đức Cha cùng các đấng bậc, cũng như của các bậc phụ huynh. Cha cầu chúc cho các con thu lượm được kết quả tốt trong khóa huấn luyện này”.

Sau Lời tuyên bố khai mạc khóa huấn luyện của cha Quản hạt, các bạn trẻ nhanh chóng được phân chia thành 9 tổ để thuận tiện cho việc thực tập cũng như mọi diễn tiến sinh hoạt khác trong những ngày tham gia khóa huấn luyện này. Các tổ cũng nhận cho mình một tên gọi (tên một vị Thánh) và chọn cho mình một khẩu hiệu. Đặc biệt trong đợt huấn luyện này, các tổ đều chọn tên gọi của đội mình mang tên một trong 19 vị Thánh Tử Đạo quê hương Giáo phận Thái Bình.

Diễn tiến chương trình các tiết học cũng như tập luyện và mọi sinh hoạt cũng giống như hai ngày trong khóa huấn luyện đã được tổ chức tại những giáo hạt trước.

Hai ngày bồi dưỡng kết thúc với sự nhiệt tình và quyết tâm cao của các bạn trẻ trong Giáo hạt, được quý cha và mọi người đánh giá rất cao. Mặc dù so với tình hình thực tế tại Giáo hạt Đông Hưng, gần 200 các bạn trẻ tình nguyện viên là con số chưa phải là nhiều, nhưng hy vọng rằng, với sự nhiệt tâm và nhạy bén của các bạn và những thành quả đạt được trong khóa huấn luyện này, các bạn trẻ sẽ trở về và góp phần vào việc phục vụ các giáo họ, Giáo xứ, Giáo hạt và Giáo phận nhà ngày một tốt đẹp hơn.

 

 

 

BTT GP

 

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm