Danh mục bài viết

Cập nhật 16/10/2012 - 22:52 - Lượt xem 3580

Giáo xứ Sa Cát long trọng tổ chức Tuần Chầu lượt thay mặt Giáo phận

Sáng nay (22.07.2012) Chúa Nhật XVI thường niên, cộng đoàn Giáo xứ Sa Cát hân hoan mừng lễ nhân dịp Giáo xứ Chầu Thánh Thể Chúa thay mặt Giáo phận. Về hiệp dâng Thánh lễ có sự hiện diện của Đức Cha Fx. Nguyễn Văn Sang – Nguyên Giám Mục Giáo phận Thái Bình, quý cha trong Ban Hội Đồng tư vấn của Giáo phận, quý cha Quản hạt, quý cha trong và ngoài Giáo hạt, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài Giáo xứ.

Giáo xứ Sa Cát tọa lạc trên khu đất cạnh đường 10 (hướng đi Hải Phòng), cách Tòa Giám Mục Thái Bình khoảng 3 km về hướng Đông Bắc. Trước đây, giáo xứ Sa Cát là làng Sa Cát Giáo, thuộc tổng Cát Đàm, phủ Thái Ninh, tỉnh Thái Bình. Số nhân danh hiện nay khoảng trên 1.700 tín hữu. Giáo xứ đang được đặt dưới sự coi sóc của cha Phêrô Trần Duy Điển.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Phanxicô Xaviê đại diện cho quý cha đồng tế gửi tới toàn thể cộng đoàn dân Chúa lời chào bình an trong Chúa Kitô và lời chúc mừng nhân ngày Giáo xứ thay mặt Giáo phận tôn vinh Chúa Giêsu Thánh Thể. Nhân đây, ngài cũng kêu gọi và động viên khích lệ tinh thần sống đức tin của Giáo xứ.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, dựa vào phụng vụ của Lời Chúa của Chúa Nhật hôm nay, Đức Cha Phanxicô Xaviê đã nhấn mạnh đến đến tinh thần mục tử của người chăn chiên, không chỉ của hàng Giám mục, linh mục mà còn là của mọi thành phần dân Chúa. Ngài nói: “Qua các bài đọc hôm nay, Chúa muốn mời gọi tất cả chúng ta hãy trở nên những Mục tử tốt lành để chăn dắtt đoàn chiên mà Chúa đã trao phó. Vậy mỗi người chúng ta: từ Giám mục, linh mục và cả giáo dân nữa hãy tự vấn mình xem đã làm tròn bổn phận Chúa trao cho chưa? Chúa muốn chúng ta chăn dắt đoàn chiên của Chúa và không được để cho đoàn chiên đó hư mất một con nào và càng không thể để cho đàn chiên đó bị tan tác. Chúng ta vẫn biết: ở thế gian này ma quỷ rất khôn ngoan  sảo trá, nó luôn tìm những mưu mô hiểm độc làm cho nội bộ Giáo Hội bị chia rẽ. Lý do chia rẽ như vậy là vì có thể chúng ta chỉ làm vinh danh cho cá nhân lý tưởng của mình chứ không làm vì lòng mến Chúa và mưu ích cho mọi người. Như vậy thì thật là uổng công cho sự hy sinh của Chúa Kitô đã đổ Máu đào để liên kết hết thảy mọi người và ban ơn cứu độ cho con người… Chúng ta hãy suy nghĩ xem Chúa muốn chúng ta phải làm gì? Chúa muốn mỗi người chúng ta hãy đến với Chúa và học cùng Chúa sự khiêm nhường và hiền lành, chứ không phải đến với Chúa để kể công, để khoe khoang với Chúa đã làm được những công việc lớn lao. Chúng ta gặp Chúa để học các nhân đức của Chúa, nhìn xem Chúa Kitô làm tất cả những gì mà bắt chước Ngài: Ngài chạnh lòng thương đám đông không có người chăn dắt, Ngài chạnh lòng thương đám đông và làm phép lạ hóa bánh để nuôi họ ăn. Chúa muốn chúng ta học hỏi cách thức và thể hiện tình yêu thương của Chúa để đến với những người khó khăn nghèo khổ. Chúng ta phải kín múc tràn đầy lửa yêu mến Chúa để từ đó lan tỏa tình yêu ấy ra cho những người khác nữa. Vì thế, ai cũng có thể làm người chăn chiên tốt lành theo gương Chúa Kitô. Giám mục và linh mục chăn dắt đoàn chiên của giáo phận và giáo xứ mà Chúa đã trao cho; giáo dân thì chăm sóc những người thân, phục vụ bố mẹ và anh chị em mình cũng là cách thức thể hiện tinh thần chăn chiên theo gương Chúa Kitô. Tất cả chúng ta phải chịu trách nhiệm trước Chúa về những người mà Chúa đã trao cho chúng ta nhiệm vụ phải phục vụ họ. Để được như vậy, chúng ta phải xây dựng tình hiệp nhất trong Giáo hội, hiệp nhất ngay từ gia đình, từ giáo xứ và giáo phận; nếu các công việc chúng ta làm mà không có sự đoàn kết hiệp nhất thì không phải là xây dưng Giáo Hội… Vậy tất cả chúng ta cũng dành thì giờ nghỉ ngơi để tự kiểm thảo xem mình có xứng đáng là người chăn chiên tốt lành theo gương Chúa Kitô hay không? Ước gì tất cả mọi người đều được Chúa mời gọi đến để khen tặng và đưa vào hưởng hạnh phúc Nước Trời”.

Thánh lễ chính tiệc Tuần Chầu lượt Giáo xứ Sa Cát được khép lại với nhạc khúc “Tán tụng hồng ân”.

BTT GP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm