Danh mục bài viết

Cập nhật 16/10/2012 - 22:53 - Lượt xem 2768

Lễ bế giảng khóa huấn luyện Ca Trưởng cấp I đợt II

Như tin đã đưa, khoá ca trưởng cấp I, đợt 2 của Giáo phận Thái Bình diễn ra từ ngày 11.7 đến ngày 16.7.2012 tại Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức, do Ban giảng huấn của nhạc sư Giuse Phạm Đức Huyến phụ trách nay đã kết thúc.

 

Tham dự trong ngày lễ bế giảng, có Đức Cha Phêrô – Chủ chăn Giáo phận, cha Dom. Trương Văn Thụy – đặc trách thánh nhạc của Giáo phận, cha Jos. Bùi Đình Nguyện – đặc trách sinh hoạt của Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức, quý cha phụ trách, quý thầy cô trong Ban giảng huấn, và khoảng gần 200 học viên.

Buổi sáng hôm nay thứ Hai (16.07.2012) bầu khí tại Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức khác với mọi ngày, từ các học viên đến các thầy cô trong Ban giảng huấn và tất cả mọi người ai nấy đều tỏ lộ ra niềm vui riêng của mình. Sao mà lại không vui được, qua những ngày hy sinh miệt mài truyền đạt và tập luyện, tới hôm nay đã các học viên đã gặt hái được những thành quả đáng khích lệ.

Có được thành quả như hôm nay, trước tiên, phải kể đến công lao to lớn của Đức Cha Phêrô – Chủ chăn Giáo phận. Mặc dù bận mải nhiều công việc của Giáo phận, nhưng Đức Cha luôn dành một sự ưu ái đặc biệt tới các giảng viên cũng như học viên trong khóa học. Không những thế, ngài còn dành thời giờ đến động viên và khích lệ các học viên trong những buổi học.

Trong bài phát biểu bế giảng khóa huấn luyện, Đức cha Phêrô đã thay mặt toàn thể Giáo phận cảm ơn Nhạc sư Phạm Đức Huyến và Ban giảng huấn. Đức Cha cũng bày tỏ niềm vui mừng vì sự nỗ lực không mệt mỏi của cả thầy và trò trong suốt khóa học vừa qua. Ngài nói: “Hôm nay Cha cảm thấy rất vui mừng, Cha được nghe bài báo cáo tổng kết cha thấy mọi người đề tích cực tham gia trong khóa huấn luyện này, điều đó thật là đáng khích lệ. Cha tin rằng: công sức của ban giảng huấn cũng sẽ không bị mai một đi mà ngày càng ngày sinh sôi nhiều hoa trái tốt đẹp cho vườn hoa Thánh nhạc Giáo phận Thái Bình. Đó cũng chính là cách mà các học viên bầy tỏ lòng biết ơn đến nhạc sư và Ban giảng huấn”.

Tiếp đến, dựa vào lời của Thánh Augustino “Hát hay bằng hai lần cầu nguyện”, Ngài nói: “Cha có cảm nghĩ: có một số người hát không hay nhưng cũng được đánh giá là lời cầu nguyện có giá trị, bởi vì họ hát từ con tim, từ tâm hồn của mình; ngược lại có rất nhiều ca sĩ nổi tiếng hát rất hay nhưng lại không được đánh giá là lời cầu nguyện, bởi vì họ thể hiện bằng chất giọng, bằng tần sóng âm thanh. Như vậy chúng ta có thể thấy một bài hát có giá trị của lời cầu nguyện không chỉ là thứ âm thanh bay bổng nhưng con phải được thể hiện bằng hành động từ con tim và tâm hồn của mình. Do đó, mọi bài ca phải biến thành hành động và mọi việc làm của chúng ta dù nhỏ bé tầm thường như những người phụ bếp trong tinh thần phục vụ cũng sẽ trở thành bài ca và có giá trị siêu nhiên của lời cầu nguyện như hương thơm bay lên tòa Chúa, Chúa sẽ rất hài lòng với những bài ca đó... Cha ước mong các con đón nhận những lời chia sẻ này để chúng con làm bất cứ việc gì cũng đều trở thành bài ca chúc tụng Chúa”.

Sau lời chia sẻ đầy tâm tình của Đức Cha, ca trưởng Lê Hùng thay mặt nhạc sư Giuse Phạm Đức Huyến và Ban giảng huấn bày tỏ cảm nhận niềm vui của mình đối với những thành quả mà các học viên đã đạt được trong khóa huấn luyện ca trưởng tại Giáo phận Thái Bình.

Đỉnh cao của ngày bế giảng là Thánh lễ Tạ ơn Chúa tại nhà nguyện Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức. Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha chào và chúc lành cho các học viên, đồng Ngài tiếp tục mời gọi mọi người hãy ý thức hướng tâm hồn để Thánh lễ này trở thành bài ca tạ ơn Chúa cho xứng hợp.

Bài giảng trong thánh lễ, Ngài nói: “Hôm nay, trong thánh lễ chúng ta dùng những bài hát rất quen thuộc nhưng lại rất sốt sắng, bởi vì mọi người cùng hát với tất cả tâm hồn của mình và hiệp nhất dưới sự điều khiển của người ca trưởng, cho dù ca trưởng là một người tuổi còn nhỏ. Như vậy, để có thể gặt hái được những thành công trong cuộc sống, chúng ta cần phải có sự thống nhất cao, theo một đầu mối chỉ huy… Nhân đây, Cha cũng muốn mời gọi các con hãy tích cực cộng tác tham gia vào việc giáo dục giúp đỡ các bạn trẻ. Vì xã hội ngày nay có rất nhiều cạm bẫy xô đẩy những người trẻ tới sự gục ngã thê thảm. Bên cạnh đó, người Kitô hữu chúng ta có những mô hình phục vụ và lý tưởng sống thật là đẹp, tuy nhiên chúng ta chưa tận dụng hết khả năng để có thể trình bày và giúp đỡ xây dựng cho tương lai con em của mình. Để đạt được mong muốn đó, chúng ta phải bắt đầu ngay chính bản thân mình trước. Các con hãy tham gia vào phong trào giới thiệu mô hình cách sống gương mẫu của người trẻ qua việc tổ chức nhóm tình nguyện viên: có tình nguyện viên giới trẻ, có sinh viên tình nguyện viên, chúng con có thể trở thành nhóm ca trưởng hoặc ca viên tình nguyện… Xin cầu nguyện và cầu chúc chúng con từ đầy sẽ trở nên những dụng cụ hữu hiệu để phục vụ và cộng tác vào chương trình hoạch định của Thiên Chúa”.

Kết thúc thánh lễ, Đức Cha, quý cha, quý thầy cô trong Ban giảng huấn cùng tất cả các học viên chụp hình lưu niệm tại cung thánh nhà nguyện của Đại Chủng Viện, sau đó cùng nhau sum họp trong bữa cơm  thắm đượm tình gia đình.

Khóa huấn luyện ca trưởng của Giáo phận đã khép lại, nhưng không kết thúc mà mở ra một trang mới. Ghi khắc lời nhắn nhủ của vị Cha chung Giáo phận, các học viên ra về cùng với nhiệt huyết và tinh thần phục vụ vừa được hun đúc, lòng hẹn lòng sẽ làm một điều gì đó, để có thể phát huy những khả năng cũng như những kiến thức đã học được, nhằm củng cố và nâng cấp các ca đoàn trong giáo xứ, giáo họ của mình.

BTT GP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm