Danh mục bài viết

Cập nhật 16/10/2012 - 22:55 - Lượt xem 3060

Các Linh mục Giáo phận Thái Bình tĩnh tâm tháng 7.2012

Hôm nay, thứ Năm (05.7.2012), các linh mục trong giáo phận Thái Bình đã trở về Đại Chủng Viện Thánh Tâm – Mỹ Đức để tham dự kỳ tĩnh tâm tháng 7.2012. Như thường lệ, chủ sự tuần tĩnh tâm là Đức cha Phêrô – Chủ Chăn giáo phận. Gợi ý chia sẻ và giảng phòng trong kỳ tĩnh tâm này do cha Giuse Nguyễn Tri Chúc, chánh xứ Ngọc Đồng đảm nhiệm.

Khoảng 8h00 sáng, các linh mục trong Giáo phận đã hiện diện tương đối đông đủ. Buổi tĩnh tâm được mở đầu với bài hát “Cầu xin Chúa Thánh Thần”. Tiếp đến là bài chia sẻ của cha Guse Nguyễn Tri Chúc, với đề tài “Giáo hội là Đền Thờ Chúa Thánh Thần”.

Dựa trên Hiến Chế Tín lý về Giáo hội của Công Đồng Vaticano II và Thư Chung của Hậu Đại Hội Dân Chúa 2010, cha giảng phòng đã nêu lên bản chất và ý nghĩa của Giáo Hội. Cha nói: “Giáo Hội được gọi như vậy, vì trong Giáo Hội có Chúa Thánh Thần ngự trị, có sức sống của Ngài làm cho Giáo Hội trở nên sống động… Giáo Hội không còn là Giáo Hội nữa nếu không có sự hiện diện và sức sống của Chúa Thánh Thần, Nếu không có sự hiện diện và sức sống của Chúa Thánh Thần thì Giáo Hội chỉ là cái xác không hồn… Hơn nữa, Giáo Hội là Đền Thờ của Chúa Thánh Thần có ý nói Giáo Hội luôn hiệp nhất và yêu thương giữa mọi thành phần. Tuy nhiên Giáo Hội cũng luôn tồn tại hai yếu tố Thần Linh và nhân loại, do đó để có được sự liên kết và hiệp nhất cần đến sự cố gắng của mọi thành phần trong Giáo Hội…”

Trước khi bước vào giờ thảo luận mục vụ, Đức Cha đã đúc kết phần chia sẻ của cha Giuse Nguyễn Tri Chúc. Ngài nhấn mạnh đến sự đoàn kết và hiệp nhất giữa mọi thành phận trong Giáo phận, Ngài nói: “Mọi việc trong giáo xứ giáo họ cần phải có tinh thần đoàn kết và hiệp nhất với nhau, muốn được như vậy, chúng ta cần cố gắng giảm bớt đi những gì là khác biệt. Do đó, Giáo phận chúng ta thống nhất và dựa vào những đường hướng mục vụ đã đề ra trong cuốn Kim Chỉ Nam. Sau đó, Đức Cha thông qua chương trình mục vụ trong thời gian tới. Ngài đặc biệt mời gọi các linh mục cùng hăng say nhiệt tâm tổ chức các hoạt động tông đồ cho các đoàn hội, nhất là cho các em thanh thiếu niên và giới trẻ trong dịp hè này. Qua các cha xứ, Đức Cha cũng mong muốn và cổ võ các học viên tham gia học tập khóa Ca Trưởng và Nhạc Trưởng cấp I đợt II từ ngày 11 đến ngày 16.7.2012 và khóa bồi dưỡng tình nguyện viên (sinh viên) từ ngày 23 đến ngày 29.7.2012 tới đây tại Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức. Đồng thời, ngài cũng không quên nhắn nhủ các cha xứ quan tâm thăm viếng các giáo họ ở những vùng hẻo lánh xa xôi. Ngài nói “Cũng như trong một thửa vườn, cây nào xanh tốt, ông chủ không cần phải săn sóc nhiều nữa; còn với những cây khô héo, cằn cỗi, èo uột thì ông chủ cần phải săn sóc cho nó trở nên xanh tốt hơn”.

(Đức Cha và các Quý cha đang nghe gợi ý suy niệm)

 

Kết thúc giờ thảo luận mục vụ, các cha giải lao ít phút. 9h45 các ngài cùng nhau quỳ trước Thánh Thể để suy niệm, hồi tâm xưng tội và hiệp dâng Thánh lễ.

( Đức Cha và Quý cha suy niệm - hồi tâm trước Thánh Thể)

 

10h30 Thánh lễ được cử hành tại nhà nguyện của Đại Chủng Viện. Khởi đầu thánh lễ, Đức Cha tiếp tục mời gọi các linh mục sống yêu thương hiệp nhất, noi gương Đức Ki-tô là Đầu và là Mục Tử nhân lành. Ngài mời gọi quý cha cầu nguyện cho các bệnh nhân, đặc biệt cầu nguyện cho những người anh em linh mục đang bị ốm đau, bệnh tật, trong đó có cha Giuse Mai Trần Huynh đang bị bệnh nặng.

Bài giảng trong thánh lễ hôm nay, dựa vào phụng vụ Lời Chúa theo ngày, Đức cha mời gọi các linh mục suy niệm về ý nghĩa sự bại liệt của cả thể xác và tâm linh. Ngài nói: “Nếu chúng ta đã từng một lần tới các nhà thương, cô nhi viện, nhìn cảnh tượng đau đớn bại liệt của các bệnh nhân hoặc của các em tàn tật, chắc hẳn, chúng ta không khỏi cảm thương và xúc động… Áp dụng vào tình trạng thiêng liêng, tội lỗi làm cho chúng ta bị tê liệt. Một linh mục bị tê liệt về tâm hồn sẽ kéo theo sự tê liệt của cả một cộng đoàn giáo dân… Sứ mạng tông đồ của linh mục được ví như một tài xế với cỗ xe. Một cỗ xe có tốt kèm theo mọi yếu tố đều tốt và con đường cũng tốt, nhưng gặp phải một tài xế vụng về, thì việc vận hành và di chuyển có thể sẽ không đạt được kết quả tốt. Bên cạnh đó, với một cỗ xe có thể không còn mới và nhiều yếu tố khác không được hoàn hảo, nhưng nhờ có tài xế tốt thì cũng vẫn vận hành và di chuyển đưa được khách về bến bình an… Để chữa chứng bệnh bại liệt về phần thiêng liêng, điều quan trọng là chúng ta phải tự mình chỗi dậy và bước ra, còn Chúa Ngài luôn chờ đợi sẵn sàng để tha thứ và chữa lành. Ta hãy chỗi dậy để cứu chữa mình và cứu chữa giáo dân của chúng ta. Đây là thứ thuốc chữa lành tốt nhất mà ít ra hàng tháng chúng ta có dịp gặp nhau và uống một lần nơi tòa cáo giải. Xin Chúa cứu chữa chúng ta và chúng ta cũng là người được Chúa trao cho thứ thuốc này để cứu chữa giáo dân của chúng ta nữa. Vậy chúng ta hãy dùng thứ thuốc này và quảng đại cữu chữa những người khác nữa còn đang bị bại liệt tâm hồn, bởi vì Chúa trao cho ta thứ thuốc tình thương và mời gọi chúng ta hãy tha thứ cho người khác…”

Kết thúc buổi tĩnh tâm tháng, các cha cùng với Đức Cha ngồi lại với nhau trong bữa cơm tràn đầy tình hiệp nhất và yêu thương.

BTT GP  


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm