Danh mục bài viết

Cập nhật 16/10/2012 - 22:55 - Lượt xem 2648

Ngày gặp mặt các viên chức HĐMV Giáo xứ và mừng Bổn mạng Đức Cha Phêrô, Giám mục Giáo phận

Thái Bình – Hôm nay, 29.6.2012, hòa cùng niềm vui của toàn thể Giáo Hội, mừng lễ kính hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, Giáo phận Thái Bình cũng hân hoan mừng Bổn mạng Đức Cha Phêrô - Vị Chủ Chăn Giáo phận. Hôm nay cũng là ngày Bổn Mạng của Ban Hội đồng Mục vụ Giáo xứ (HĐMVGX) của Giáo phận.

            Ngay từ sáng sớm, không khí tại Tòa Giám mục đã trở nên vui nhộn hơn mọi ngày. Cánh cổng Tòa Giám mục đã được rộng mở để đón các đoàn khách trở về chúc mừng Vị Chủ chăn nhân ngày mừng lễ Bổn mạng của Ngài.

Vào lúc 7 giờ 45, dưới sự điều hành của Cha đặc trách Đaminh Đặng Văn Cầu và Cha Chánh Văn Phòng Vinh Sơn Ngô Thái Phong, có khoảng trên 500 viên chức trong Ban HĐMVGX - giáo phận đã quy tụ trong ngôi Nhà Thờ Chính Tòa để chuẩn bị cho buổi thảo luận.

            Trong niềm vui của ngày hạnh ngộ, cộng đoàn còn vui mừng được chào đón Đức Cha Phêrô – Chủ Chăn giáo phận - tới gặp gỡ chia sẻ với cộng đoàn. Với khoảng thời gian hơn một giờ đông hồ, Đức Cha đã nói lên ý nghĩa và trách nhiệm của HĐMVGX. Ngài nói: “Giáo hội do Chúa Giêsu thiết lập và trao lại cho tất cả chúng ta, vì thế mọi người được mời gọi để thông hiệp vào sứ mạng phục vụ Giáo Hội ấy. Do đó, chúng ta phải cố gắng đoàn kết cộng tác với nhau để hoàn thành sứ mạng mà Chúa đã trao phó, đó là: dẫn mọi người đến với Chúa và giúp họ tin và nhận biết Ngài. Giáo Hội đã được Chúa Giêsu thiết lập hơn hai ngàn năm mà những người tin và nhận biết Chúa vẫn còn ít, vì vậy mỗi người đều phải quyết tâm chu toàn sứ mạng của mình…” Đức Cha cũng bày tỏ sự biết ơn đối với những viên chức trong Ban HĐMVGX tân cũng như cựu. 

 

Vận dụng đoạn Tin Mừng về dụ ngôn thợ làm vườn nho (Mt 20, 1- 16), Đức Cha nói: “Chúa sẽ trả công bội hậu cho tất cả mọi người vào làm việc trong vườn nho của Chúa. Chính Chúa là phần thưởng cho tất cả chúng ta. Xin Chúa trả công cho tất cả mọi người đã và đang vì lòng yêu mến Giáo Hội mà làm những công việc cho dù rất nhỏ bé tầm thường. Chúng ta cũng tin rằng Chúa là ông chủ giầu lòng thương xót trả công xứng đáng cho mọi người”. Kế đến, Đức Cha hướng tới việc thực hiện Kim Chỉ Nam  của Giáo phận, trong đó có ý nghĩa của việc những người được mời gọi tham gia vào HĐMVGX. Ngài nói: “Đây là sứ mạng và là một ơn gọi mà Chúa đã trao cho Phêrô qua cách này hay cách khác, Chúa cũng mời gọi mọi người tham gia vào ơn gọi ấy. Đây cũng chính là quà tặng và ân sủng mà chúng ta được được mời gọi tham gia vào HĐMVGX. Vì là quà tặng của Chúa ban nên chúng ta phải mau mắn đón nhận chứ không hiểu đây là một gánh nặng để rồi từ chối”. Cuối cùng Đức Cha dành một khoảng thời gian giải đáp những câu hỏi của các viên chức, Ngài cũng ghi nhận những tất cả các ý kiến đóng góp để xây dựng đường hướng cho việc mục vụ của giáo phận được ngày một thăng tiến hơn.

            9 giờ 15 kết thúc việc gặp gỡ chia sẻ, mọi người giải lao ít phút và chuẩn bị ổn định tập hát. 10 giờ Thánh lễ mừng kính hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô được cử hành tại Nhà Thờ Chính Tòa. Trong Thánh lễ trang trọng này, ngoài Đức Cha Phêrô chủ tế, còn có sự hiện diện của Đức Cha Phanxicô Xaviê - nguyên Giám Mục giáo phận- Quý Đức Ông, Quý Cha trong Ban Tư Vấn, cùng Quý Cha đồng tế.

Bài giảng trong Thánh lễ hôm nay, tiếp nối tư tưởng của buổi gặp gỡ chia sẻ Đức Cha mời gọi cộng đoàn suy gẫm về mầu nhiệm của Giáo hội, cách riêng là Giáo hội tại Giáo phận Thái Bình. Ngài nói: Chúa Thánh Thần mời gọi mọi thành phần dân Chúa liên kết với nhau để hoàn thành sứ mạng mà Chúa đã trao phó. Chúng ta coi Giáo Hội như một gia đình hơn là một cơ cấu phẩm trật để từ đó chúng ta gắn kết với nhau thi hành sứ mạng. Khi Chúa chọn Phêrô, Ngài không đòi hỏi ông phải có điều kiện là thông thái hay bất cứ khả năng gì, nhưng Chúa chỉ hỏi về lòng yêu mến của ông đối với Ngài. Về phần Phêrô, ông đã ý thức được lòng tin và tình yêu của mình nên ông đã nói "Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy." Về phần chúng ta, Chúa cũng không đòi hỏi phải có bằng cấp hay khả năng, nhưng Chúa cũng hỏi chúng ta có yêu mến Chúa không.

Chớ gì cũng như Phêrô chúng ta cũng dám nói rằng: Chúa biết rõ con yêu mến Chúa. Chúa cũng dạy chúng ta cách yêu mến Chúa, là phải yêu mến hết sức lực, hết linh hồn và hết trí khôn. Chúng ta cũng cần phải tự hỏi bản thân xem mình đã yêu mến Chúa ở mức độ và cấp độ nào. Chớ gì mỗi người chúng ta ngày càng lớn mạnh lên trong tình yêu mến Thiên Chúa. Yêu mến Chúa cũng chính là yêu mến Giáo Hội của Chúa, yêu mến giáo phận và yêu mến giáo xứ. Như vậy chúng ta đem hết sức lực để phục vụ Giáo hội ấy, hoàn thành sứ mạng mà Chúa trao phó”.

            Trước khi ban phép lành cuối lễ, vị đại diện cho HĐMVGX có lời cám ơn và chúc mừng Bổn Mạng Đức Cha Phêrô; đồng thời cũng không quên nói lên lời biết ơn Đức Cha Phanxicô Xaviê nhân ngày mừng lễ trọng đại này.

            Thánh lễ được kết thúc với phép lành trọng thể của ngày lễ kính hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô. Mọi người ra về lòng tràn ngập niềm vui và ý thức hơn về sứ mạng cao cả đã được Chúa mời gọi tham gia vào HĐMVGX, bởi vì đó chính là một ân huệ và phần thưởng Chúa ban.

 

  

 

                                                                                                                           

                                                                                                                   BTT GP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm