Danh mục bài viết

Cập nhật 16/10/2012 - 22:56 - Lượt xem 3976

Đức cha Phêrô cắt băng khánh thành nhà thờ Giáo họ Diêm Điền

Thái Bình – sáng ngày 28.6.2012, Giáo họ Diêm Điền, xứ Vạn Đồn, hạt Thái Thụy hân hoan chào đón Đức cha Phêrô – chủ chăn giáo phận - về thăm viếng mục vụ và chủ tế Thánh Lễ Tạ Ơn và cắt băng khánh thành ngôi thánh đường mới của Giáo họ.

 

Tới tham dự thánh lễ hôm nay, ngoài Đức cha Phêrô chủ tế, còn có sự hiện diện của cha xứ Giuse, Đức ông Giêrônimô – Tổng đại diện Giáo phận - quý cha quản hạt, cha quý hương, hơn 20 linh mục trong Giáo phận cùng quý nam nữ tu sĩ, quý thầy chủng sinh và đông đảo quý khách, quý cộng đoàn liên xứ họ.

Giáo họ Diêm Điền nằm ngay giữa lòng thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, sát với Giáo phận Hải Phòng. Giáo họ được đón nhận hạt giống Tin Mừng từ khá sớm (khoảng năm 1861). Theo tư liệu để lại, vào thời Đạo Chúa đang bị cấm cách gay gắt, có một gia đình Công giáo đã đến đây làm ăn sinh sống, để tránh sắc lệnh “Phân Sáp” ngày 05.8.1861 của vua Tự Đức. Nhờ hồng ân và sự quan phòng của Thiên Chúa, hạt giống đức tin ấy đã lan tỏa khắp nơi trong vùng qua các dòng tộc họ Phạm, Nguyễn và họ Vũ … từ đó hình thành lên giáo họ Diêm Điền. Lúc đầu Giáo họ này thuộc Giáo xứ Ninh Cù (Kẻ Hệ), nhưng sau khi giáo xứ Vạn Đồn được thành lập (1928), Diêm Điền được sáp nhập vào xứ này.

Năm 1948, Giáo họ Diêm Điền bị tàn phá do bom đạn chiến tranh, ngôi thánh đường bị hư hại nặng nề. Đặc biệt, sau biến cố năm 1954, giáo dân trong Giáo họ phải ly tán, chỉ còn sót lại số giáo dân rất ít ỏi, cùng với những khó khăn tư bề của thời cuộc, bà con không thể giữ vững được ngôi thánh đường, Giáo họ dường như bị ta rã. Mãi đến năm 2002, tức là nửa thể kỷ sau đó,  được sự đồng ý của Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang - nguyện Giám mục Giáo phận - cha chánh xứ Giuse Phạm Văn Thiện đã cùng với bà con giáo dân nơi đây khôi phục lại ngôi thánh đường của Giáo họ. Sau 6 năm cha con miệt mài, cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình của các đấng bậc trong và ngoài Giáo phận, nhất là của những người con xa quê trong nước cũng như hải ngoại hết lòng trợ giúp, Giáo họ đã xin lại được mảnh đất cũ và đặt viên đá đầu tiên xây dựng lại ngôi thánh đường vào ngày 31.3.2008. Trong niềm mong mỏi, ngóng chờ của bà con Giáo họ tại quê nhà cũng như trong miền Nam và hải ngoại, ngôi thánh đường, công trình đức tin của Giáo họ hôm nay đã chính thức được khánh thành. Niềm vui ấy lại được nhân lên thêm nữa, khi trong ngày trọng đại này, cộng đoàn Giáo họ được vinh dự đón Đức cha Phêrô, vị chủ chăn của Giáo phận, về chủ sự nghi lễ cắt băng khánh thành và hiệp dâng thánh lễ Tạ Ơn.

Trong bài chia sẻ trước Thánh lễ, Đức cha Phêrô đã bày tỏ sự cảm kích trước lòng quảng đại và kiên vững trong đức tin của những người con trong Giáo họ. Bằng chứng là giáo họ tuy ít người nhưng hiện tại, đã đóng góp được 3 linh mục cho cánh đồng truyền giáo của Chúa (một vị đang phục vụ tại Giáo phận Cần Thơ, một vị tại Giáo phận Lạng Sơn và một vị đang phục vụ tại hải ngoại). Thêm vào đó, còn phải kể đến ba Phúc nhân tử đạo đó là Đaminh Lịch, Đaminh Cảnh và Phêrô Mùi đang được chôn cất ngay bên phải nhà thờ.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức cha nhấn mạnh đến lòng biết ơn và tạ ơn Thiên Chúa. Ngài nói: Trải qua dòng lịch sử, hơn 50 năm không có một nghi thức Công giáo nào trong Giáo họ và hơn 20 năm không có nhà thờ, giáo dân tản mát mà nay lại quy tụ lại và xây dựng lên được ngôi nhà thờ chắc chắn và khang trang như thế này, đó chính là một phép lạ cả thể mà Thiên Chúa đã rộng rãi thi ân cho cộng đoàn Giáo họ. Đức Cha chủ tế cũng khen ngợi anh chị em giáo dân nơi đây đã hy sinh, vất vả rất nhiều, từ tiền của, công sức, ... để có được công trình đức tin này. Nhân đây Đức cha Phêrô cũng chúc mừng Giáo họ, cảm ơn các vị ân nhân, thân nhân và tất cả mọi người đã quảng đại đóng góp xây dựng công trình Nhà Chúa.

Trước khi Đức cha ban phép lành trọng thể, đại diện cho ban trùm giáo họ lên cám ơn và tặng hoa chúc mừng Đức cha nhân ngày lễ kính hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô - Bổn mạng của ngài. Cuối cùng, Đức cha và quý cha chụp hình lưu niệm cùng với giáo họ.

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm