Danh mục bài viết

Cập nhật 29/8/2019 - 11:38 - Lượt xem 1366

Giáo Xứ Văn Lăng Mừng Lễ Thánh Quan Thầy

Ngày 28/8/2019, cộng đoàn Giáo xứ Văn Lăng, thuộc giáo hạt Kiến Xương, đã long trọng mừng lễ kính thánh Augustino - Bổn mạng Giáo xứ.

Giáo phận Thái Bình

Giáo xứ Văn Lăng là một giáo xứ trẻ, mới được phong lên hàng giáo xứ cách đây hơn 10 năm, số giáo dân hiện nay là 1721 người. Ngôi thánh đường của giáo xứ được xây mới vào năm 1996, hiện nay cha Giuse Trần Xuân Hùng đang coi sóc. Cứ vào dịp cuối tháng 8 hàng năm, mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ dù có làm ăn xa gần cũng đều trở về mừng kính các thánh bổn mạng của quê hương mình. Giáo xứ Văn Lăng nhận thánh nữ Rosa Lima, Thánh Augustino và Thánh Gioan Baotixita làm bổn mạng. Thánh lễ mừng kính trọng thể được cử hành vào ngày 28.08, ngày cả Giáo Hội kính nhớ vị thánh Tiến sĩ Augustino. 

Về với giáo xứ trẻ trung này, mỗi người dễ dàng cảm thấy một  sức sống đạo khá dồi dào, nhờ hồng ân Thiên Chúa, trong sự bầu cử, sự quan phòng và ảnh hưởng sâu sắc của các vị thánh quan thầy. Sức sống mãnh liệt ấy được thể hiện nơi mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ chuyên chăm cầu nguyện, tinh thần phục vụ của các hội đoàn đạo đức, của giới trẻ và các em thiếu nhi, mảnh đất nơi đây cũng có những con người sống đời sống tu trì, góp phần làm cho vườn hoa Hội Thánh có những bông hoa tươi đẹp. Diện mạo bề ngoài giáo xứ cũng luôn được đổi mới, trong sự chung tay tô điểm của những con người nơi đây cùng nhau cộng tác với các cha về làm mục vụ nơi mảnh đất thân yêu này.

Giáo phận Thái Bình

Để bày tỏ đức tin sống động của cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Văn Lăng, mọi người trong giáo xứ trong nhiều ngày qua đã góp công sức chỉnh trang khuôn viên giáo xứ, làm đẹp tâm hồn mỗi người nhờ bí tích Hòa giải để có thể long trọng đón mừng niềm vui kính các thánh quan thày của quê hương.  Niềm vui của cộng đoàn Văn Lăng được nhân lên khi hôm nay cha xứ và bà con giáo xứ hân hạnh được kính đón cha Phanxico-Atsisi Nguyễn Tiến Tám – Tổng đại diện giáo phận, cũng là Trưởng hạt Kiến Xương, ngài về chủ sự thánh lễ trong tâm điểm của ngày lễ Bổn mạng, cùng hiệp thông trong thánh lễ này còn có sự hiện diện của cha Đaminh Đặng Văn Cầu – Giám đốc chủng viện, quý cha trong hạt và quý cha khách, cùng với đông đảo bà con tín hữu trong xứ và quý khách tới hiệp thông, chung chia niềm vui với giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ, cha Tổng đại diện đã thay lời cho quý cha hiện diện diện chúc mừng cha xứ và cộng đoàn giáo xứ, chúc mừng quý cha và những ai có bổn mạng Augustino, cha cũng nói lên tâm tình của ngày lễ quan thầy, như ngày giỗ tổ, mỗi người quy tụ bên vị thánh quan thầy, để suy tôn, để  học tập gương sáng  tốt lành nơi bậc vĩ nhân, đồng thời dịp để tri ân cầu nguyện cho tổ tiên, quý vị ân nhân và mỗi thành phần dân Chúa giáo xứ.

Giáo phận Thái Bình

Giảng trong thánh lễ: cha Đaminh Đặng Văn Cầu đã làm sống lại thân thế sự nghiệp của thánh Augustino, trong đó cha nhấn mạnh đến tinh thần sám hối, trở về với Chúa của thánh Augustino sau những quãng thời gian dài đi tìm hạnh phúc qua những thú vui lạc thú trần thế. Nhờ có những giọt nước mắt khóc thương của người mẹ Mônica, giọt nước mắt đụng chạm tới Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, Chúa đã dẫn lối cho Augustino trở về với Ngài để rồi khi đã tìm ra con đường sự thật, chân lý, Augustino đã phải đau buồn tiếc nuối mà thốt lên: “Lạy Chúa con biết Chúa, yêu Chúa quá muộn màng”. Giọt nước mắt của sự sám hối đã trở nên giọt nước mắt của niềm hạnh phúc khi Augustino nhận ra Thiên Chúa là nguồn vui đích thực. Theo như lời chia sẻ của cha Đaminh, qua sự trở lại của thánh Augustino, mỗi người chúng ta nhận ra Tình Yêu vô bờ bến của Thiên Chúa, mời gọi mỗi người chúng ta cùng nhau tìm kiếm hạnh phúc nơi Thiên Chúa, giới thiệu về Chúa, giới thiệu về  Chúa Giêsu Kitô là chân thiện mỹ cho mọi người hôm nay và mãi đến tận thế.

Trước khi cộng đoàn nhận phép lành cuối lễ một vị đại diện cho giáo xứ đã  có lời cảm ơn cha Tổng đại diện, quý cha và quý cộng đoàn hiện diện.

Được biết, trong những ngày vừa qua, giáo xứ cũng đã mừng lễ thánh Rosa Lima và thánh Monica cách long trọng cầu nguyện cho các quý bà, quý chị em trong xứ. Dịp lễ này giáo xứ cũng đã trao quà động viên cho các em học sinh nhân dịp năm học mới và tổ chức chương trình văn nghệ mừng kính các thánh quan thày. 

Xin tạ ơn Thiên Chúa, thánh quan thầy, với ơn Chúa trong sự chung tay của mọi thành phần đã làm cho bộ mặt, làm cho đời sống Đức Tin, đời sống vật chất của đoàn con dân Chúa mảnh đất Văn Lăng-Thượng Hiền nhỏ bé mỗi ngày một thêm phong phú bình an và hạnh phúc. Xin thánh Augustino quan thầy tiếp tục ban xuống những ơn lành cho mỗi người chúng con, cho giáo xứ và giáo phận Thái Bình thân yêu.

Giáo phận Thái Bình

Giuse Trần Phú 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm