Danh mục bài viết

Cập nhật 5/8/2019 - 21:47 - Lượt xem 1676

Giáo Họ Phú Lễ Mừng Lễ Quan Thầy

Chiều ngày 3 tháng 8 vừa qua, Giáo họ Phú Lễ - Giáo xứ Nghĩa Chính đã long trọng cử hành đại lễ mừng kính thánh Đa Minh quan thầy.

Giáo phận Thái Bình

Mặc dù trời đổ cơn mưa lớn suốt buổi chiều do ảnh hưởng của cơn bão Wipha nhưng chính lòng yêu mến, sự hiệp nhất và hi sinh đã thôi thúc những Kitô hữu cùng nhau quy tụ về nhà Chúa để hiệp dâng thánh lễ. Từ những cụ già tóc bạc đến những em nhỏ, chẳng ai bảo ai nhưng khi kim đồng hồ điểm 14g30, mọi người đã tề tựu trong ngôi thánh đường giáo họ tuy nhỏ bé nhưng ấm áp tình Chúa và tình người để tham dự giờ chầu Thánh Thể.

Một giờ đồng hồ trôi qua thật nhanh, và vào lúc 15g30, quý Cha đồng tế và toàn thể cộng đoàn giáo họ đã bước vào cuộc rước đoàn đồng tế. Mặc cho trời mưa như trút nước trên những chiếc ô, đoàn rước vẫn nghiêm trang tiến về thánh đường, người nối người bước đi trong mưa, cất lên những lời kinh, câu hát tụng ca. Trong suốt cuộc rước, tiếng kèn, trống cũng lần lượt được tấu lên một cách hào hung, át cả tiếng mưa. Nếu không phải sự quan phòng của Chúa và đức tin mạnh mẽ nơi cộng đoàn giáo họ thì chẳng có gì có thể làm nên bầu không khí sốt sắng và sự hi sinh, phục vụ không mệt mỏi ấy!

Vào lúc 16g, thánh lễ được cử hành, do cha quản hạt Fx Ngô Văn Toan, chánh xứ Sa Cát chủ tế. Cha cũng cảm ơn sự có mặt đông đủ và lòng yêu mến Chúa của những Kitô hữu đã không quản ngại nắng mưa đến hiệp thông với cộng đoàn giáo họ Phú Lễ. Chia sẻ với cộng đoàn trong thánh lễ là cha Jos Đinh Khắc Vịnh, OP– chánh xứ giáo xứ Cát Đàm. Cha bắt đầu bài giảng của mình với hình ảnh con chó ngậm bó đuốc chiếu sáng khắp nơi. Đó là một huyền thoại về giấc mơ của mẹ thánh Đa Minh trước khi sinh ra thánh nhân. Đó cũng sứ mạng mà Chúa đã trao cho Ngài từ khi ngài bắt đầu thành hình trong bụng mẹ, sứ mạng làm ngôn sứ của Chúa, mang Tin mừng đi truyền rao khắp thế gian và trở nên ánh sáng giữa đời tăm tối, ánh sáng của tình yêuvà sự quan phòng nơi Chúa, của sự khiêm nhường và hi sinh phục vụ nươi những linh mục, tu sĩ – những trợ tá đắc lực của Ngài. Cũng bởi lẽ đó mà dòng Đa Minh còn có tên gọi khác là dòng Anh em giảng thuyết.

Bên cạnh đó, Cha Giuse còn mang đến cho cộng đoàn thông điệp về sự hiệp thông, liên đới với những người xung quanh. Qua câu chuyện về người phú hộ, Cha đã chia sẻ rằng: Chúa ban cho mỗi người một khả năng và sẽ thật tốt nếu ta biết phát huy những khả năng ấy để tạo ra của cải vật chất. Và giàu có cũng không có gì xấu xa hay tội lỗi, nhưng sẽ tốt đẹp hơn biết bao nếu những người giàu có biết sẻ chia và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Với câu nói nổi tiếng: “Tôi không thể thấy người ta chết đói khi tôi học trên tấm da chết”, thánh Đa Minh xưa đã làm gương sáng cho chúng ta về sự yêu thương tha nhân. Ngài đã bán đi cuốn sổ da viết Kinh thánh quý giá của mình để cứu giúp những người bị bệnh tật, đói khổ trong đợt dịch bệnh ở vùng quê nơi Ngài sinh sống lúc bấy giờ. Chẳng phải máu mủ, cũng chẳng phải do thánh Đa Minh gây nên, nhưng chính tình yêu, lòng thương xót Chúa trao ban nơi ngài đã khiến cậu sinh viên năm ấy sẵn sàng hi sinh và phục vụ mọi người mà không hề tính toán thiệt hơn.

Qua bài giảng, Cha kêu gọi các Kitô hữu hãy nên thánh như thánh Đa Minh, hãy biết liên đới với anh chị em mình, biết trân trọng của cải vật chất Chúa ban để sử dụng chúng một cách hiệu quả, có trách nhiệm và cũng biết sẻ chia, giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Bởi tất cả chúng ta đều là con một Cha trên trời, mỗi việc chúng ta làm cho anh em mình là chúng ta đang làm cho Chúa và đặc biệt hơn, mỗi việc chúng ta làm là những minh chứng sống động cho tình yêu và sự quan phòng của Chúa nơi trần gian này.

Bài ca kính thánh Đa Minh được cất lên cũng là lúc thánh lễ kết thúc trong sự trang nghiêm, sốt sắng và dường như, ai cũng kín múc cho mình được những bài học đắt giá qua thánh lễ hôm nay. Và rồi, “hồng ân Chúa như mưa như mưa” đã đưa bước chân những giáo dân trở về gia đình nhỏ của mình, nơi có những bữa cơm ấm cũng mừng thánh quan thầy. Suốt dọc đường quê, dưới những cơn mưa như chưa hề dứt, tiếng nói cười của trẻ nhỏ vẫn vang lên giòn giã và dần tắt hẳn trong tiếng mưa xa xa. 

Giáo phận Thái Bình

Maria Dương Thái Hương

 

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm