Danh mục bài viết

Cập nhật 27/7/2019 - 8:37 - Lượt xem 2467

Giáo xứ Hữu Tiệm: Ngày “giỗ tổ”

Cùng với toàn thể Giáo hội mừng kính Thánh Gioakim và Anna – song thân Đức Maria, hôm nay (26/7/2019), Giáo xứ Hữu Tiệm hân hoan tổ chức mừng đại lễ kính các Ngài.

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ được cử hành với sự hiện diện của quý Cha cùng đông đảo công đoàn dân Chúa. Mở đầu Thánh Lễ, cha Giuse Vũ Công Phước – chủ tế -  đã có những lời chúc mừng Cha quản nhiệm cùng cộng đoàn giáo xứ.

Trong bài chia sẻ, Cha Giuse Mai Văn Hoàn SDD – quản nhiệm giáo xứ Cao Bình, đã nêu lên những gương sáng của hai Thánh qua người con của các Ngài là đức Maria – người được Thiên Chúa chọn làm thân mẫu Đấng cứu thế.

Hữu Tiệm – một giáo xứ với nhiều giáo dân đi làm việc xa quê hương. Chính vì vậy, lễ bổn mạng giáo xứ chính là dịp để mỗi người trở về với gia đình, với giáo xứ, mỗi khi trở về ai nấy đều mang trong mình thật nhiều tâm tư. 

Giỗ tổ

Ngày lễ kính thánh Gioakim và Anna là ngày mà mỗi con dân Hữu Tiệm quen gọi là ngày “giỗ tổ”. Thường theo văn hóa Việt Nam, vào ngày giỗ tổ, con cháu thường quy tụ về nhà tổ của dòng họ hoặc gia đình của vị trưởng tộc để sum họp, hàn huyên những câu chuyện được thắm tình gia đình. Xét theo góc nhìn này, gọi ngày lễ bổn mạng là ngày “giỗ tổ” hẳn là không sai. Hàng năm, cứ trung tuần tháng 7, tất cả mọi người tín hữu Hữu Tiệm dù ở phương trời nào, ai nấy đều “khăn gói”, gác lại tất cả các công việc nơi đất khách quê người để trở về quê hương, cùng nhau quy tụ bên gia đình thánh Gioakim và Anna để mừng lễ. Dưới góc nhìn của một Kitô hữu, đây là một việc làm mang đậm dấu ấn thiêng liêng. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của con người, đây là một việc làm mang lại nhiều bài học nhân văn sâu sắc:

Nguồn cội

Có lẽ, không nhiều tài liệu của Giáo hội nhắc về thánh Gioakim và Anna, nhưng có lẽ qua mẫu gương chói ngời của Đức Maria, mỗi chúng ta phần nào thấy được phẩm hạnh của hai Thánh. Qủa thật, Thiên Chúa đã dùng hai Thánh để làm mảnh đất để góp phần vào việc làm trổ sinh nhiều “hoa thơm trái ngọt” từ gốc tổ Giesê. Thánh Gioan Đamat đã nói rằng “Mọi thụ tạo chúng ta đều mắc nợ các Ngài, nhờ các Ngài, giới tạo thành dâng lên Đấng tạo hóa của lễ cao trọng nhất, là Thánh Mẫu tinh tuyền, người duy nhất xứng đáng với Đấng Tạo Hóa” (Bài đọc II – Kinh Sách – Lễ thánh Gioakim và Anna). Thật vinh dự cho mỗi người con Hữu Tiệm được nhận các ngài làm bổn mạng, được gia nhập vào gia đình của các Ngài. Chính vì vậy, mỗi khi quy tụ để mừng lễ “giỗ tổ” là dịp để nhắc nhớ mỗi người về công lao những thế hệ đi trước, những người đã dày công xây dựng giáo xứ trong suốt hơn ba thế kỉ qua như lời người đời vẫn thường dạy:

Hái bông hoa nọ nên truy gốc

Rót mạch rượu kia phải dõi nguồn

Qua lớp bụi của thời gian, bao thế hệ đã qua đi, những con thuyền đức tin vẫn còn đó dù cho có bao lần con thuyền  chênh vênh giữa phong ba cuộc đời, nhưng trên hết, Chúa vẫn yêu thương, hai thánh tổ phụ vẫn hằng cầu bầu che chở cho con cháu của các Ngài.

Gia đình

Thánh  Gioakim và Anna  đã để  lại cho chúng ta một mẫu gương gia đình thật đẹp.  Nơi ấy các Ngài đã nêu gương đạo hạnh cho Đức Maria. Thật ý nghĩa khi năm nay, toàn thể giáo hội Việt Nam đang hướng vè các gia đình gặp khó khăn. Trong thế giới hôm nay, thật đáng buồn khi nhiều gia đình đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ chỉ vì những bậc làm cha mẹ chưa nêu gương cho con cái, đàng khác, nhiều người con chưa sống đúng với bổn phận của mình. Sum họp nơi quê hương trong ngày lễ bổn mạng là dịp không thể tốt hơn để mỗi người, mỗi gia đình, rộng lớn hơn là cộng đoàn giáo xứ thắt chặt thêm mỗi dây hiệp nhất với nhau. Đó là việc mọi người biết lắng nghe nhau, biết cho đi mà không cần nhận lãnh, biết làm việc mà không cần được công nhận từ đó con tim mỗi người có thể chạm đến niềm hạnh phúc của vinh quang thiên quốc. Khi ấy, con người ta biết yêu thương nhau. Có như vậy người ta mới có thể nhận ra Chúa đầy lòng thương xót nơi khi cụ hữu hình của Ngài đó là con cái Chúa nơi trần gian.

Về tương lai

“Sống trên cõi dương gian, nào ai có thể biết được tương lai? Giữa thế gian đầy biến động này, con người ta đối diện với tương lai bằng cặp mắt lo. Âu lo có thể vì miếng cơm manh áo, âu lo bởi sự mỏng manh của kiếp người…Tuy nhiên, với mỗi người Kitô hữu, cách riêng mỗi người dân Hữu Tiệm, chuyện tương lai chẳng có chi phải lo lắng bởi đã có Chúa dẫn lối đưa đường, đã có hai Thánh tổ phụ cầu thay nguyện giúp. Nói như vậy không phải là tương lai sẽ không còn những khó khăn, nhưng tin rằng, sự bình an đích thực nơi cung lòng Thiên Chúa chính là một sự bảo đảm cho sự vững vàng trước mọi giông tố nơi kiếp người. Niềm vui đích thực ấy được lan tỏa nơi khắp nẻo đường khi mọi người cảm nghiệm được Chúa hiện diện ở bên. Từ đó, mỗi người cảm nghiệm được ý nghĩa hiện hữu của mình.

Dở dang…

Thánh lễ kính hai thánh tổ phụ khép lại cũng là lúc cảm xúc của mỗi người tín hữu Hữu Tiệm trở nên ngổn ngang. Mọi người ai nấy đều cảm thấy vui vì đã có những ngày lễ thật sống sáng và ý nghĩa, nhưng đâu đây, nỗi buồn lại ùa về bởi lẽ, chỉ còn ít thời gian nữa, nhiêu người sẽ lại phải xa quê hương, xa gia đình. Con đường từ nhà thờ trở về gia đình mỗi người trở nên dài hơn hay mọi người cố tình đi chậm lại? Dòng sông quê hôm nay dường như chảy chậm lại vì vấn vương nỗi nhớ. Chẳng nhớ sao được khi mọi người lại phải ra đi đến đất khách quê người. Có lẽ, mỗi người con Hữu Tiệm xa quê sẽ thật mình còn thật nửa vời… Nửa vời bởi lẽ cò nhiều việc lẽ ra còn có thể làm, nửa vời bởi còn nhiều cuộc hội ngộ mà lẽ ra còn phải nói với nhau nhiều điều nữa. Những dòng suy tư này được viết nên khi lòng mỗi người còn thật nhiều điều muốn nói. Hữu Tiệm ơi, còn nhiều điều chưa thổ lộ với nhau quá! Hữu Tiệm ơi, hẹn một ngày không xa!

Nhưng…

Cuộc đời này sẽ chẳng còn thú vị khi thếu đi những mảnh “nửa vời” ấy. Chính vì còn “ngổn  ngang”, còn “nửa vời” nên mọi người dù xa mặt nhưng không cách lòng. Mọi người sẽ mãi nhớ về nhau, mãi nhớ về quê hương bằng nơi lời cầu nguyện. Hơn nữa, mỗi người con dân Hữu Tiệm lên đường đều mang trong mình tâm nguyện - đó là làm nhân chứng cho Tin Mừng ở những nơi đặt chân đến, coi đó như quê hương xứ sở của mình, bằng chứng là có nhiều người con của giáo xứ đang đảm trách nhiều chức vụ, hoặc ít là đang tham gia rất tích cực trong các hội đoàn nơi các giáo xứ tại nhiều giáo phận khác nhau. Có lẽ, chính vì thế mà giáo xứ được nhiều người biết đến với những ấn tượng thật tốt đẹp.

Lạy Thiên Chúa là Đấng tổ phụ chúng con tôn thờ, Chúa đã ban cho thánh Gioakim và thánh Anna được diễm phúc sinh hạ Đức Maria là Thánh mẫu của Đức Kitô, Con Chúa nhập thể. Xin nhậm lời hai thánh chuyển cầu mà cho chúng con được hưởng ơn cứu độ Chúa đã ban cho dân riêng của Chúa…(Lời nguyện lễ Thánh Gioakim và Anna)

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Truyền thông Gx. Hữu Tiệm

 

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm