Danh mục bài viết

Cập nhật 6/7/2019 - 15:9 - Lượt xem 3313

Hai nữ tu Dòng Tôn Thờ Máu Thánh Chúa Kitô tuyên khấn trọn đời tại Thái Bình

WGPTB _ Ngày lễ Chúa nhật mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, vào lúc 16g00 ngày 30.06.2019, tại Nhà thờ Chính Tòa Thái Bình, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình, đã chủ sự Thánh Lễ khấn trọn đời của hai nữ tu Rosa Trần Thị Hiền và Anna Nguyễn Thị Mai thuộc Dòng Tôn Thờ Máu Chúa Kitô (ASC).

Giáo phận Thái Bình

Trong tâm tình tạ ơn Chúa vì hồng ân Thánh hiến của Thiên Chúa ban tặng cho các tu sĩ và trong sự tin tưởng vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, cộng đoàn dân Chúa vui mừng trở về ngôi thánh đường Chính tòa của Giáo phận Thái Bình để chung chia niềm vui với hai nữ tu Dòng nữ tu Tôn Thờ Máu Thánh Chúa Kitô. Hôm nay Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình sẽ chủ sự Thánh lễ tạ ơn trong ngày các nữ tu tuyên khấn trọn đời. Hiện diện trong ngày vui mừng hôm nay của các nữ tu tuyên khấn ngoài Quý sơ Giám tỉnh, quý sơ Dòng Nữ Tu Tôn Thờ Máu Thánh Chúa Ki-Tô, quý thân nhân, ân nhân của hai sơ còn có quý cha trong và ngoài giáo phận, quý thầy phó tế, chủng sinh, các tu sĩ, các em thiếu nhi nội trú tại Nhà Chung, anh chị em giáo dân và quý vị khách mời. Trong thánh lễ mừng Thánh Tâm Chúa hôm nay, hai nữ tu dòng ASC trước sự chứng kiến của Đức cha Phêrô, quý sơ Giám tỉnh và cộng đoàn dân Chúa, các sơ sẽ bày tỏ công khai ý định dấn thân trọn vẹn cho Chúa và tha nhân trong đời sống Thánh hiến, sống triệt để ba lời khuyên Phúc Âm với linh đạo của Dòng Nữ Tu Tôn Thờ Máu Thánh Chúa Kitô.

Giáo phận Thái Bình

Có lẽ đối với nhiều người, dòng các nữ tu Tôn Thờ Máu Thánh Chúa Kitô là dòng còn xa lạ tại Việt Nam. Dòng được Thánh Maria De Mattias thành lập vào năm 1834, Trụ sở Trung Ương của Dòng hiện tọa lạc tại Via Beata Maria De Mattias 10, 00183 Rome Italy. Dòng đã được phát triển ra thế giới và hiện nay đang hiện diện và hoạt động ở khoảng 30 quốc gia. Năm 1870 được thành lập ở Mỹ, năm 1977 hiện diện ở Hàn Quốc và mới đến Việt Nam đầu năm 2019. Từ thập giá Máu Châu Báu Đức Ki-Tô đã đổ ra thể hiện tình yêu của Thiên Chúa, giải phóng loài người khỏi ách nô lệ tội lỗi, mở ra nguồn ơn cứu độ, đem lại sự sống mới cho loài người. Dòng Nữ Tu Tôn Thờ Máu Thánh Chúa Kitô thể hiện niềm vui hy vọng và làm chứng nhân cho tình yêu Thiên Chúa hiện diện trong thế giới hôm nay. Các nữ tu trong dòng với tinh thần sống liên kết với Thiên Chúa thông qua Ba lời khấn: khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục được mời gọi làm chứng Tình yêu Thiên Chúa bằng chính cuộc sống mà Thiên Chúa ban cho mỗi cá nhân, qua đó giới thiệu Đức Giêsu Kitô - Đấng chịu đóng đinh trên cây Thập Giá đến cho người khác, yêu thương và hướng dẫn họ trong sứ mạng truyền giáo. Ngoài ra, với sứ mạng của người nữ tu tông đồ cho tình yêu tôn thờ Máu Thánh Chúa Kitô, người nữ tu ASC được sai đến mọi nơi để đón biết nhu cầu của nơi ấy, để giúp tha nhân làm cho mới lên về tình Chúa, tình yêu thương con người, và giúp họ thăng tiến cả về đời sống Đức tin cũng như đời sống trong mối quan hệ với xã hội trong thế giới hôm nay. Tại Giáo phận Thái Bình, sơ Rosa Hiền và Anna Mai đã quảng đại tới giúp Nhà Chung Giáo phận trong việc giảng dạy, đồng hành với các em nữ sinh trong hóa nội trú hè 2019 và hôm nay cũng tại mảnh đất Thái Bình trong ngôi Nhà thờ mẹ của Giáo phận, trước sự chứng kiến của cộng đoàn dân Chúa, quý sơ đã công khai bày tỏ quyết định sống đời Thánh hiến trong ơn gọi Tôn Thờ Máu Thánh Chúa Kitô. 

Giáo phận Thái Bình

“Thánh ý Chúa là gia nghiệp đời con mãi mãi”

Lời Thánh vịnh trên đây là lý tưởng mà hai nữ tu Rosa Trần Thị Hiền và Anna Nguyễn Thị Mai thuộc Dòng nữ tu Tôn Thờ Máu Thánh Chúa Kitô đã chọn làm khẩu hiệu cho ngày tuyên khấn thánh hiến trọn đời. Sau bài chia sẻ Lời Chúa của Đức cha Giáo phận là nghi thức các sơ tuyên khấn trọn đời. Đây là bước quyết định quan trọng, là đỉnh cao và khởi đầu của sự trao hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa với trọn niềm phó thác tin yêu. Sau những năm tháng được huấn luyện và tự huấn luyện, các nữ tu đã cảm nếm bao vui buồn trong cuộc sống, nhưng tình yêu Chúa vẫn luôn mời gọi cách mãnh liệt nơi trái tim các sơ, để từ đó các sơ quyết chọn Chúa là đối tượng duy nhất của mình và kiên tâm bước theo Ngài trên đường thánh giá đến trọn đời. Hình ảnh các sơ khiêm nhường quỳ xuống đón nhận thánh ý Chúa nhiệm màu diễn tả sự vâng phục tuyệt đối kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa. Với lời kinh Cầu Các Thánh, cộng đoàn tha thiết xin Thiên Chúa ban mọi ơn lành và củng cố quyết định mà Người khơi gợi lên trong lòng các sơ. Kết thúc kinh Cầu Các Thánh, các sơ lần lượt can đảm nói lên lời tuyên khấn trọn đời trước mặt đại diện Giáo hội và trong nữ tu Đại diện Giám tỉnh. Từ đây, các nữ tu Rosa Hiền và Anna Mai thuộc trọn về Chúa Kitô và Dòng Nữ Tu Tôn Thờ Máu Thánh Chúa Kitô. Nghi thức tuyên khấn trọn đời được kết thúc với lời chúc mừng và cử chỉ ôm hôn bình an của vị Đại diện Giám tỉnh. Sau khi tuyên khấn, hai sơ lần lượt tiến lên đặt bút ký kết Giao Ước, như là một hiến tế dâng lên Chúa. Với chiếc nhẫn giao ước của tình yêu nhắc nhở các sơ luôn nhớ mình hoàn toàn thuộc về Đức Kitô và hiến thân phục vụ Giáo hội.

Sau nghi thức tuyên khấn, thánh lễ được tiếp tục cử hành trong bầu khí trang nghiêm, sốt sáng để cầu nguyện cách riêng cho hai sơ tuyên khấn hôm nay. Ước mong những hồng ân mà các sơ đã lãnh nhận trong ngày trọng đại này sẽ giúp sơ vượt qua những khó khăn, thử thách trong chặng đường đời hầu có thể mưu ích cho tha nhân và đạt tới hạnh phúc được mời vào tham dự tiệc cưới của Đức Kitô trên nước trời.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Phạm Hướng & Phạm Thiềm

Xem thêm hình ảnh

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm