Danh mục bài viết

Cập nhật 29/6/2019 - 5:43 - Lượt xem 2075

Thường huấn Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, Giáo họ năm 2019

WGPTB _ Thứ Sáu (28/6/2019), tại Nhà thờ Chính toà, Giáo phận Thái Bình tổ chức ngày Thường huấn HĐGX/GH, đồng thời, đoàn chiên Thái Bình - Hưng Yên cũng hân hoan mừng ngày lễ Bổn mạng của người cha chung Giáo phận là Đức cha Phêrô.

Giáo phận Thái Bình

Có 500 viên chức thuộc 108 HĐMV Giáo xứ và 335 Giáo họ tham dự ngày lễ trọng đại này. 

Lúc 8 giờ, trong Nhà thờ Chính tòa, sau khi lắng nghe Đức cha Phêrô nêu ý nghĩa và khai mạc ngày thường huấn, các viên chức lắng nghe cha Giám đốc Chủng viện Thánh Tâm – Cha Đaminh Đặng Văn Cầu trình bày về Vai trò, nhiệm vụ của HĐMV các GX/GH trong sự thăng tiến của Giáo hội địa phương. Với mục đích xây dựng GX/GH thành một cộng đồng sống động, làm chứng và loan báo Tin Mừng, yêu thương và phục vụ mọi người (Theo GL.537), các viên chức HĐMV được lắng nghe lại về vai trò quản trị GX/GH: tổ chức và điều hành các sinh hoạt mục vụ; xây đắp tình liên đới và hiệp thông; giải quyết mọi vấn đề kể cả những bất đồng trong GX/GH mình phụ trách. Bên cạnh đó, cha Đaminh còn nêu lên những nhiệm vụ của Ban Thường vụ nói chung và giúp từng thành viên trong Ban thường vụ nắm được rõ hơn về nhiệm vụ cụ thể của mình.

8 giờ 40 phút, cha Giám đốc Nhà Chung – Cha Giuse Trịnh Tiến Thành chia sẻ đề tài: Thực hiện Đường hướng Mục vụ theo hướng đổi mới, trong đó, cha Giuse nhấn mạnh: mọi sinh hoạt trong GX/GH cần giữ vững nội dung Đức tin nhưng phải đổi mới những thói quen cổ hủ lạc hậu. Cha chia sẻ nhiều về "văn hóa chuông, loa đài, kèn trống, kinh sách…", làm thế nào để những sinh hoạt tôn giáo của chúng ta được thể hiện là những sinh hoạt xã hội văn minh, lịch sự, có nhân bản, không làm ảnh hưởng xấu đến những người xung quanh, đặc biệt là những người lương dân, vì những sinh hoạt tôn giáo thiếu văn hóa chẳng những không có tác dụng truyền giáo mà còn làm cho mọi người khó chịu, xa lánh đạo Chúa. Cha Giuse còn đề cập tới những vấn đề về đời sống đức tin của người Công giáo, trong đó phải kể đến sự lầm lẫn, coi trọng, đề cao những việc làm đạo đức hơn những cử hành Phụng vụ. Vì vậy, cần học hỏi để có những nhận thức đúng đắn, làm thay đổi những thói quen không tốt, không đúng nơi GX/GH mình, đó là trách nhiệm của các viên chức.

Giáo phận Thái Bình

Đúng 9 giờ - phần giải đáp những thắc mắc. Trong khoảng thời gian một giờ, Đức Cha Phêrô (cùng quý cha Giuse Trần Xuân Chiêu - Chủ tịch HĐMV các GX/GH, cha Giám đốc Chủng viện Thánh Tâm làm thư kí) đã giúp giải đáp các thắc mắc, ưu tư do các viên chức nêu lên trong quá trình mục vụ. Có thể vắn tắt nêu lên những thắc mắc và giải đáp đó như sau:

  1. Về những khúc mắc trong việc phân định nhiệm vụ của các thành viên trong Ban Thường vụ: Bề trên giáo phận lưu ý rằng trong cuốn Chỉ nam HĐMV đã chỉ rất rõ những nhiệm vụ của mỗi thành viên. Hiện nay còn một số viên chức vẫn mơ hồ về nhiệm vụ của mình là do không đọc, không  tìm hiểu hay có đọc mà không hiểu được một cách thấu đáo. Vì vậy cần được sự chỉ dẫn của các linh mục chánh xứ hay quản nhiệm về các nhiệm vụ cụ thể cũng như cách thức hoạt động cho các thành viên của HĐGX/GH. 

  2. Về việc giải quyết những mâu thuẫn bất hòa kéo dài trong GX/GH: Bề trên giáo phận có sự nắm bắt khá rõ ở một số nơi vẫn còn tình trạng a dua, hùa theo đám đông. Mỗi khi có sự việc gì xảy ra thì không chịu nhìn nhận phân định đúng sai mà chỉ cậy vào thế mạnh của gia đình của dòng họ để áp đảo người khác, gây mất đoàn kết. Ở những nơi như vậy, Đức Giám mục khuyên các viên chức HĐMV GX/GH cần kiên nhẫn, thuyết phục hơn là kết án và nên khéo léo đề phòng, tránh để phát sinh những xung đột. Vì một khi đã phát sinh xung đột với một người thì sẽ kéo theo bị xung đột với cả gia đình, cả dòng họ, dẫn tới không bao giờ giải quyết được.

  3. Về vấn đề liên quan đến những ưu đãi, đãi ngộ cho những người tham gia trong HĐMV, khi GX/GH được tách ra khỏi giáo xứ mẹ thì nên linh động giúp cho họ được hưởng những ân huệ thiêng liêng vì những đóng góp của họ cho cộng đoàn.

  4. Về vấn đề liên quan đến công tác Giáo lý: Các cha xứ cần quan tâm đến việc đào tạo GLV để có đội ngũ kế cận thay thế cho những người đi trước đã cộng tác nhiều năm.

  5. Liên quan đến vấn đề tài chính không giải quyết được khi chuyển giao từ ban cũ sang ban mới: Đây là câu hỏi mang tính riêng tư của một giáo xứ, còn nhiều yếu tố chưa rõ ràng, Toà giám mục sẽ tìm giải pháp có tình có lý nhưng vẫn cần được sự cảm thông, châm chước cho những thiếu sót, yếu kém của những người đi trước.

  6. Liên quan đến vấn đề tìm và quy tập hài cốt trong khuôn viên giáo xứ: Đây là trường hợp cá biệt của một giáo xứ, một cha xứ. Việc đó tùy thuộc nhu cầu và là việc làm tốt nên làm nhưng bằng cách nào thì cần cân nhắc cho thấu đáo.

  7. Về vấn đề Phụng vụ trong Tuần Thánh, xin có chương trình bán Phụng vụ, đạo đức bình dân: Các cử hành Phụng vụ của Hội Thánh thì buộc phải giữ. Những việc đạo đức bình dân thì tùy từng địa phương không nên bỏ, nhưng lưu ý không kéo dài ảnh hưởng đến những người xung quanh. Việc tham dự hay không là tùy thuộc vào sự sốt sắng của mỗi người. HĐMV lưu ý không đề cao quá các việc đạo đức bình dân mà bỏ bê các cử hành Phụng vụ chính thức của Hội Thánh.

Đức Giám mục giáo phận kết thúc phần giải đáp lúc 10 giờ.

Giáo phận Thái Bình

Đúng 10 giờ 30, trước khi Thánh lễ được cử hành, Cha Tổng Đại diện Fr. Ass Nguyễn Tiến Tám thay mặt toàn giáo phận chúc mừng ngày Lễ Bổn mạng của Đức Cha cùng kính dâng Đức cha lẵng hoa thắm biểu hiện tấm lòng của đoàn con cái.

Qua lời mở đầu Thánh lễ của Đức cha Phê-rô, cộng đoàn dân Chúa đã được cảm nghiệm niềm hân hoan vui mừng trong Ngày Đại lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Chúa Kitô là Đầu, chúng ta là chi thể của Chúa Kitô. Hôm nay chúng ta cũng mừng kính hai Đấng trụ cột Giáo Hội là Thánh Phêrô và Thánh Phaolô, chúng ta cầu xin Chúa, qua lời cầu bầu của hai Thánh Tông đồ, cho chúng ta được hiệp nhất trong sứ vụ của những người chèo lái con thuyền Giáo hội, hoàn thành nhiệm vụ mà Chúa trao phó. 

Giáo phận Thái Bình

"Simon Phêrô, con có yêu mến Thầy không?" Câu hỏi mà Chúa Giêsu đặt ra nhiều lần với môn đệ của mình là chủ đề bài giảng của Đức cha Phêrô, nhằm khơi dậy lòng nhiệt huyết tông đồ nơi các viên chức HĐMV các GX/GH trong giáo phận, khi họ nhận lãnh trách nhiệm của các vị Tông đồ xưa. Cứ mỗi năm, Chúa lại hỏi chúng ta một lần: Con có yêu mến Thầy không? Con có yêu mến Hội thánh của Thầy không? Đó là lòng yêu mến Giáo hội, yêu mến Chúa Kitô, yêu mến Giáo xứ, Giáo họ và yêu mến những người tín hữu trong cộng đoàn mình đang đảm nhiệm. Đức cha cũng nhấn mạnh vai trò của mỗi thành viên HĐMV cũng như của mỗi người, cùng liên kết mật thiết tạo nên một vòng tròn mà tâm là Đức Kitô. Nếu mỗi người trong chúng ta chưa chu toàn bổn phận mà Chúa trao ban thì vòng tròn đó sẽ bị khuyết, bị méo. Chúng ta không chỉ thực hiện lệnh truyền của Chúa tới cho những người đã biết Chúa mà còn phải đem Chúa đến với những người lương dân, những con chiên xa ràn và ngoài ràn. 

Thánh lễ kết thúc lúc 12 giờ trưa trong cái nắng oi nồng của mùa hè khắc nghiệt. Qua lời khẩn cầu của hai Thánh Tông đồ, xin Chúa chứng nhận và ban ơn cho những hy sinh lao nhọc của những người đang gánh trọng trách nơi các GX/GH trong toàn Giáo phận Thái Bình của chúng ta. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Thường huấn HĐGX/GH

 

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu

Bài viết: Chín Kiếm

BTT GPTB


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm