Danh mục bài viết

Cập nhật 15/6/2019 - 6:36 - Lượt xem 1424

Giáo xứ Danh Giáo mừng lễ Thánh Antôn Pađôva Quan thầy

Ngày 13/6/2019, hòa chung niềm vui của toàn thể Giáo Hội mừng lễ Thánh Antôn Pađôva Linh mục, tiến sỹ Hội Thánh, cộng đoàn Giáo xứ Danh Giáo hân hoan mừng lễ kính Thánh quan thầy.

Giáo phận Thái Bình

Bầu trời Giáo xứ Danh Giáo hôm nay tràn ngập cờ, với đủ sắc màu được trang trí khắp các ngõ xóm từ cổng chính cho đến hết con đường dẫn vào thánh đường. Các đoàn hội, ban trống, ban kim nhạc, các em thiếu nhi, các cụ ông cụ bà… tất cả đều ánh lên một niềm vui mừng ngày lễ quan thầy bổn mạng của mình. Về chung chia niềm vui với Giáo xứ hôm nay có Cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám, Tổng đại diện giáo phận, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý viên chức HĐMV, liên giáo xứ, giáo họ, cùng quý khách gần xa và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu thánh Lễ, Cha chủ tế đã ngỏ ý: Trong niềm vui hân hoan Giáo xứ Danh Giáo được mừng kính Thánh quan thầy Antôn Pađôva, chúng ta quy tụ nơi đây trước hết là để cảm tạ tình yêu của Thiên Chúa, các bậc tiền nhân, ân nhân và xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của thánh quan thầy, chúc lành cho Cha xứ và cộng đoàn Giáo xứ Danh Giáo. Giáo xứ tuy còn non trẻ nhưng đầy nhiệt huyết về tinh thần và đầy tiềm năng phát triển về cơ sở và vật chất. Giáo xứ không ngừng đổi mới để hòa mình cùng với các giáo xứ khác trong giáo phận tiến bước phát triển lớn mạnh nhằm đưa con thuyền Đức Tin về bến đỗ, đạt được những ước nguyện mà chính các bậc tiền nhân, ân thân nhân, các bậc ông bà tổ tiên đã không ngừng lỗ lực giữ vững Đức Tin để giáo xứ đạt tới ngày hôm nay. 

Giáo phận Thái Bình

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha chia sẻ với cộng đoàn sơ lược về tiểu sử của Thánh Antôn: hôm nay Giáo hội dâng lễ nhớ đến Thánh Antôn Pađôva Tiến sĩ Hội Thánh. Thánh Antôn sinh tại làng Pađôa, nước Bồi Đào Nha, trong gia đình đạo đức. Ngay từ nhỏ Thánh Antôn muốn dâng mình cho Chúa, và mong muốn đi truyền giáo, và được gia đình gửi Thánh nhân vào nhà Dòng Augustinô trong thời gian tu ở dòng. Ngài chăm chỉ học và sớm trở thành linh mục. Nhưng Ngài muốn trở thành linh mục truyền giáo và mong muốn tham gia dòng Phanxicô khó khăn, do đó năm 1220 và Ngài chuyển qua Dòng Phanxicô. Trong thời gian tu luyện ở đây, Ngài mong muốn qua bên Phi Châu để truyền giáo, Ngài đã được chấp thuận của Bề trên. Nhưng Ý Chúa thì khác, khi Ngài đã đến Phi Châu thì bị đổ bệnh, và phải quay về quê nhà chữa bệnh. Trên đường về Châu Âu thì tuyền Ngài gặp bão, và tàu bị trôi dạt vào đảo Sicily nước Ý. Và Ngài được chữa bệnh, Ngài rao giảng rất tài danh, đi đến đâu Ngài cũng được dân chúng đón nhận, Ngài giảng cho nhiều thành phần dân chúng, và giảng cho cả muông thú, giống như Thánh Phanxicô. Một lần Ngài đi dự lễ phong chức của Giám mục và người ta chỉ định một vị linh mục giảng nhưng mà vì lý do gì đó mà linh mục không đến giảng được. Và đến giờ Ban tổ chức được người ta giới thiệu có Cha Antôn ngồi phía dưới, Và Ban tổ chức xin Cha thương nhận lời giảng trong thánh lễ. Cha Antôn khiêm tốn nhận lời, dù chưa soạn bài giảng, nhưng bài giảng của Ngài thu hút và được ca ngợi của rất nhiều người. Ngài tiếp tục truyền giao tại quê hương và năm cuối đời thì Ngài trở về làng Pađôva để truyền giáo và ngả bệnh và qua đời ngày 13/06/1320, hưởng dương 36 tuổi (1195 -1231). Tương lai còn dài nhưng ý Chúa muốn chấm dứt, Ngài làm rất nhiều phép lạ cứu nhiều người nghèo khổ, và ai có mất cắp đồ, khi chạy đến Thánh Antôn đều được Người giúp.

Trước khi nhận phép lành kết lễ, ông Chủ tịch Giáo xứ bày tỏ lòng tri ân Cha Tổng đại diện Giáo phận, quý Cha đồng tế. Cám ơn Cha xứ Vinhsơn, cha đã lo liệu và xắp xếp ngày lễ được long trọng và sốt sáng. Ông cũng cám ơn cộng đoàn đã hiệp thông trong thánh lễ kính Thánh Antôn quan thầy và cầu nguyện cho Giáo xứ Danh Giáo nhân ngày lễ trọng đại hôm nay. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình  

Thiềm Huyền


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm