Danh mục bài viết

Cập nhật 31/5/2019 - 17:29 - Lượt xem 1844

Đại lễ mừng kính Đức Maria - Mẹ Giáo phận Thái Bình năm 2019

WGPTB - Sau khi tham dự buổi khai mạc Đại lễ mừng Đức Maria - Mẹ Giáo phận Thái Bình, bước sang ngày hôm sau (31.05.2019), cộng đoàn dân Chúa hiện diện tại Giáo xứ Cổ Việt đã cùng với Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ cử hành thánh lễ tạ ơn Chúa, mừng kính Đức Maria trong ngày mừng kính Đức Mẹ thăm viếng Bà Elisabét.

Giáo phận Thái Bình

Từ chiều hôm qua (30.05.2019) cho tới đêm và sáng hôm nay, tất cả con cái của Mẹ đều quy tụ về đây thay cho giáo phận, giáo xứ của mình và đặc biệt thay cho gia đình của mình và từng cá nhân mỗi người chúng ta nói lên lòng yêu mến Mẹ Maria. Đức cha Phêrô, quý cha, quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ và anh chị em giáo dân đã cùng hiệp ý với Giáo Hội toàn cầu, cách riêng hiệp thông với Đức Thánh Cha dâng lời chúc tụng, ngợi khen Chúa đã thương ban cho chúng ta một người Mẹ là Đức Maria. Hôm nay những người con mừng Mẹ của mình, mẹ trần gian và cách riêng Mẹ Maria mẹ thiêng liêng, Mẹ ân sủng, Mẹ Chúa Kitô. Trong tâm tình con thảo, mỗi người đã cùng với Đức cha chủ tế tha thiết dâng lên Mẹ lòng yêu mến của những người con Thái Bình – Hưng Yên, và dâng lên lời thân thưa với Mẹ là Mẹ của Giáo phận Thái Bình. Hôm nay cũng là ngày mừng kính Đức Maria thăm viếng Bà Elisabét, mọi thành phần dân Chúa cũng học hỏi nơi Mẹ lòng yêu mến người khác, mang Tin Mừng của Chúa đến với muôn người. 

Mừng lễ Đức Maria là Mẹ phù hộ các giáo hữu và là Mẹ Giáo Hội, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận dâng tặng lên Mẹ một tước hiệu thân mật, tin nhận Mẹ là Mẹ của đại gia đình Giáo phận. Danh hiệu này quả thật đã gắn liền với ý nghĩa đích thực của lòng sùng kính dành cho Đức Maria, dựa trên chính phẩm giá Mẹ đã nhận được trong tư cách là Mẹ của Ngôi Lời Thiên Chúa nhập thể. Thiên chức Thánh Mẫu đã làm cho Mẹ có những mối liên hệ đặc biệt với Chúa Kitô và hiện diện trong công trình cứu rỗi nhân loại do Chúa Giêsu Kitô thực hiện, cũng chính thiên chức đó tạo nên mối tương quan giữa Đức Maria và Hội Thánh; vì Đức Maria là Mẹ của Chúa Kitô, Đấng đã nhận lấy bản tính nhân loại trong cung lòng khiết trinh của Mẹ, Đấng là Đầu của Nhiệm thể là Hội Thánh. Vì thế Đức Maria, Mẹ của Chúa Kitô, cũng là Mẹ của tất cả các tín hữu và mục tử, nghĩa là của Hội Thánh tại mảnh đất Thái Bình và Hưng Yên. 

Giáo phận Thái Bình

Với những lòng tha thiết dâng lên Mẹ, cùng với Mẹ dâng lên Chúa Cha hy tế Thánh Thể, cộng đoàn hiện diện tại thánh đường Giáo xứ Cổ Việt đã cùng sốt sáng tham dự thánh lễ tạ ơn trong ngày mừng kính Mẹ yêu dấu của mỗi người. Trong thánh lễ hôm nay, cùng với Đức Maria Mẹ Giáo phận Thái Bình, mọi thành phần dân Chúa đã hiệp ý với Đức cha chủ tế dâng lên Chúa lời tạ ơn và cầu nguyện cho mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận. Chia sẻ trong thánh lễ hôm nay, Đức cha Phêrô đã mời gọi mọi thành phần dân Chúa bắt chước các nhân đức cao cả của Đức Trinh Nữ khi tôn kính Mẹ. Đức cha cũng đã bày tỏ ước mong cộng đoàn chạy đến với Mẹ để xin Mẹ thương che chở Giáo Hội, che chở mỗi gia đình, cá nhân từng người, cách riêng những người đang gặp khổ đau, những người đau yếu bệnh tật bị bỏ rơi. Trước khi kết thúc bài chia sẻ, thay mặt cho Giáo phận, Đức cha Phêrô đã dâng lên Mẹ lòng cảm tạ ơn Chúa và Đức Mẹ vì những hồng ân Chúa thương ban nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu - Mẹ Giáo phận Thái Bình. Đức cha cũng đã dâng lên Mẹ lời nguyện xin cho Đức Thánh Cha Phanxicô, các Giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh và mọi thành phần con cái của Mẹ trên thế giới, tại Việt Nam và tại Giáo phận Thái Bình được hòa bình, an vui, hạnh phúc. 

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị thay mặt cho Ban Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Cổ Việt có đôi lời cảm ơn Đức cha, quý cha, quý khách và toàn thể cộng đoàn. Đáp từ sau bài phát biểu này, Đức cha Phêrô đã bày tỏ vui mừng và cầu chúc ơn thánh của Chúa, sự che chở nâng niu của Mẹ Thái Bình luôn tuôn đổ trên mọi thành phần dân Chúa, cách riêng cộng đoàn Giáo xứ Cổ Việt. Đức cha cũng bày tỏ mong muốn cho công trình xây dựng thánh đường dâng kính Mẹ Fatima của giáo xứ sớm được hoàn thành nhờ những hy sinh đóng góp, những bông hoa nhỏ bé dâng lên Đức Mẹ. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

 

Bài viết và hình ảnh: Aug. Phạm Hướng

Video: BTT Gx Bồng Tiên

Xem thêm hình ảnh

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm