Danh mục bài viết

Cập nhật 31/5/2019 - 8:34 - Lượt xem 2137

Khai mạc Đại lễ mừng kính Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu – Mẹ Giáo phận Thái Bình

WGPTB - Chiều ngày 30 tháng 5 năm 2019, tại Giáo xứ Cổ Việt – Giáo phận Thái Bình, Ngày lễ mừng Đức Maria Mẹ Giáo Hội, Mẹ phù hộ các giáo hữu và cũng là Mẹ Giáo phận Thái Bình chính thức được khai mạc với sự hiện diện của Đức cha Phêrô, quý cha và mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo phận.

Giáo phận Thái Bình

Chương trình khai mạc Đại lễ mừng Đức Maria Mẹ Giáo Hội phù hộ các giáo hữu, Mẹ Giáo phận Thái Bình đã được bắt đầu với phần dâng hoa kính Đức Mẹ trong ngôi thánh đường Giáo xứ Cổ Việt lúc 14h00. Trong ngày lễ trọng đại này, các đội hoa đến từ các giáo xứ, hội dòng trong và ngoài giáo phận đã quy tụ về nơi đây để cùng chung chia niềm vui với Giáo phận trong ngày mừng kính Đức Maria, cùng với Mẹ Maria ngợi ca Lòng thương xót của Thiên Chúa đã thương ban cho muôn người. Tâm điểm của buổi khai mạc đại lễ hôm nay là thánh lễ được Đức cha Phêrô, quý cha và cộng đoàn dân Chúa cử hành để cầu nguyện đặc biệt cho những người đau yếu bệnh tật, những người gặp bất hạnh trong cuộc sống. Cộng đoàn dân Chúa cũng đã sốt sáng tham dự thánh lễ thứ hai trong ngày kính Lòng Thương Xót Chúa trước khi nghỉ đêm. 

Giáo phận Thái Bình

Lúc 16h00, cộng đoàn dân Chúa đã cùng với Đức cha, quý cha rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ từ Linh đài Đức Mẹ Fatima tiến ra lễ đài. Tại quảng trường trước lễ đài, thay mặt các đội hoa, con cái của Mẹ đến từ Giáo xứ Ninh Cường (GP Bùi Chu) đã cùng đồng tiến lên Đức Mẹ những đóa hoa tươi thắm, những nén hương bày tỏ tấm lòng thơm thảo của những người con yêu mến Mẹ, qua Mẹ, cộng đoàn tín hữu bày tỏ niềm tin tưởng nơi Đức Giêsu con của Mẹ. Phần đồng tiến hoa với sự tham gia của gần một ngàn người - tay cầm hoa, cầm nến để biểu lộ lòng yêu mến Mẹ Maria, những bông hoa còn tượng trưng cho hoa lòng mà con cái dâng lên Mẹ. Mỗi loại hoa đều khoác lên mình một ơn đặc biệt được Chúa ban cho Mẹ Maria để rồi con cái của Mẹ cũng bắt chước mẹ có được những nhân đức cao đẹp ấy. Nếu hoa huệ trắng biểu trưng sự trong sạch khiết trinh nơi Mẹ, thì hoa hồng diễn tả lòng mến nồng nàn mà Mẹ dành cho Chúa. Trong khi đó, hoa lan thể hiện sự trung thành, mạnh mẽ và can đảm của Mẹ. Hoa sen cho thấy sự phó thác và lòng quảng đại của Mẹ… Và còn nhiều loài hoa được chúng con kết thành từng tràng khoe sắc tiến dâng về Mẹ.

Giáo phận Thái Bình

Sau phần đồng tiến hoa, cộng đoàn đã cùng với Đức cha Phêrô, quý cha dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa, cầu nguyện cho Giáo hội hoàn vũ dưới sự cầu bầu của Mẹ Giáo Hội, cầu nguyện cho mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận Thái Bình, cách riêng cầu nguyện cho những người đau ốm, bệnh tật, những người còn đang gặp khổ đau trong cuộc sống. Mỗi khi kính nhớ Đức Trinh Nữ Maria, mọi thành phần dân Chúa đã hiệp ý với Đức Giám mục Giáo phận dâng lời ngợi khen tung hô Chúa. Khi đón nhận Lời Chúa với tâm hồn trong trắng, Mẹ đã cưu mang Ngôi Lời trong cung lòng khiết trinh, và khi hạ sinh Đấng thiết lập Hội Thánh, Mẹ đã cộng tác trong việc khai sinh Hội Thánh. Khi đứng bên thập giá, Mẹ đón nhận lời trối đầy yêu thương của Con Chúa, và đã nhận tất cả mọi người làm con, những người được tái sinh vào đời sống siêu nhiên nhờ cái chết của Đức Kitô. Khi cùng các Tông đồ trông đợi Đấng Chúa hứa ban, Mẹ đã hợp với các ngài tha thiết khẩn cầu, và nên mẫu gương cho một Hội Thánh không ngừng cầu nguyện. Khi được đưa lên cõi vinh quang thiên quốc, Mẹ vẫn lấy lòng từ mẫu dõi theo Hội Thánh đang còn lữ hành, và ân cần phù trợ Hội Thánh trên đường về quê trời, cho tới ngày Chúa Kitô ngự đến trong vinh quang.

Với tâm tình tạ ơn Chúa, cộng đoàn dân Chúa còn ở lại với Mẹ trong đêm khai mạc tiếp tục hiệp thông với các đội hoa tiếp tục dâng hoa kính Mẹ, cùng với Mẹ hiệp dâng thánh lễ  kính Lòng Thương Xót Chúa lúc 10h trước khi nghỉ đêm. Chương trình Đại lễ mừng kính Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu, Mẹ Giáo phận Thái Bình sẽ được cử hành cách long trọng tại Giáo xứ Cổ Việt vào ngày hôm sau, lúc 9h00 sáng ngày 31 tháng 5 năm 2019.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

 

Tiến hoa kính Mẹ Maria

 

Thánh lễ Khai mạc (30/5/2019)

 

Bài viết và hình ảnh: Aug. Phạm Hướng

Video: BTT Gx Bồng Tiên

Xem thêm hình ảnh


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm