Danh mục bài viết

Cập nhật 11/5/2019 - 22:12 - Lượt xem 1632

Đặt viên đá góc tường xây dựng Nhà thờ Giáo họ Rưỡng Trực

Ngày 11.05.2019, trong thánh lễ tạ ơn tại Giáo họ Rưỡng Trực (Gx Thanh Châu), Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã chủ sự nghi thức làm phép và đặt viên đá góc tường xây dựng ngôi thánh đường của giáo họ.

Giáo phận Thái Bình

Hình ảnh viên đá góc tường là hình ảnh lấy từ Thánh vịnh 118,22 mà dân Do Thái hát lên khi viếng đền thánh Sion. Theo nghĩa bóng, Viên Đá Góc Tường chỉ về chính Chúa Cứu Thế. Trong việc xây dựng các ngôi thánh đường, viên đá góc tường gợi nhớ về hình ảnh Thiên Chúa đã xây dựng Hội Thánh trên nền tảng các Tông Đồ và có chính Đức Giêsu là Viên Đá Góc tường. Việc cử hành thánh lễ tạ ơn trong ngày đặt viên đá góc là dịp để cộng đoàn dâng lời cầu nguyện xin Chúa chúc phúc cho công việc xây dựng được hoàn thành tốt đẹp và nhắc nhớ cộng đoàn dân Chúa về ý nghĩa của thánh đường, như là hình ảnh của Giáo Hội được xây dựng bởi những viên đá sông động là các tín hữu. Với những ý nghĩa lớn lao đó, cộng đoàn dân Chúa hiện diện tại Giáo họ Rưỡng Trực đã cùng với Đức cha Phêrô và quý cha dâng thánh lễ tạ ơn, cầu nguyện cho mọi thành phần trong giáo xứ, giáo họ. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo họ Rưỡng Trực (Giáo xứ Thanh Châu) tọa lạc trên phần đất thuộc xã Nam Thanh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Cách đây hơn 150 năm hạt giống Tin Mừng được gieo vãi và đã trổ bông kết trái trên mảnh đất Rưỡng Trực. Trải qua dòng thời gian hàng trăm năm, nhiều ngôi thánh đường đã được cộng đoàn dân Chúa nơi đây dựng xây với những đóng góp mồ hôi, công sức của các bậc tiền nhân. Với quá trình phát triển, số giáo dân ngày một gia tăng, ngôi thánh đường cũ đã xuống cấp không đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và mục vụ hiện tại. Do đó, cha xứ và Cộng đoàn đã đồng tâm hiệp lực, chung tay quyết tâm xây dựng một ngôi thánh đường mới khang trang và rộng lớn hơn để đáp ứng nhu cầu thờ phượng và mục vụ xứng đáng hơn của cộng đoàn tín hữu nơi đây. Trước đây, mọi thành phần dân Chúa trong giáo họ đã cùng với các cha tiền nhiệm sửa sang khuôn viên, xây dựng các công trình nhà giáo lý, linh đài Đức Mẹ và đặc biệt là xây dựng hai tháp chuông. Phần thân nhà thờ và gian cung thánh mới được khởi công xây dựng từ năm 2018. Và hôm nay (11/05/2019) trong sự hiện diện của Đức cha giáo phận, quý cha và quý khách, mọi thành phần dân Chúa trong giáo họ Rưỡng Trực hân hoan cử thành thánh lễ tạ ơn, cùng tham dự nghi thức đặt viên đá góc với Đức cha chủ tế. 

Giáo phận Thái Bình

Trong thánh lễ, Đức cha Phêrô đã nhắc nhớ lại cho cộng đoàn về niềm tin của những người theo đạo Công giáo, một niềm tín thác vào tình yêu thương, quan phòng của Thiên Chúa là Cha. Chính niềm tin ấy đã thúc đẩy bà con giáo dân trong giáo họ Rưỡng Trực ra sức gắn bó xây dựng nên ngôi thánh đường để dâng lên Chúa tấm lòng thơm thảo của những người con cái. Cùng với việc xây dựng ngôi thánh đường vật chất, Đức cha Phêrô đã bày tỏ ước mong mỗi người quan tâm lo lắng đến ngôi thánh đường là tâm hồn mỗi người để anh chị em nơi đây trở nên những viên đá sống động xây nên ngôi thánh đường Giáo Hội. Sau khi quảng diễn lời Chúa, Đức cha Giáo phận đã cử hành nghi thức làm phép viên đá đầu tiên. Mọi thành phần trong giáo xứ và các vị ân nhân đã dâng lên Đức Cha những viên gạch tượng trưng, để góp phần xây dựng ngôi thánh đường này. Tất cả như muốn nói lên tấm lòng quảng đại, chung tay góp sức của đoàn con dâng về Thiên Chúa. 

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông chủ tịch HĐMV dâng lời tri ân Thiên Chúa, cám ơn Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân thân nhân và tất cả những ai đã chung tay góp sức cho việc xây dựng ngôi thánh đường này trong hiện tại cũng như tương lai, một vị đại diện dâng lên Đức Cha lẵng hoa tươi thắm trong ngày trọng đại hôm nay. Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Giám mục Giáo phận chúc lành cho công trình kiến thiết Nhà thờ đạt được kết quả tốt đẹp, chúc lành cho cộng đoàn Giáo họ Rưỡng Trực đoàn kết một lòng trong công cuộc xây dựng nhà Chúa và đời sống đạo, chúc lành cho Quý vị ân nhân rộng tay quảng đại để nhà thờ sớm hoàn thành, xứng đáng là nơi thờ phượng Chúa. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Aug. Phạm Hướng


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm