Danh mục bài viết

Cập nhật 10/5/2019 - 15:43 - Lượt xem 933

Bề trên Giáo phận Thái Bình huấn đức tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse

Chiều thứ Ba, ngày 08/5/2019 Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội vui mừng chào đón Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Bề trên Giáo phận Thái Bình đến huấn đức cho các anh em chủng sinh.

Trước tiên, Đức Cha Phêrô bày tỏ niềm vui vì mỗi năm được đến thăm chủng viện, để chia sẻ với anh em chủng sinh. Trong bài huấn dụ, ngài nhắn gửi tới các anh em chủng sinh hai ý tưởng chính trong dịp ngài mới đi họp Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Ý tưởng thứ nhất: Đức cha nhắn nhủ anh em chủng sinh, chúng ta không được coi linh mục như một nghề nghiệp, một công việc để có một cuộc sống sung túc, an toàn như nhiều người thường nghĩ. Ngài mong ước anh em là những linh mục tương lai phải hiểu ơn gọi linh mục là một ơn phúc, chứ không phải chức quyền.

Vì thế, ngài cầu mong anh em là những linh mục tương lai luôn có sự trung thành, cố gắng sống xứng đáng với ơn gọi thiêng liêng và cao quý này. Đừng có thái độ bắt chước, a dua theo những gương xấu làm ảnh hưởng đến Giáo Hội.

Ý tưởng thứ hai: Những năm vừa qua Giáo Hội bị tấn công bởi những thế lực của sự dữ. Một số thế lực đã tố cáo Giáo Hội và bênh vực tội ác trong vấn đề lạm dụng tính dục.

Chúng ta ý thức rằng trong đó có bàn tay của ma quỷ muốn chống phá Giáo Hội. Trước vấn nạn này, anh em chúng ta cần ý thức về đặc tính thánh thiện của Giáo Hội. Sự thánh thiện bắt nguồn từ chính Chúa Giêsu là đầu, là Đấng Thánh. Chúng ta là những chi thể của Chúa. Chúng ta đang hướng tới sự thánh thiện. Nhưng chúng ta vẫn mang trong mình nguy cơ bị cám dỗ. Tại Việt Nam chúng ta, tuy vấn đề này chưa xảy ra, nhưng cũng không phải là không có. Anh em chúng ta cần ý thức hơn nữa về sự thánh thiện của Hội Thánh, trong đó sự thánh thiện của mỗi anh em chúng ta cũng góp phần kiến tạo nên sự thánh thiện này.

Anh em chúng ta được mời gọi sống đời độc thân, khiết tịnh một cách tự nguyện. Anh em chúng ta được hoàn toàn tự do để chọn lựa bậ