Danh mục bài viết

Cập nhật 16/5/2014 - 10:9 - Lượt xem 4667

Mùa Chay sao lại là Mùa Bốn Mươi ?

Xin hỏi: Vì sao Mùa Chay cũng còn được gọi là “Mùa Bốn Mươi”? (Hùng).

 

Bạn Hùng mến,
Quy Luật Tổng Quát về Năm Phụng Vụ dạy: “Mùa Chay bắt đầu từ thứ Tư Lễ Tro và kết thúc ngay trước Thánh lễ Tiệc ly” (số 28). Nếu đếm tất cả mọi ngày từ thứ Tư Lễ Tro cho đến thứ Năm tuần thánh thì Mùa Chay sẽ gồm 44 ngày; nhưng truyền thống xa xưa của Giáo Hội coi ngày Chúa Nhật là ngày tôn vinh mầu nhiệm Phục Sinh, nên trừ các ngày Chúa Nhật ra, và phải đếm cả ngày thứ Sáu và thứ Bảy tuần thánh, thì Mùa Chay gồm đúng 40 ngày. Vì tính tất cả mọi ngày từ thứ Tư Lễ Tro cho đến hết thứ Bảy tuần thánh, nên Tự điển Pháp Le Robert Micro (1994) mới định nghĩa Mùa Chay là “thời kỳ gồm bốn mươi sáu (46) ngày chay tịnh và chịu thiếu thốn giữa thứ Ba béo và ngày lễ Phục Sinh” (tr. 176). Vì xoay quanh số 40 nên  trước đây Mùa Chay được gọi bằng tiếng la-tinh là Quadragesima, “Mùa bốn mươi”.
Nhưng tại sao lại 40?
Bằng cách tổ chức Mùa Chay thành 40 ngày, Giáo Hội muốn vận dụng ý nghĩa của con số 40 trong Kinh thánh, bởi vì tiếp sau con số 40, luôn luôn là một kết quả tốt:

- Sau 40 ngày Lụt Hồng Thủy (St 7,17), có nhân loại mới tượng trưng bằng gia đình ông Nôê.

- Khi được 40 tuổi, ông Môsê đã đến thăm dân của ông đang sống kiếp nô lệ ở Ai-cập (Cv 7,23); sau 40 năm ở tại Mađian, ông được Thiên Chúa kêu gọi đi giải phóng dân Ít-ra-en (Cv 7,30), và ông đã lãnh đạo dân Ít-ra-en đi trong sa mạc trong vòng 40 năm: con số này nói về sự trưởng thành của ông Môsê trong sứ vụ.

- Sau hai lần ở trên núi Sinai 40 ngày đêm cầu nguyện (Xh 24,18; 34,28), ông Môsê nhận được Luật Giao Ước để tổ chức đời sống cho Dân Chúa.

- Sau 40 năm đi trong sa mạc (Ds 14,22; x. Đnl 1,3), đoàn dân vào Đất Hứa là một đoàn dân tự do, không còn não trạng nô lệ, khiếp nhược nữa: con số ấy tượng trưng cho thời gian Thiên Chúa dùng để gột rửa Dân Chúa khỏi não trạng nô lệ.

- Sau 40 ngày đêm đi trong sa mạc (1 V 19,8), ngôn sứ Êlia dến núi Khôrép (= Sinai) để gặp Thiên Chúa và được Người củng cố trong sứ mạng.

- Sau 40 ngày ăn chay hãm mình đền tội, dân thành Ninivê được Thiên Chúa tha thứ  (Gn 3,10).      

- Sau 40 ngày ăn chay trong sa mạc (Mt 4,2), Đức Giêsu sẵn sàng lên đường đi thi hành sứ vụ.

- Trong vòng 40 ngày sau khi sống lại, Đức Giêsu dạy dỗ các tông đồ, chuẩn bị cho các ông đón nhận Chúa Thánh Thần, trở thành Hội Thánh phôi thai, và ra đi truyền giáo (Cv 1,3). 

 

 

 

Chúc bạn cũng sống được trọn ý nghĩa của Mùa Chay.

 

 

Mến. 
Lm PX Phan Long, ofm


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm