Danh mục bài viết

Cập nhật 16/5/2014 - 10:24 - Lượt xem 3761

Chơi môn đấm đá (boxing) có tội không?

Xin gửi đến quý bạn đọc những góp ý của Lm PX Ngô Tôn Huấn về môn boxing…

 

Hỏi:

1.      Nhân có bài viết của một linh mục về một võ sĩ boxing đã thắng đối thủ nhờ cầu nguyện, xin cha cho biết chơi  môn đấm đá này có tội không?

2.      Và có được phép hành hạ súc vật không?

Trả lời:

Tôi thật ngạc nhiên khi nghe linh mục nào đó nói có võ sĩ quyền anh (boxer) kia đã hạ đo ván đối thủ nhờ cầu nguyện trước khi giao đấu.

Nhưng trước khi trả lời hai câu hỏi trên, tôi thấy cần nói lại ở đây một lần nữa những lời dạy của Giáo Hội, liên quan đến việc áp dụng Điều Răn Thứ Năm: cấm giết người mà Thiên Chúa đã truyền cho con người phải nghiêm khắc thi hành để được chúc phúc và cứu rỗi.

Thật vậy, áp dụng điều răn này cách nghiêm túc, đòi hỏi không những phải tôn trọng thể xác và mạng sống của riêng mình cũng như của người khác, mà còn phải tôn trọng cả nhân phẩm, đời tư, thanh danh  và nhất là linh hồn của tha nhân nữa. Cụ thể không được phép tự tử, hay hủy hoại thân thể của mình và đả thương hay giết người khác, trừ trường hợp phải tự về chính đáng, để chống lại kẻ muốn hại mạng sống của mình. Ngoài ra, cũng không được phép làm hay tạo gương xấu khiến cho người khác vấp phạm vì mình. Về điểm này chính Chúa Giê su đã  nói rõ như sau:

"Không thể không có cớ làm cho người ta vấp ngã. Nhưng khốn cho kẻ làm cớ cho người ta vấp ngã! Thà buộc cối đá lớn vào cổ nó và xô xuống biển, còn lợi  cho nó hơn là để nó làm cớ cho cho một trong những kẻ bé nhỏ này vấp ngã. Anh   em hãy coi chừng" ( Lc 17: 1-3).

Thi hành lời Chúa trên  đây, Giáo Hội cũng dạy như sau:

"Gương xấu là thái độ hoặc cử chỉ khuyến khích tha nhân làm điều ác. Người làm gương xấu đã trở thành kẻ cám dỗ người khác. Nó phá hoại nhân đức và sự ngay chính. Nó có thể lôi kéo người đồng loại vào chỗ chết về phần linh hồn. Gương xấu sẽ là lỗi nặng, nếu hành vi hoặc thái độ của người đó cố ý lôi kéo tha nhân vào một lỗi nặng" (SGLGHCG, số 2284).

Như vậy, mở sòng bài, nhà chứa gái mãi dâm, buôn bán ma túy, sách báo, phim ảnh khiêu dâm, bạo động, tổ chức khiêu vũ, để cho trẻ già trai gái ôm nhau nhẩy cuồng loạn thâu đêm suốt sáng, là những dịp tội  khuyến khích người khác phạm tội, vì gương xấu mình đã tạo ra vì mục đích  kiếm tiền, và làm giầu bằng những  phương tiện tội lỗi.

Như vậy, người Công giáo, người tín hữu Chúa Kitô có được phép tổ chức hay tham gia vào những cách làm ăn và vui chơi tội lỗi, rất nguy hại cho phần rỗi linh hồn của mình và của người khác hay không?  Chúa nói: "Ai có tai nghe thì nghe" (Mt 13:9; Mc 4: 23; Lc 8: 8; 14: 35). 

Mặt khác, điều răn thứ năm cũng ngăn cấm những việc làm, hay cách sống phương hại đến sức khỏe của thân xác như ăn uống quá độ, lạm dụng rượu, thuốc lá nhất là cần sa ma túy, chắc chắn gây nguy hại cho sức khỏe. Cũng không được phép lái xe quá tốc độ  khiến có nguy cơ gây tại nạn, tử vong cho chính mình và cho người khác (Sđd, số 2291-92).

Sau hết, cũng trong mục địch bảo toàn thân xác, không ai được phép chặt cắt (amputation) một bộ phần nào của cơ thể, trừ trường hợp y khoa đòi buộc phải mổ xẻ, cắt xén  phần nào vì nhu cầu chữa trị đòi hỏi.

Như thế, môn "thể thao đấm đá boxing" là một nguy cơ to lớn có thể gây thương tích, hay tử vong cho chính mình và cho đối thủ. Có biết bao boxers đã mang thương tật suốt đời hay chết sau một trận thi đấu với sự cổ võ điên rồ của khán giả say mê trò chơi dã man này. Phải nói đây là trò chơi man rợ và phi luân, vì nguy cơ to lớn có thể gây ra như thương tích thể xác, chấn thương thần kinh và có thể gây tử thương cho các đấu thủ ngay trên võ đài! Kẻ thắng và người thua đều không nhiều thì ít bị thương nơi cơ thể và thương tích này sẽ dẫn đến nguy cơ lớn lao hơn cho sức khỏe sau này của các boxer. Cho nên Giáo Hội đã lên án môn thể thao thô bạo này, cùng với những tệ trạng phi luân khác như phá thai, chết êm dịu (euthanasia) hôn nhân đồng tính (same sex mariage), bạo động, diệt chủng (genocide), kỳ thị chủng tộc (racial discrimination). Nói rõ hơn, Giáo Hội không khuyến khích, mà còn chỉ trích mạnh mẽ, trò chơi đấm đá và những thực hành vô luân vô đạo nói trên. Boxing chắc chắn không phải là một môn thể thao lành mạnh, phục vụ cho lợi ích tinh thần và thể lý của con người. Thực chất của môn chơi này, ngược lại, chỉ nhằm thỏa mãn "thú tính bạo hành" (brutal violence) của con người mà thôi. Nó hoàn hoàn đi ngược với bản chất hiền hòa, êm ái, nhân từ và thánh thiện mà Thiên Chúa mong muốn con người phát huy, để sống xứng với phẩm chức là con người, mang hình ảnh của một Thiên Chúa nhân hiền, thánh thiện, giàu lòng thương xót và hay tha thứ. Nó chỉ thích hợp với bản chất hung dữ, thô bạo, tàn nhẫn, gian ác, vô nhân đạo của Satan và đồng bọn mà thôi. Nói rõ hơn, môn chơi đấm đá boxing tự bản chất (by essence) là một sự dữ (evil), hoàn toàn không phù hợp với tiêu chuẩn đạo đức và luân lý vì thực chất bạo động và man rợ của nó.

Cho nên, cầu nguyện cho ai chiến thắng trong những cuộc chơi dã man này là lạm dụng cầu nguyện để xin điều không đẹp lòng Chúa. Đúng vậy, Chúa  không thể ban ơn giúp ai chiến thắng bằng cách đả thương hay gây tử vọng cho cho người khác. Một võ sĩ boxing mà hạ đo ván (knock out) được địch thủ thì chắc chắn đã giáng cho đối thủ một đòn chí tử khiến phải ngã quỵ đầu hàng và ôm thân thể bị đánh trọng thương về nhà chữa trị! Do đó, ai cầu nguyện cho mục đích này thì chắc chắn không đẹp lòng Chúa, vì nó đi ngược lại với bản chất thiện hảo của Chúa, và ước muốn của Chúa cho con cái loài người sống với bản chất thiện hảo, hiền hòa, yêu thường êm ái của chính Người. Mọi hành vi bạo động đưa đến bất an trong tâm hồn và đau khổ cho thể xác của chính mình và cho người khác đều là  phi luân và phi nhân (immoral and inhuman) cần phải xa tránh.

Thiên Chúa là tình yêu và an bình, nên Người không thể chấp nhận những gì đi ngược với bản chất thiện hảo, đầy nhân ái và hiền hòa của Người. Do đó, người có niềm tin có Chúa là Cha nhân lành, yêu thương và nhân ái, thì tuyệt đối phải xa tránh không những tội lỗi mà còn không được làm những việc thô bạo như chơi trò đấm đá boxing và  tìm thú vui trong trò "dã man" này  mà nhiều người trên thế giới đang hăng say thưởng thức  và cỏ võ cho  thú  vui vô luân, vô đạo này. Phải nói đó là trò chơi vô luân vì thực chất bạo động, có thể gây tử thương cho mình và cho đối thủ, tức là vi phạm điều răn thứ năm "cấm giết người".

Cũng liên quan đến trò chơi phi luân "đấm đá", còn phải kể thêm trò chơi không kém dã man nữa là thú chọi gà, đấu chó, đấu bò (toro) mà  nhiều người Việt Nam và ngoại quốc cũng rất say mê thưởng thức, khi thấy những con gà chọi, những con chó cắn xé nhau cho đến chết để đem thắng lợi cho chủ gà, chủ chó, nhất là cho bọn cá độ sát phạt  nhau trong những cuộc chọi gà, đấu chó. Mới đây, ở Mỹ một người kia đã bị đưa ra tòa về tội tổ chức đấu chó (dog fight), khiến nhiều con chó đã bị giết sau những cuộc cắn xé nhau làm trò mua vui cho những kẻ say mê thú dã man này. Trong trường hợp này, người ta không thể cầu nguyện để xin Chúa ban cho "gà, chó" của mình thắng cuộc thi đấu, nghĩa là hạ thủ những con vật bị thua, bị giết.

Cầu nguyện là việc đạo đức rất cần thiết cho đời sống đức tin vì: "không có Thầy anh  em chẳng làm gì được" (Ga 15:5). Nhưng phải cầu nguyện cách đẹp lòng Chúa, như xin Người ban thêm đức tin, tăng thêm lòng yêu mến Chúa và giúp ta có đủ sức để chống lại mọi cám dỗ của ma quỉ, xác thịt và trần thế để sống trong tình yêu của Chúa và an hòa với mọi người. Nhưng không thể cầu xin cho đội banh, đội football, đội volley ball... của mình đá bại đội khách, nhất là cầu cho mình đánh bại, hạ "đo ván" đối thủ trong trò chơi vô luân đấm đá boxing, chọi gà, đấu chó, đấu bò v.v.

Riêng môn đấu bò (Toro=Bullfight) rất thịnh hành và cổ truyền ở Tây Ban Nha, nhưng mới đây nhà cầm quyền nước này  đã cấm trò chơi nguy hiểm này kể từ năm tới.

Tóm lại, không thể cầu nguyện cho mục đích vị kỷ, thiếu bác ái, thiếu lành mạnh, như cầu cho được bình an trước khi đi "du hí tội lỗi" ở nơi xa, hoặc cầu cho được thắng lợi khi đi cờ bạc ở các  Casino.Cầu xin như vậy chắc chắn không đẹp lòng Chúa vì Người không bao giờ ban ơn bừa bãi, không có lợi ích gì cho phần rỗi của ai cầu xin.

2- Về câu hỏi thứ hai, xin được trả lời như sau:

Thiên Chúa là Đấng tạo dựng con người, và mọi sinh vật thảo mộc trên trần thế này. Chúa ban loài vật cho con người sử dụng vào những mục đích tốt, phục vụ cho lợi ích của con người. Do đó, được phép ăn thịt những con vật như heo, bò, trâu, nai, gà, vịt  chim, cá, tôm, cua, sò, ốc v. v..  Được phép ăn thịt chúng nhưng không được phép hành hạ con vật nào để tìm thú vui bất chính như chọi gà, đấu chó, chọi cá v.v… như đã nói ở trên,  hoặc cố ý đả thương con vật nào như đánh đập khiến nó bị thương tật như mù mắt, què chân, cụt tai v.v. Hành hạ súc vật như thế là có tội đối với luật pháp xã hội, mà cùng lỗi luật yêu thương của Chúa, căn cứ theo lời dạy sau đây của Giáo Hội:

"Các loài động vật là những tạo vật của Thiên Chúa. Ngài bao bọc chúng bằng sự ân cần quan phòng của Ngài. Qua sự hiên hữu của chúng, chúng chúc tụng Chúa và tôn vinh Ngài. Bởi vậy, con người phải có lòng nhân hậu đối với chúng. Chúng ta hãy nhớ các thánh như thánh Phanxicô Asissi và thánh Philip Neri đã cư xử tế nhị với súc vật như thế nào... vì thế, làm khổ những con vật cách vô ích và phí phạm sinh mạng của chúng là điều nghịch với nhân phẩm con người" (SGLGHCG, số 2415; 2418).

Tóm lại, con người được phép hưởng thụ cuộc sống và mọi phương tiện cần thiết cho sự sống trên trần thể này. Nhưng con người phải biết phân biệt, đâu là thú vui chính đáng được phép tận hưởng như ăn uống ngủ nghỉ và giải trí lành mạnh. Nhưng không thể tìm thú vui bất chính như chơi và mê thú đấm đá boxing, đấu chó, chọi gà, chọi cá hay hành hạ súc vật; hoặc đã già khú đế rồi mà con ham vui đi thi khiêu vũ để chọn "đôi chân ngà" hưởng thú dâm dật của những kẻ no cơm rửng mỡ tổ chức trò chơi thiếu đạo đức này.. Phải nói tất cả  những trò chơi trên đây đều không lành mạnh và vô luân mà người yêu mến Thiên Chúa là cội nguồn của mọi hạnh phúc, vui thú, yêu thương và hiền hòa phải xa tránh cho được đẹp lòng Chúa. "Ai có tai nghe, thì nghe."

LM. Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm