Danh mục bài viết

Cập nhật 19/6/2012 - 21:7 - Lượt xem 1554

Bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 50 tại Dublin

WHĐ (18.06. 2012) – Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 50 diễn ra tại Dublin, thủ đô Ireland trong suốt tuần qua với chủ đề: “Bí tích Thánh Thể - Hiệp thông với Chúa Kitô và với nhau” đã bế mạc vào tối hôm qua, 17 tháng Sáu 2012 với Thánh lễ do Đức hồng y Marc Ouellet, Bộ trưởng Bộ Giám mục và Đặc sứ của Đức Thánh Cha, chủ tế. Cuối thánh lễ một sứ điệp truyền hình của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã được gửi đến Đại hội, và Đức Thánh Cha cũng công bố Đại hội lần tới sẽ diễn ra tại thành phố Cebu, Phillipines vào năm 2016.

 

Trong sứ điệp, ĐTC nhắc đến bối cảnh của Đại hội và việc canh tân phụng vụ đích thực: “Đại hội diễn ra vào lúc Giáo Hội trên toàn thế giới chuẩn bị cử hành Năm Đức Tin, kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng chung Vatican II, một biến cố mở ra việc canh tân lễ nghi Roma một cách sâu rộng chưa từng có. Dựa trên lòng quý trọng sâu xa đối với các nguồn mạch phụng vụ, Công đồng đã cổ võ các tín hữu tham dự trọn vẹn và tích cực vào Hy tế Thánh Thể. Ngày nay, nhìn lại mong ước của các nghị phụ Công đồng về canh tân phụng vụ, và theo kinh nghiệm của Giáo Hội hoàn vũ vào giai đoạn sau đó, hiển nhiên là đã đạt được nhiều kết quả, nhưng rõ ràng cũng có nhiều ngộ nhận và trục trặc. Việc canh tân những hình thức bên ngoài, mà các nghị phụ mong muốn, nhằm làm cho việc đi sâu vào mầu nhiệm được dễ dàng hơn. Mục đích thực sự của việc canh tân là dẫn đưa tín hữu đích thân đến gặp gỡ Chúa hiện diện trong Thánh Thể, tức là với Thiên Chúa hằng sống, để nhờ được gặp tình yêu Chúa Kitô, tình yêu thương giữa các anh chị em của Chúa Kitô với nhau cũng được lớn lên. Nhưng không phải hiếm khi việc canh tân hình thức phụng vụ chỉ dừng lại ở mức độ bên ngoài, và sự tham dự tích cực bị lẫn lộn với hoạt động bên ngoài. Vì vậy, vẫn còn nhiều điều phải làm trên con đường canh tân phụng vụ đích thực. Trong một thế giới đổi thay, ngày càng quan tâm tới vật chất, một lần nữa chúng ta phải học biết nhận ra Chúa Phục Sinh đang hiện diện một cách mầu nhiệm, chỉ mình Ngài mới có thể ban hơi thở và chiều sâu cho đời sống chúng ta”.

ĐTC giải thích: “Thánh Thể là việc phụng tự của toàn thể Giáo Hội, nhưng cũng đòi buộc mỗi Kitô hữu phải dấn thân trọn vẹn thực hiện sứ mạng của Giáo Hội; Thánh Thể hàm chứa lời kêu gọi trở nên dân thánh của Thiên Chúa, nhưng cũng kêu gọi mỗi người hãy nên thánh; Thánh Thể phải được cử hành với niềm vui lớn lao và đơn sơ, nhưng cũng phải cho xứng đáng và tôn kính; Thánh Thể mời gọi chúng ta sám hối tội lỗi mình, nhưng cũng phải tha thứ cho anh chị em; Thánh Thể liên kết chúng ta trong Thánh Thần, nhưng cũng truyền lệnh cho chúng ta, trong cùng Thánh Thần ấy, mang Tin Mừng cứu độ đến cho người khác”.

Trong phần kết luận, ĐTC nói: “Tôi cầu nguyện cho Đại hội Thánh Thể trở nên một kinh nghiệm thiêng liêng phong phú cho mỗi người trong anh chị em, kinh nghiệm về sự hiệp thông với Chúa Kitô và với Giáo Hội của Ngài. Đồng thời tôi muốn mời anh chị em cùng với tôi xin Chúa chúc lành cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần tới sẽ diễn ra tại thành phố Cebu vào năm 2016. Tôi gửi lời chào nồng nhiệt tới người dân Philippines, và đoan chắc luôn ở gần họ qua kinh nguyện trong thời gian chuẩn bị Đại hội này”.

Minh Đức

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm