Danh mục bài viết

Cập nhật 8/3/2012 - 8:29 - Lượt xem 4822

Serra quốc tế — Ơn gọi giáo dân: Cánh tay của Hội Thánh Chainarong Monthienvichienchai

Trong chuyến hành hương Năm Thánh của Serra Quốc Tế tới Roma, Tòa Thánh đã khẳng định sự thừa nhận Serra Quốc tế là “cánh tay của Hội Thánh giữa giáo dân.”

 

Vậy Serra là gì?
Serra là một tổ chức trên 23.000 người nam và nữ thành viên của Câu Lạc Bộ Serra, làm việc để cổ võ ơn gọi linh mục và tu sĩ, và cố gắng sống trọn vẹn ơn gọi Kitô hữu phục vụ anh em đồng loại.
Serra ra đời năm 1935 tại Mỹ do bốn giáo dân nhận thức nhu cầu có một tổ chức để xúc tiến lý tưởng Công Giáo qua tình bạn giữa những người công giáo và tiếp tục giáo dục niềm tin công giáo. Những người này mời bạn bè mình tham gia, và thành lập Câu Lạc Bộ đầu tiên ở Seattle, Washington, ngày 27 tháng 2, năm 1935.
Serra dược đặt theo tên Chân Phước Junipero Serra, dòng anh em hèn mọn thừa sai Phan sinh. Ngài là người đã giữ một vai trò đi đầu trong công cuộc truyền giáo sơ khởi ở Mexicô và miền tây nước Mỹ.
Đơn vị cơ bản của Serra quốc tế là Câu Lạc Bộ Serra. Các câu lạc bộ là sự hiện diện chính của Serra quốc tế ở cộng đồng địa phương. Các câu lạc bộ họp nửa tháng một lần, và các buổi họp được lên kế hoạch trước với sự phối hợp hoạt động của các ban và tiểu ban.
Các câu lạc bộ hoạt động cùng với giám mục, giáo phận và các giám đốc ơn gọi tu trì để khuyến khích và hỗ trợ ơn gọi.
Tòa thánh xác nhận vai trò của Serra như một tổ chức giáo dân dấn thân hoạt động cho việc phục vụ ơn gọi. Serra là thành phần của Công Cuộc Tòa Thánh trực thuộc Thánh Bộ Giáo Dục Công Giáo.
Hiện tại có hơn bảy mươi câu lạc bộ tại 38 quốc gia. Serra đã đặt chân vào Châu Á, thiết lập các câu lạc bộ ở mỗi giáo phận ở Thái lan. Câu lạc bộ đầu tiên ở Myanmar được cấp giấy phép năm 2001 tại giáo phận Myitkyina và cuối năm đó câu lạc bộ đầu tiên ở Bangladesh được cấp giấy phép tại giáo phận Dhaka. Người ta có thể thấy các câu lạc bộ Serra khác hoạt động tích cực ở Hong Kong, Hàn Quốc, Macao, Philíppin và Đài Loan.
Các quốc gia khác đang trong quá trình thành lập câu lạc bộ là: Ấn Độ, Nhật, Lào, Mã Lai, Singapore và Sri Lanka.
Năm vừa qua, Tòa Thánh đã kêu gọi Serra quốc tế quảng bá năm 2001 là năm ơn gọi. Lời mời gọi như sau:
 
“Sau năm Toàn Xá, Serra được mời gọi bắt đầu giai đoạn Đổi Mới và Chứng Nhân Tông Đồ, khởi đầu bằng lòng nhiệt thành bác ái và thiêng liêng hợp nhất gia đình Serra. Với lòng nhiệt thành thiêng liêng, Serra được mời gọi quảng bá năm 2001 là năm ơn gọi, với khẩu hiệu ‘mỗi cuộc đời là một ơn gọi, mỗi người được Chúa sai đi vào thế giới.’…
 
Đáp ứng lời kêu gọi này, các thành viên câu lạc bộ Serra khắp thế giới thực hiện các hành vi:
 
1)      Lấy khẩu hiệu, ‘mỗi cuộc đời là một ơn kêu gọi, mỗi người được Chúa sai đi vào thế giới,’ làm chủ đề cho năm 2001.
 
2)      Thánh hiến mọi ngày thứ năm đầu tháng trong suốt năm 2001 làm ngày ơn kêu gọi với chương trình Chầu Thánh Thể Một Giờ.
 
3)      Canh thức vào ngày thứ năm trước chủ nhật lễ Chúa Chăn Chiên Lành, Ngày Thế Giới Cầu Nguyện cho Ơn Gọi.
 
4)      Học hỏi thông điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Kêu Gọi.
 
5)      Tổ chức các cuộc họp định kỳ năm 2001 để học về những vấn đề như: Ơn Kêu Gọi là gì? Tại sao giáo dân phải truyền bá ơn kêu gọi? Có phải Serra thực sự là cánh tay giáo dân của Hội Thánh để phục vụ ơn gọi không? Làm thế nào để tạo dựng văn hóa ơn gọi?
 
Chương trình quảng bá được thực hiện ở các câu lạc bộ, tạp chí của xứ đạo cũng như các tổ chức thông tin Công Giáo, truyền thanh, và ở một số nước trên truyền hình.
 
Một số hoạt động của Serra:
 
1)      Ơn Gọi cá nhân. Đây là chương trình tại xứ đạo với hai mục tiêu – nâng cao ý thức người công giáo nuôi dưỡng ơn gọi, và tìm kiếm người có tư chất cần thiết cho ơn gọi linh mục hay tu sĩ.
 
2)      Câu lạc bộ 31. Đây là chương trình cầu nguyện Serra và những người công giáo chọn một ngày bất kỳ trong tháng để tham dự thánh lễ cầu nguyện cho mọi linh mục và tu sĩ đã từng phục vụ và đang phục vụ tại xứ đạo, và cầu cho sự phát triển ơn kêu gọi tại xứ đạo.
 
3)      Chương trình cho người phục vụ. Các câu lạc bộ Serra thừa nhận sự phục vụ quí báu của thanh niên xứ đạo trong cộng đồng bằng cách tặng thưởng bằng khen và huy chương. Đồng thời gây ý thức cho họ về đời tu như là sự chọn lựa ơn gọi.
 
4)      Các tài liệu ơn gọi ở xứ đạo. Serra quốc tế ấn hành nhiều tài liệu khác nhau để quảng bá tại khuôn viên các nhà thờ và nhà xứ; những ấn bản này gồm có ba sách mỏng nói về ơn gọi ở xứ đạo, “7 Bước thành lập hội ơn gọi ở xứ đạo của bạn,” “15 cách động viên ơn gọi ở xứ đạo,” “Cộng đồng giáo xứ, Nguồn ơn gọi.”
 
5)      Tĩnh tâm cuối tuần để nhận thức cuộc đời. Chương trình tĩnh tâm dành cho người độc thân tuổi từ 18 tới 50 quan tâm tới việc sống đời sống tu sĩ. Trong buổi tĩnh tâm họ nghe trình bày và thảo luận để nhận ra ơn gọi của mình. Sau tĩnh tâm sẽ có nhóm trợ giúp để tiếp tục quá trình nhận ra ơn gọi.
 
6)      Tuần lễ tìm hiểu cho thiếu niên. “Tuần lễ tìm hiểu” là một chương trình nhận thức ơn gọi cho thiếu niên tuổi từ 7 tới 12 được văn phòng ơn gọi địa phận bảo trợ và hợp tác với các câu lạc bộ Serra địa phương. Thiên chức linh mục và ơn gọi sẽ được thảo luận tổng quát. Chương trình giúp thiếu niên suy nghĩ về điều Chúa kêu gọi các em làm.
 
7)      Chương trình tìm hiểu cho thiếu nữ. Đây là chương trình được tổ chức cuối tuần trong mùa hè cho các thiếu nữ ở bậc trung học quan tâm đến việc đào sâu đức tin Công Giáo, đời sống tu sĩ và những thách đố của sống đời sống Kitô Hữu.
 
8)      Nhận ra ơn gọi thừa tác vụ tiềm ẩn.  Nhận ra ơn gọi thừa tác vụ tiềm ẩn là một bản câu hỏi khám phá ơn gọi thừa tác vụ tiềm ẩn nơi giới trẻ. Chín ấn bản khác nhau dành cho những lứa tuổi khác nhau bao gồm từ lớp 7 tới đại học bằng tiếng Anh và Tây Ban Nha.
 
Để biết thêm thông tin, xin ghé website: www.serrainternational.org hay www.serra-asia.org
 
 
 

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm