Danh mục bài viết

Cập nhật 21/4/2019 - 15:24 - Lượt xem 2018

Đại lễ mừng Chúa Phục sinh tại Nhà thờ Chính tòa năm 2019

WGPTB - Hiệp thông với toàn thể Giáo Hội,Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã cùng với mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận cử hành thánh lễ trọng đại mừng Mầu nhiệm Phục sinh của Đức Kitô trong buổi sáng hôm nay, 21 tháng 04 năm 2019 tại Nhà thờ Chính Tòa Thái Bình.

Giáo phận Thái Bình

Vào lúc 8g30, Đức cha Phêrô đã chủ tế thánh lễ đại triều mừng Chúa Phục Sinh tại nhà thờ Chính Toà Thái Bình, đồng tế có quý cha giáo Đại chủng viện Thánh Tâm, quý cha Tòa Giám mục. Tham dự thánh lễ có quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ, tu sinh và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Chính Tòa. 

Khởi đầu, cộng đoàn đã cung nghinh tượng Chúa Phục sinh từ Nhà Chung tiến vào nhà thờ. Ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa trước khi bước vào thánh lễ, Đức cha chủ chăn giáo phận đã hướng cộng đoàn về những phúc lành đặc biệt mà họ được đón nhận trong Tam Nhật Vượt Qua. Qua đó, Đức cha đã mời gọi cộng đoàn cùng với Ngài bày tỏ niềm hân hoan vui mừng vì Đức Giêsu Kitô con Thiên Chúa đã chiến thắng tử thần, vinh thắng khải hoàn và phục sinh trong vinh quang. Đặc biệt trong thánh lễ Phục Sinh này, Đức cha đã dành những lời chúc bình an của Chúa Phục sinh đến với mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận. 

Phần phụng vụ Lời Chúa đã cho cộng đoàn được nghe trình thuật của những chứng nhân về Chúa Phục Sinh. Sách Tông Đồ Công Vụ đã trình thuật lại lời của thánh Phêrô tại nhà ông Conêliô, thánh nhân đã khẳng định mình là chứng nhân của Chúa Giêsu Phục Sinh: "Chúng tôi đã được cùng ăn cùng uống với Người, sau khi Người từ cõi chết sống lại" (Cv 10, 41). Bài Tin Mừng ghi lại kinh nghiệm đức tin vào sự phục sinh của Chúa, khi người môn đệ Đức Giê-su thương mến vào trong ngôi mộ trống: "Ông đã thấy và ông đã tin" (Ga 20,8). Trong bài giảng, Đức cha Phêrô đã cho thấy lễ Phục Sinh là lễ trọng nhất trong năm phụng vụ, và niềm tin vào Chúa Phục Sinh là đức tin căn bản nhất của người Công Giáo. Đức cha đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng suy gẫm về niềm tin của những người tin nhận vào Chúa Giêsu. Ngày nay tất cả mọi người tín hữu trên khắp thế giới đều được liên kết bởi cùng một niềm tin, đó là là niềm tin vào sự Phục Sinh của Ðức Giê-su Ki-tô. Chính niềm tin ấy mang lại ý nghĩa cho cuộc sống, hướng dẫn các Ki-tô hữu bước qua tăm tối và giúp cho họ sống vui tươi, can đảm, và kiên nhẫn trong mọi nghịch cảnh. Tuy nhiên, niềm tin vào Đức Giêsu khải hoàn từ cõi chết sống lại cần phải được thể hiện bằng chính đời sống của mỗi người. Để đón nhận được ơn Phục Sinh và để ơn Phục Sinh có thể thấm vào mọi ngõ ngách trong tâm hồn, ta phải cộng tác với Chúa, tẩy trừ mọi lực lượng sự chết ra khỏi tâm hồn ta. Cuộc chiến đấu sẽ khốc liệt vì ta phải chiến đấu với chính bản thân mình. Nhưng với ơn Chúa Phục Sinh trợ giúp, chắc chắn ta sẽ toàn thắng.

Cuối thánh lễ, Đức cha Phêrô đã long trọng ban phép lành Toà Thánh với ơn toàn xá cho những người hiện diện. Cử chỉ phụng vụ này nhắc nhớ lại ơn bình an của Đức Giêsu đã ban cho các môn đệ sau khi Người phục sinh. Bình an của Đức Giêsu Phục sinh không phải là thứ bình an thế gian ban tặng, mà là bình an của Thiên Chúa. Bình an được thông ban qua Đức Kitô, Đấng đã vượt qua khổ nạn bước vào vinh quang phục sinh. Bình an Ngài ban cho chúng ta tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, cho nên lời chúc này sẽ tác động trong đời sống của chúng ta với điều kiện là chúng ta phải hiệp thông với Đức Kitô làm cuộc vượt qua để có thể về cùng Chúa Cha.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Aug. Phạm Hướng

TT Giáo hạt Đông Hưng

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm