Danh mục bài viết

Cập nhật 21/4/2019 - 8:1 - Lượt xem 1195

Đêm canh thức Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình

Chiều thứ Bảy Tuần Thánh (20.04.2019) tại ngôi Nhà thờ Chính tòa, Đức cha Phêrô đã cùng với quý cha và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Chính tòa cử hành đêm canh thức Vượt Qua hay còn gọi là Đêm Vọng Phục sinh.

Giáo phận Thái Bình

Trong đêm rất thánh này, đêm Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, đã hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua, tức là từ cõi chết sống lại, Hội Thánh kêu mời con cái ở khắp nơi trên hoàn cầu, cùng họp nhau lại mà canh thức cầu nguyện. Đáp lại lời mời gọi này, cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Chính tòa đã cùng quy tụ về ngôi thánh đường của giáo xứ để cùng với Đức cha Phêrô và quý cha cử hành đêm Vọng Phục Sinh. Cộng đoàn dân Chúa đã cùng nhau chăm chú nghe Lời Chúa và sốt sắng cử hành bí tích tưởng niệm mầu nhiệm Vượt Qua của Ðức Kitô, với niềm hy vọng sẽ được cùng Người chiến thắng sự chết, và cùng Người luôn sống kết hợp với Chúa Cha.

Phụng vụ hôm nay được chia làm bốn phần chính: Phần thứ nhất - Nghi thức thắp Nến Phục Sinh: Gồm việc thánh hóa lửa, thắp nến, kiệu Nến Phục Sinh và trọng tâm là công bố Tin Mừng Phục Sinh. Phần thứ hai - Phụng vụ Lời Chúa: Suy gẫm các việc kỳ diệu Chúa đã làm cho dân Người từ đầu, và dân Chúa tin tưởng vào lời hứa của Người. Phần thứ ba - Phụng vụ Phép Rửa: Thánh hóa nước rửa tội và lặp lại lời cam kết bước theo Chúa Kitô khi chịu phép Rửa. Phần thứ tư - Phụng vụ Thánh Thể: Dân Chúa được mời dự tiệc thánh mà Đức Kitô đã dọn sẵn cho dân Người qua sự chết và phục sinh của Người. 

Giáo phận Thái Bình

Từ 20 giờ, canh thức Vọng Phục sinh được khởi đầu với việc làm phép ngọn Lửa mới trước Tiền đường Nhà thờ. Toàn thể cộng đoàn tập trung tại ngôi thánh đường, hướng về tiền sảnh tham dự nghi thức làm phép lửa và nến. Đức cha Phêrô đã dâng lời nguyện và làm phép ngọn lửa mới và thắp sáng lên ngọn Nến Phục sinh. Nến Phục sinh được rước vào Nhà thờ một cách trọng thể, vừa tiến vào Nhà thờ, Đức cha chủ sự vừa hô vang: “Ánh sáng Chúa Kitô”. Từ nến Phục sinh, lửa được truyền đến cộng đoàn đèn trong nhà thờ được thắp sáng. Nến Phục sinh được đặt chính giữa Cung thánh, Đức cha chủ sự xông hương và công bố Tin mừng Phục sinh.Tiếp đến là phần phụng vụ Lời Chúa, bốn bài đọc được công bố nêu lên từ thời Cựu ước đến thời Tân ước: Thiên Chúa tạo dựng muôn loài và vũ trụ, tạo dựng con người giống hình ảnh của Chúa để thờ phượng Ngài, nhưng con người đã phạm tội, Thiên Chúa đã hứa sẽ ban cho Con Ngài xuống thế để cứu chuộc trần gian. Người chọn dân Israel làm dân riêng, nhưng chính dân này lại nhiều lần xúc phạm đến Ngài, để rồi bị lưu đày. Chúa đã chọn Môi sê làm thủ lĩnh dẫn dắt dân Ngài về đất hứa. Chúa đã hứa ban cho một quả tim mới, hoán cải mọi tội lỗi để làm tinh sạch con người mới, đó chính là Đức Giêsu Kitô con một của Ngài đã xuống thế làm người, chịu khổ hình và chịu đóng đinh. Từ trong cõi chết, Người đã sống lại vinh hiển.

Giáo phận Thái Bình

Sau khi chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn hiện diện, Đức cha Phêrô đã làm phép nước trước khi cộng đoàn cầm nến sáng trong tay lặp lại những điều đã tuyên hứa khi lãnh nhận bí tích thánh tẩy: là từ bỏ Satan với tất cả những gì thuộc về nó, và trung thành phụng sự Chúa trong Hội Thánh Công Giáo. Kế đến, Đức cha Phêrô đã cử hành nghi thức thanh tẩy qua việc rẩy nước thánh trên cộng đoàn để nhắc lại ơn gọi của mỗi người Kitô hữu đã được tái sinh trong Đức Kitô Phục sinh. Sau nghi thức này, cộng đoàn đã cùng dâng lên Chúa những lời nguyện chung cho mọi thành phần dân Chúa luôn được ánh sáng Phục sinh của Đức Kitô luôn chiếu tỏa trong tâm hồn mỗi người. Cộng đoàn cũng đã cầu nguyện cho các Kitô hữu được tràn đầy ân sủng của Chúa Phục sinh và hân hoan loan báo Tin Mừng Cứu Độ của Chúa cho mọi người bằng chính đời sống của mỗi người. 

 Thánh lễ đêm vọng phụng sinh được khép lại sau phần Phụng vụ Thánh Thể, mọi người cũng ra về trong bình an của Chúa Phục sinh. Lời hát Alleluia mời gọi chúng ta hãy vui lên, bởi vì Chúa đã sống lại. Lời mời gọi ấy đòi hỏi mỗi người luôn luôn giữ ngọn nến linh hồn mình để trở thành sứ giả của niềm hy vọng, gieo rắc niềm hy vọng trong cuộc đời đầy tăm tối, đầy lo âu, đầy hận thù, chết chóc, đầy những ích kỷ của thế giới này. Chỉ khi sống trong niềm vui đích thực của Đức Giêsu Phục sinh, chúng ta mới có thể hát mãi lời hát “mừng vui lên – Alleluia” trong cuộc đời của mỗi người. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Aug. Phạm Hướng


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm