Danh mục bài viết

Cập nhật 19/4/2019 - 6:19 - Lượt xem 1292

Đức cha Phêrô cử hành Thánh lễ Tiệc Ly tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình

Chiều ngày Thứ Năm Tuần Thánh (18.04.2019), Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã cùng với cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Chính tòa Thái Bình cử hành Thánh lễ Tiệc Ly, khởi đầu cho Tam Nhật Thánh kỷ niệm cuộc tử nạn và Phục sinh của Chúa Giêsu Kitô.

Giáo phận Thái Bình

Tam Nhật Vượt Qua bắt đầu từ Thánh Lễ chiều nay, gọi là Lễ Tiệc Ly. Chúa Giêsu ăn bữa tiệc cuối cùng với các tông đồ, để ly biệt các ngài và đi chịu chết chuộc tội loài người. Trong bữa Tiệc này, Chúa lập Bí Tích Thánh Thể, Bí Tích Truyền Chức Thánh và rửa chân cho các Tông Ðồ, để dạy chúng ta khiêm nhượng, bác ái và hy sinh phục vụ nhau. Trong cuộc sống, nơi các gia đình, nhất là văn hóa của người Việt Nam, chúng ta rất coi trọng bữa ăn. Nơi bữa ăn, niềm vui, nỗi buồn, thành công hay thất bại, thường hay được chia sẻ. Có những bữa ăn để chia tay; có những bữa ăn để lên đường. Chia tay hoặc lên đường thường hay để lại nhiều kỷ niệm nơi người đi và kẻ ở. Hôm nay, Đức Giêsu quy tụ các Tông đồ là những người thân tín với Ngài trong suốt chặng đường rong ruổi loan báo Tin Mừng. Ngài quy tụ họ, để trao lại cho họ một tặng phẩm thần linh là Bí tích Thánh Thể và truyền cho các ông hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Ngài. Qua đó, như một sự hiện hữu sau khi chết, để khi còn sống, Đức Giêsu ở cùng với các ông thế nào, thì ít ngày nữa thôi, Ngài cũng hiện diện và ở lại với các ông cách vô hình nhưng trọn vẹn nơi Bí tích cao trọng là chính Thánh Thể Ngài. Mặt khác, qua bữa tiệc này, phần cuối cùng của bữa tiệc, Đức Giêsu hành động và trăng trối những lời tâm huyết để xây dựng cộng đoàn Giáo Hội đó là: “Luật yêu thương”. 

Với những ý nghĩa cao đẹp trên đây, cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Chính Tòa đã cùng quy tụ về ngôi thánh đường thân thương của Giáo xứ để cùng với Đức cha Phêrô cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly để một lần nữa làm cho những việc Chúa Giêsu đã làm được trở nên hiện tại trong đời sống người Kitô hữu ngày hôm nay. Việc cử hành thánh lễ chiều Thứ Năm Tuần Thánh nhắc nhớ mỗi người tín hữu ý thức hơn về Bí tích Thánh Thể. Đây là Bí tích cao trọng nhất trong 7 Bí tích. Cao trọng bởi vì qua Bí tích này, Đức Giêsu hiến dâng thân mình làm của ăn của uống để nuôi sống nhân loại và ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Ngài yêu thương và yêu hết mình. Yêu đến nỗi bằng lòng chịu chết để miễn sao người mình yêu được hạnh phúc. Thật vậy, Ngài đã trao ban chính Thân Mình làm bảo vật, để những ai tin, cử hành và tưởng nhớ, thì Ngài hiện diện cách trực tiếp nơi mầu nhiệm cử hành. Khi đó, Đức Giêsu trở nên đồng hình đồng dạng với người mỗi người chúng ta, để từ đây, trong ta có Chúa và trong Chúa có ta. 

Giáo phận Thái Bình

Trong thánh lễ hôm nay, sau bài giảng lễ, Đức cha chủ tế thánh lễ đã cử hành nghi thức rửa chân cho 12 người được chỉ định làm tông đồ. Nghi thức diễn tả lại cử chỉ Chúa Giêsu ngày xưa rửa chân cho các môn đệ: một bài học khiêm nhường phục vụ và luật bác ái. Qua những cử chỉ khiêm nhường đó, Chúa Giêsu đã trăng trối cho chúng ta một bài học tâm phúc, Thầy đã làm gương cho các con để các con cũng hãy làm như vậy (Ga 13,15). Các con hãy rửa chân cho nhau, đó là điều Chúa muốn dạy bảo và nêu gương cho các Tông Đồ, để các ngài cũng như chúng ta biết khiêm tốn và mau mắn phục vụ, vì yêu thương anh em. Cử chỉ cao quý của tình yêu của Đức Giêsu để lại cho chúng ta bài học biết yêu thương và phục vụ anh em như chính Chúa đã yêu thương và phục vụ chúng ta. Âm vang của tình yêu trong nhà tiệc ly năm xưa vẫn còn vang vọng cho tới ngày nay và đến mai sau, âm vang của điều răn mới Đức Giêsu đã thiết lập. Âm vang ấy thúc dục mỗi người chúng ta bỏ đi cái tôi ích kỷ, biết cúi mình phục vụ lẫn nhau để trở nên môn đệ đích thực của Chúa Kitô. 

Giáo phận Thái Bình

Sau khi cử hành Phụng vụ Thánh Thể trong thánh lễ hôm nay, Đức cha Phêrô đã cùng với cộng đoàn cung nghinh Mình Thánh Chúa sang nhà tạm. Khi cử hành việc kiệu Mình Thánh Chúa sang Nhà tạm phụ, mọi thành phần dân Chúa sẽ dành thời gian để kính thờ Chúa Giêsu Thánh Thể cách đặc biệt long trọng trong ngày kỉ niệm Chúa lập Bí tích nhiệm mầu này. Tối nay sau Thánh Lễ, Hội Thánh tha thiết mời gọi các tín hữu hãy ở lại canh thức cầu nguyện với Chúa, nhớ lại lời Chúa đã nói với các tông đồ: “Các con hãy ở lại đây mà canh thức với Thầy”, khi Chúa vào vườn Cây Dầu để cầu nguyện với Chúa Cha và trải qua cơn hấp hối. Đáp lại lời mời gọi của Thầy Chí Thánh, cộng đoàn dân Chúa trong Giáo xứ Chính tòa đã thay phiên nhau ở lại với Chúa trong đêm Thứ Năm Tuần Thánh này. Ở bên Chúa để có thể cảm nghiệm sâu xa tâm tình của Người nơi Vườn Cây Dầu, để chia sẻ hành trình Khổ Nạn của Chúa, vì có cảm nhận nỗi âu lo, phiền muộn, sợ hãi và sự lẻ loi của Chúa, chúng ta mới thấu cảm niềm vui Phục sinh, niềm vui chiến thắng hận thù, đánh bại tội lỗi và tử thần. Sau giờ chầu của các Hội đoàn, mọi người đã dành những phút giây thinh lặng bên Chúa Giêsu Thánh Thể để thân thưa với Chúa tâm tình của những người con thảo, thân thưa với Ngài lòng cảm mến những ân tình mà Chúa đã thương ban cho mỗi người. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Aug. Phạm Hướng


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm