Danh mục bài viết

Cập nhật 17/4/2019 - 6:17 - Lượt xem 1340

Đại triều Thánh Thể Giáo xứ Hữu Tiệm

Với Chúa nhật Lễ Lá, người Kitô hữu bắt đầu tuần lễ quan trọng nhất của Năm Phụng vụ gọi là Tuần Thánh. Trong Tuần Thánh, người tín hữu cử hành cuộc khổ nạn, sự chết và nhất là sự phục sinh của Chúa Giêsu - Ðấng Cứu Thế.

Giáo phận Thái Bình

Hòa chung nhịp đập Phụng vụ của Giáo hội, ngày 14/04/2019, Giáo xứ Hữu Tiệm cử hành Lễ Lá – khai mạc Tuần Thánh, cùng với đó là chầu Mình Thánh Chúa thay mặt Giáo phận. Để chuẩn bị tâm hồn cho cộng đoàn Giáo xứ đón ngày chầu lượt và đại lễ Phục Sinh sắp tới được nhiều ơn Chúa, dưới sự hướng dẫn của Cha quản nhiệm, cộng đoàn giáo xứ đã luân phiên Chầu Thánh Thể ngay từ đầu tuần, cùng với đó là lãnh nhận Bí tích Hòa giải.

Đến với giáo xứ Hữu Tiệm trong ngày chính tiệc Tuần chầu lượt, mọi người đều có thể nhận thấy sức sống Đức Tin của cộng đoàn tín hữu nơi đây. Dù cho phần lớn số giáo dân của giáo xứ đang làm ăn sinh sống tại các thành phố lớn, không thường xuyên hiện diện tại giáo xứ, nhưng không vì thế mà làm cho các cử hành Phụng vụ của đoàn chiên Chúa nơi đây mất đi sự long trọng và sốt sáng.

Được biết, vào Chiều thứ Bảy, nghi thức làm phép lá, cuộc rước lá và Thánh Lễ khai mạc tuần chầu đã được cử hành, sau đó là cuộc cung nghinh Thánh Thể.

Sau những giờ chầu, cuộc rước đoàn đồng tế tiến vào Thánh lễ chính tiệc đã diễn ra. Đoàn dân Chúa hân hoan tiến vào Thánh cung cùng chung chia bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể, lòng trào dâng tâm tình cảm mến tri ân vì những ơn lành Chúa đã thương ban. Cuộc rước như hiện tại hóa biến cố tung hô Đức Kitô vào thành Thánh Giêrusalem năm xưa, nhờ đó mỗi tín hữu tham dự  như được hòa  mình vào biến cố mang tính lịch sử ấy.

Giáo phận Thái Bình

Trước khi bước vào Thánh Lễ, cha quản nhiệm giáo xứ đã có những lời chào chúc đến quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa.

Thánh lễ chính tiệc được cử hành với sự hiện diện của quý Cha trong ngoài giáo hạt Kiến Xương. Trong phần chia sẻ lời Chúa, Cha Fx.Ass Nguyễn Tiến Tám – Tổng đại diện giáo phận – đã có những chia sẻ thật ý nghĩa. Ngài quảng diễn cho cộng đoàn biến cố Chúa vào thành, cùng với đó, gợi mở cho cộng đoàn những suy tư về những nỗi đau khổ Chúa phải chịu. Đó là sự đau khổ về mặt thể lí: bị đánh đòn, đội mạo gai, vác Thánh giá,  chịu đóng đinh. Cùng với đó là sự đau khổ về tinh thần: bị phản bội, chối bỏ, lẩn trốn của các Tông đồ - những người thân tín nhất của Chúa trong ngày người chịu khổ nạn. Cuối cùng, khi bị treo trên Thánh giá, Đức Giêsu đã phải thốt lên rằng: “Lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của consao Ngài bỏ rơi con?” (Mc 15, 34).Điều đó còn cho thấy sự đau khổ về mặt tâm linh.Tuy nhiên, vượt lên trên tất cả những sự đau khổ ấy, Nguời vẫn hết mực yêu thương hết thảy mọi người “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34), bởi vì Chúa xuống thế gian là để thi hành ý muốn của Chúa Cha đã trao cho Người đó là cứu chuộc nhân loại. Cùng với đó, Cha Tổng đại diện gợi mở cho cộng đoàn về sự thay đổi của lòng người. Hôm nay, Đức Giêsu được toàn dân Do Thái tung hô, nhưng chỉ ít ngày sau, chính dân tộc ấy, chính những con người ấy là những kẻ lên án và đòi đóng đinh Người trên Thánh giá. Hiện thực ấy ngày hôm nay vẫn còn đang diễn ra đâu đó nơi những người Kitô hữu. Có thể chúng ta không làm những hành động như dân Do thái xưa với Đức Giêsu, nhưng chúng ta lấy những cách hành xử như vậy để thực hiện với anh chị em – hình ảnh hữu hình của Thiên Chúa. Từ đó, trong bài giảng, Cha cũng kêu mời mỗi người Kitô hữu hãy sống một đời sống mới. Đó là sự sống dưới ánh sáng của Đức Kitô, hãy cùng với Chúa chết đi cho tội lỗi, hãy đóng đinh tính xác thịt vào Thánh giá của Chúa.

Trước khi Thánh Lễ khép lại, ông chủ tịch HĐMV giáo xứ có lời tri ân đến quý Cha, quý Tu sĩ và cộng đoàn đã đến hiệp thông cầu nguyện và chung chia niềm vui với cộng đoàn Giáo xứ trong ngày chầu lượt.

Cộng đoàn giáo xứ Hữu Tiệm đã kết thúc Tuần Chầu với những Thánh Lễ, những giây phút chiêm ngắm, tôn thờ trước Chúa Giêsu Thánh Thể. Ước mong rằng những ơn thánh qua Bí tích Thánh Thể mà cộng đoàn đã lãnh nhận được trong những ngày hồng phúc này sẽ còn được kéo dài mãi trong cuộc sống của mỗi người tín hữu nơi đây, để tất cả mọi người cùng mang niềm vui Phục Sinh đi vào cuộc hành trình loan báo Tin mừng. Có như vậy, tấm bánh cuộc đời của mỗi người mới có thể được bẻ ra để trao tặng cho những người đau khổ, bất hạnh, đặc biệt là nhưng anh chị em chưa nhận biết Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

BTT Gx Hữu Tiệm


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm