Danh mục bài viết

Cập nhật 25/3/2019 - 22:10 - Lượt xem 3864

Khai mạc Tuần Tĩnh tâm năm 2019 của các Linh mục Giáo phận Thái Bình

WGPTB - Trong giờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể tối ngày 25.03.2019 tại Nhà Chung Giáo phận, Đức cha Phêrô, quý cha, quý thầy phó tế trong Giáo phận Thái Bình đã chính thức bước vào Tuần Tĩnh tâm thường niên dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần qua những đề tài giảng phòng mà Đức cha Giuse Trần Văn Toản – Giám mục Giáo phận Long Xuyên sẽ chia sẻ với quý cha trong kỳ tĩnh tâm này.

Giáo phận Thái Bình

Những ngày trong tuần thứ ba của mùa Chay Thánh này, quý cha, quý thầy phó tế đang hoạt động mục vụ tại các xứ họ được mời gọi trở về Nhà Chung Giáo phận để tham dự kỳ tĩnh tâm thường niên. Đây là dịp thật thích hợp để giúp cho quý cha trong giáo phận gặp gỡ nhau trong tình huynh đệ của linh mục đoàn, cùng nhìn lại hoạt động mục vụ kể từ lần tĩnh tâm năm lần trước. Hơn nữa đây còn là thời gian quý báu để các ngài xét duyệt lại tâm hồn của mình, định hướng và quyết tâm cho hành trình sứ vụ mục tử. Trong một tuần này, quý cha, quý thầy sẽ dành trọn thời gian cho Chúa, lắng đọng tâm hồn nhờ những bài giảng phòng, gợi ý suy niệm của Đức Cha Giuse Trần Văn Toản xoay quanh chủ đề của kỳ tĩnh tâm. Bên cạnh đó, quý cha còn được lắng nghe huấn từ của Đức Cha Phêrô chủ chăn giáo phận, cùng với vị chủ chăn giáo phận hội thảo mục vụ giúp tháo gỡ những khó khăn trong việc quản trị, điều hành các giáo xứ. Đặc biệt, trong những ngày này, các cha sẽ dành ra những khoảng thời gian thinh lặng để nguyện gẫm, sốt sắng tham dự thánh lễ và các giờ kinh.

Giáo phận Thái Bình

Tuần tĩnh tâm thường niên của các linh mục Giáo phận Thái Bình được bắt đầu từ ngày 25.03.2019 và sẽ kết thúc vào ngày 30.03.2019. Tĩnh Tâm làm cho đời sống Linh mục được phong phú hoá trong ơn Chúa hơn. Sau thời gian phục vụ tại các giáo xứ, giáo họ với bao công việc mục vụ, các Linh mục cần có thời giờ nghỉ ngơi, gần gũi mật thiết với Chúa và trong tình huynh đệ với nhau, để được tiếp thêm động lực thiêng liêng mà chu toàn sứ vụ được trao phó. Khi đắm mình trong việc mục vụ, chắc chắn các Linh mục không tránh khỏi những lúc xao lãng về mặt thiêng liêng. Cuộc tĩnh tâm là dịp để nhìn lại hành trình sứ vụ, nhận ra ơn Chúa cách sâu sắc hơn và đi vào tương giao mật thiết với Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành, từ đó đem lại những khởi đầu mới cho sứ vụ và đem lại nhiều hoa trái thiêng liêng cho Giáo hội và đoàn Chiên Chúa được trao phó cho mình.

Giáo phận Thái Bình

Kỳ tĩnh tâm thường niên 2019 chính thức được bắt đầu lúc 19h45 trong ngày Giáo hội mừng trọng đại biến cố Thiên Thần Truyền Tin cho Đức Maria với sự hiện diện của Đức cha Giáo phận, 150 linh mục và thầy phó tế. Trong bài huấn đức để khai mạc cho tuần tĩnh tâm năm lần này, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã mời gọi quý cha, quý thầy cùng với Đức cha cảm nghiệm sâu sắc hơn về lòng yêu mến đối với Giáo hội của Chúa để có thể mạnh dạn tuyên bố như thánh Phaolô: Tôi sống nhưng không còn là tôi sống mà là Đức Kitô, Giáo Hội sống trong tôi. Đồng thời, Đức cha Giáo phận cũng đã bày tỏ mong muốn quý cha, quý thầy phó tế sống trong bầu khí tĩnh tâm cách triệt để, đặt toàn bộ tâm trí, con người trước mặt Chúa và cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần hun đúc cho các linh mục, phó tế có được tấm lòng yêu mến tha thiết đối với Hội Thánh là trái tim của Chúa Giêsu, cách riêng Hội Thánh địa phương nơi cộng đoàn, giáo xứ, giáo họ và trong toàn giáo phận. Lòng yêu mến đối với Hội Thánh của Chúa được biểu lộ cách cụ thể trong đời sống cầu nguyện, thành tâm sám hối và nên hoàn thiện bản thân hơn theo khuân mẫu trọn hảo là Đức Giêsu Kitô. Sau khi lắng nghe bài giảng khai mạc, Đức cha và quý Cha đã cùng sốt sắng tham dự giờ Chầu Thánh Thể.

Giáo phận Thái Bình

Tuần tĩnh tâm năm là thời gian ân sủng được mở ra cho các cha bởi ở đó các cha có cơ hội sống thân tình với Chúa, với nhau, và củng cố sự trung tín với Chúa. Những ân sủng của tuần tĩnh tâm sẽ không đóng lại nhưng mở ra cho hành trình tiếp theo của sứ mạng mục tử tại các đoàn chiên được Chúa trao phó. Nói cách khác, tuần tĩnh tâm tiếp tục là lờ mời gọi các cha ở lại với Chúa trong những bổn phận thường ngày, diễn tả tình huynh đệ linh mục trong những hoàn cảnh cụ thể, và tiếp tục trung tín với Chúa ngay từ những việc làm nhỏ bé nhất.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Aug. Phạm Hướng

 

Xem thêm hình ảnh

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm