Danh mục bài viết

Cập nhật 25/3/2019 - 16:58 - Lượt xem 2790

Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình Mừng 15 Năm Thành Lập Hội Dòng

Trong tâm tình cảm tạ Hồng Ân Thiên Chúa và tri ân các bậctiền nhân, vào lúc 09g30, ngày 25/03/2019 - lễ Thiên Thần truyền tin Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể, tại Tu viện thánh Tôma Aquinô Cát Đàm, Hội Dòng nữ Đaminh Thái Bình đã hân hoan tổ chức Đại Lễ Tạ ơn mừng 15 năm thành lập Hội Dòng (25/03/2004 – 25/03/2019).

Giáo phận Thái Bình

Thánh Lễ được cử hành trọng thể với sự hiện diện của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Giám mục Giáo phận Thái Bình. Đồng tế với Đức Cha hôm nay còn có sự hiện diện của Cha Tổng đại diện, quý Cha trong Ban giám đốc Đại chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức, quý Cha trong Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, quý Cha trong và ngoài Giáo phận, quý thầy Phó tế, quý nam nữ Tu sĩ, Chủng sinh, cùng sự hiện diện đông đảo của quý khách, quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân đã về hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho Hội dòng.

Thánh lễ hôm nay là ngày tạ ơn của tất cả chị em trong Dòng, và cũng là điểm dừng ý nghĩa để Hội dòng: nhìn về quá khứ với lòng biết ơn, sống giây phút hiện tại với lòng say mê và hướng nhìn về tương lai với niềm hy vọng, hầu có thể cảm nhận tình thương và ân sủng mà Thiên Chúa đã tuôn đổ cho Hội dòng.

Giáo phận Thái Bình

Trước khi đi vào Thánh lễ, Hội dòng đã giới thiệu sơ qua về quá trình hình thành và phát triển trong suốt 15 năm lịch sử với nhiều biến động và đổi thay, nhưng nhờ tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, Hội dòng đã vượt qua tất cả để tiếp tục hiện diện và đi tới trên hành trình loan báo Tin Mừng cứu độ.

Trong lời chào đầu lễ, Đức cha Phêrô mời gọi cộng đoàn cùng suy niệm về ý nghĩa Thánh lễ Thiên Thần truyền tin Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể, đồng thời cùng tạ ơn Chúa với quý chị em Dòng Nữ Đaminh Thái Bình dịp "Mừng 15 năm thành lập Dòng". Tạ ơn vì biết bao hồng ân mà Chúa đã ban để Hội Dòng cũng như từng chị em nhận ra lời mời gọi và đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa như Đức Maria khi xưa.

Giáo phận Thái Bình

Trong Bài giảng Lễ, dẫn xuất từ đoạn Tin Mừng Lc 1, 26 – 38, Đức Cha khẳng định Đức Maria là mẫu gương sống động cho người sống đời thánh hiến. Đức Maria luôn vâng phục thánh ý Chúa dù phải chấp nhận nhiều hy sinh. Qua đó, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy xác tin rằng Thiên Chúa đang ngỏ ý với từng người chúng ta, không chỉ một lần mà liên lỉ trong cuộc đời chúng ta, cũng như Đức Maria khi xưa Mẹ đã cưu mang, đã trao ban Chúa Cứu Thế cho nhân loại. 

Trước những cảnh huống truyền thông Tin Mừng mà thế giới hôm nay đang phải đối diện, ngài mời mọi người cùng dừng lại xem: Tin Mừng thật của người Công Giáo của chúng ta ở đâu? Do đâu? Tại sao? Chủ nhân cũng như nội dung của Tin Mừng này là của ai?Từ những câu hỏi này, Đức cha đưa dẫn cộng đoàn ngược dòng thời gian để trở về với biến cố Truyền tin Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể, đây là Tin Mừng bao hàm tất cả Mầu Nhiệm Đức Tin của người Kitô giáo. Lời đáp cho câu hỏi này chính là“Đấng xuống thế làm người đã làm theo ý của Chúa Cha để mọi người được sống đời đời”. Đó chính là trọng tâm của đức tin Kitô giáo. 

Giáo phận Thái Bình

Đức cha còn nhấn mạnh: Mừng lễ Đức Maria được truyền tin hôm nay, chúng ta không chỉ mừng vui, nhưng để suy niệm, để nhìn lại chương trình mà Chúa Thánh Thần đã, đang và sẽ luôn hoạt động trong Giáo hội, trong Hội dòng chúng ta. Cùng với tiếng xin vâng của Đức Maria, mỗi người chúng ta cũng được mời gọi để mở rộng tâm hồn cho Thiên Chúa đi vào cuộc đời chúng ta, sử dụng chúng ta cho chương trình cứu chuộc của Ngài, sẵn sàng dâng trọn cuộc đời mình cho Thiên Chúa, vâng phục Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh,và luôn biết thưa hai tiếng xin vâng “Lạy Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài” (Dt 10,7)

Giáo phận Thái Bình

Sau lời nguyện hiệp lễ,Sơ Bề trên Tổng quyền - Maria Nguyễn Thị Kim Sen thay lời cho Hội Dòng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, và tri ân Đức Cha Phêrô, Cha Tổng Đại Diện, quý Cha trong Ban giám đốc Đại chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức, quý Cha trong và ngoài Giáo phận, quý thầy Phó tế, quý nam nữ Tu sĩ, Chủng sinh, cùng sự hiện diện đông đảo của quý khách, quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân đã về hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho Hội dòng. Nguyện xin Chúa luôn tuôn đổ phúc lành của Ngài xuống trên mọi người qua sự cầu bầu của Đức Maria Trinh Nữ Vương, thánh phụ Đa minh và các Thánh Dòng.

Đại Lễ Tạ ơn mừng 15 năm thành lập Hội Dòng khép lại, nhưng ngọn lửa của lòng nhiệt thành truyền giáo sẽ vẫn tiếp tục bùng cháy, để từ ngọn lửa ban đầu đã được đốt lên từ thánh phụ Đa minh, cùng lớp lớp thế hệ các thừa sai tiếp tục làm bùng lên nhiều ngọn lửa khác.Ước mong sao nhữnggì ở hiện tại đang trở thành niềm say mê, động lực sống sẽ giúp chị em hướng về tương lai với niềm hy vọng nhờ vào ân sủng của Chúa. Xin Chúa Thánh Thần hiệp nhất chị em nên một trong đặc sủng “nói với Chúa” và “nói về Chúa” trong linh đạo và sứ mạng. Để Lời Thiên Chúa được cắm rễ sâu và lan tỏa trên cánh đồng truyền giáo.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình  

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

 Nt. M. Luca Lê Thị Thu Trang OP.

Ảnh: Aug. Phạm Hướng


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm