Danh mục bài viết

Cập nhật 20/3/2019 - 6:59 - Lượt xem 1751

Thánh lễ đặt viên đá góc tường xây dựng Thánh đường Giáo họ Đồng Châu Nội

Sáng nay, ngày 12.03.2019, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình đã chủ tế thánh lễ tạ ơn, làm phép và đặt viên đá góc tường xây dựng ngôi thánh đường mới của Giáo họ Đồng Châu Nội, Giáo xứ Bạch Long.

Giáo phận Thái Bình

Trong tâm tình gia đình, cha Giuse Phạm Văn Chức (quản nhiệm Giáo xứ Bạch Long), ban hội đồng giáo xứ, giáo họ, đội trống, đội kèn nữ giáo xứ Bạch Long đã dành cho Đức cha Phêrô một sự chào đón nồng hậu trong ngày Đức cha đến với cộng đoàn Giáo họ đặt viên đá xây dựng ngôi thánh đường hôm nay. Có thể cảm nhận được niềm vui hân hoan mong chờ của anh chị em nơi đây, niềm mong muốn được vị cha chung của giáo phận đặt chân đến mảnh đất thiêng liêng mà tổ tiên họ đã dày công giữ gìn và bảo vệ đến ngày hôm nay. Kể từ năm 2011, Đây là lần thứ hai Đức cha Giáo phận đặt chân đến miền đất ven biển này. Đức cha hiện diện nơi đây để cùng chia sẻ với cộng đoàn dân Chúa trong giáo họ, dâng thánh lễ tạ ơn, làm phép và đặt viên đá góc tường xây dựng ngôi thánh đường mới mà mọi người nơi đây đã ấp ủ trông mong từ lâu. 

Giáo phận Thái Bình

Vào khoảng cuối thế kỉ XIX, hạt giống Tin Mừng đầu tiên đã được rắc gieo trên mảnh đất Đồng Châu Nội. Những người vốn làm nghề chài lưới nơi đây đã sớm đón nhận Tin Mừng, cùng nhau xây dựng nên một cộng đoàn Đức Tin, sớm tối kinh nguyện trong các nhà nguyện nhỏ. Tới năm 1897, giáo họ Đồng Châu Nội chính thức được thành lập, tọa lạc trên miền đất ven biển Đồng Châu, thuộc xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Kể từ đó, giáo họ đã nhiều lần dựng xây những ngôi nhà nguyện, nhà thờ nhỏ nhưng trải qua nhiều lần tu sửa, ngôi thánh đường ngày nào nay đã xuống cấp trầm trọng cùng với thời gian. Nhờ lòng yêu mến Chúa và đức tin bền vừng của cộng đoàn dân Chúa, qua Cha xứ, cộng đoàn giáo họ đã bày tỏ tâm tư lên Đức cha giáo phận để xin ngài cho phép khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới để dâng kính cho việc thờ phượng Chúa. Từ năm 2011, giáo họ đã xây dựng được một phần gian cung thánh nhưng vì lý do thiếu thốn nhân lực, vật lực và tài chính nên công trình Nhà Chúa bị dở dang. Đến nay, công trình lại được thi công, hoàn thành giai đoạn nền móng và tiến tới đặt viên đá góc tường để tiếp tục xây dựng ngôi nhà thờ mà bà con giáo dân hằng mong đợi bấy lâu nay.

Giáo phận Thái Bình

Với việc chung tay xây dựng ngôi thánh đường mới, cộng đoàn dân Chúa nơi đây đã bày tỏ tâm tình hy sinh trong mùa Chay Thánh này, quảng đại góp công góp của để Nhà Chúa được khang trang hơn và cũng là dịp để bày tỏ lòng hiếu kính đối với Cha trên trời. Cũng chính vì lẽ đó mà hôm nay anh chị em trong giáo họ cùng hiệp ý với Đức cha Phêrô dâng lời tạ ơn cầu nguyện cho mọi thành phần dân Chúa trong Giáo họ, cầu nguyện cho công trình ngôi thánh đường sớm được hoàn thành. Trong bài giảng, Đức cha Phêrô đã nhắc nhớ lại cho cộng đoàn về niềm tin của những người theo đạo Công giáo, một niềm tín thác vào tình yêu thương, quan phòng của Thiên Chúa là Cha. Chính niềm tin ấy đã thúc đẩy bà con giáo dân trong giáo họ Đồng Châu Nội ra sức gắn bó xây dựng nên ngôi thánh đường để dâng lên Chúa tấm lòng thơm thảo của những người con cái. 

Sau bài chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Phêrô đã thánh hóa toàn bộ diện tích khu đất xây dựng ngôi thánh đường, làm phép và đặt viên đá nơi góc tường của ngôi thánh đường như một dấu chỉ biểu tượng cho sự hiện diện của chính Chúa Giêsu vì chính Người là viên đá góc cho tòa nhà Giáo Hội và cho mỗi người Kitô. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Nhà Chung GP

 

Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm