Danh mục bài viết

Cập nhật 16/10/2012 - 22:57 - Lượt xem 4109

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, quan thầy Giáo phận Thái Bình

Thái Bình – Hôm qua, 01.06.2012, tại Nhà thờ Chính tòa thái Bình, các linh mục trong toàn Giáo phận đã quy tụ về đây cùng với Đức Cha Phêrô – chủ chăn của Giáo phận - tham dự ngày tĩnh tâm tháng 6 và mừng lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu - Bổn Mạng Giáo phận.

 

8h30, chia sẻ trong buổi giảng phòng hôm nay là cha Vinh Sơn Đỗ Cao Thăng – chánh xứ Giáo Nghĩa với đề tài “Hiệp thông Trong Đức Giêsu Thánh Thể”. Trong bài chia sẻ của mình, cha Vinh sơn đã nhấn mạnh đến mối hiệp thông giữa các thành phần trong Giáo phận, như, hiệp thông giữa Đức Giám mục với các linh mục; hiệp thông giữa các linh mục với nhau và giữa linh mục với đoàn chiên của mình. Ngài cũng đưa nhiều dẫn chứng cụ thể trích từ Thánh Kinh, để nêu lên mối hiệp thông mẫu mực giữa Đức Giêsu - Vị Mục Tử Nhân lành với đoàn chiên của mình.

Tiếp sau bài giảng phòng của cha Vinh sơn là phần chia sẻ mục vụ của Đức Cha Giáo phận. Đức Cha sơ qua về tình hình Giáo phận trong tháng qua, đồng thời ngài cũng đưa ra những mục tiêu, hướng đi cho Giáo phận trong những thời gian tới. Mở đầu là chương trình chuẩn bị cho ngày Lễ Giới trẻ Giáo Tỉnh, sẽ được khởi đầu bằng việc Giáo phận đón rước Thánh Giá từ Giáo phận Lạng Sơn vào tháng 10 Năm nay.

Ngài cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đầu tư hơn nữa cho hoạt động của giới trẻ trong các giáo xứ giáo hạt. Để phục vụ cho chương trình huấn luyện và đào tạo Giáo trẻ trong Giáo phận, tại Tòa Giám Mục, dự kiến cũng sẽ mở thêm các lớp huấn luyện cho giới trẻ tình nguyện viên, giáo lý viên và sinh viên vào dịp hè này, đồng thời tiếp tục mở khóa bỗi dưỡng cho các ca trưởng, nhạc trưởng trong Giáo phận. Ngài mời gọi quý cha cũng như mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận hãy cộng tác và trợ giúp về mọi mặt, nhất là động viên, khích lễ các bạn trẻ tham gia ngay từ giáo xứ, giáo họ của mình.

9h45, trước Chúa Giêsu thánh Thể, Đức cha đã thay mặt cho toàn thể các thành phần dân Chúa trong Giáo phận, dâng Giáo phận cho Thánh Tâm Chúa.

Thánh lễ diễn ra vào lúc 10g15. Thánh lễ hôm nay được dâng để cầu nguyện đặc biệt cho Giáo phận, cách riêng, cầu nguyện cho Đức thánh Cha Bênêđictô XVI, cho những cha đang đau yếu bệnh tật, cho những người đang phải chịu đau khổ và cho sự hiệp nhất trong Giáo Hội.

Bài giảng trong thánh lễ, Đức Cha trình bày về tình yêu của Thiên Chúa. Chính vì tình yêu mà Chúa Cha đã hy sinh Con Một của Ngài xuống trần gian để cứu chuộc con người. Vì tình yêu mà Trái tim Chúa bị đâm thâu. Vì tình yêu mà Ngài đã trao ban chính trái tim của mình cho nhân loại. Qua đây, Đức Cha mời gọi mỗi người chúng ta hãy biết nhìn lên Thánh Tâm Chúa, biết sống hy sinh, quảng đại và yêu thương như Chúa đã yêu thương chúng ta, hãy biến tình yêu thành hành động cụ thể. Xin cho mỗi người trong chúng ta đều trở thành dụng cụ, khí cụ tình yêu của Chúa.

Sau Thánh Lễ, quý cha trong Giáo phận tập trung tại Tòa Giám Mục để nhận tập tài liệu Hiệp thông của Giáo HĐGM Việt Nam và của Giáo phận cũng như nhận thư mục vụ. Sau đó, các ngài trở về các giáo xứ để tiếp tục công việc mục vụ trong tinh thần yêu thương, tràn ngập niềm vui của Chúa Thánh Thần.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BTT GP

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm