Danh mục bài viết

Cập nhật 16/10/2012 - 23:0 - Lượt xem 3600

Khánh thành nhà giáo lý Giáo họ Vị Khê

Thái Bình – Ngày 17.05.2012 vừa qua, Giáo họ Vị Khê hân hoan chào đón Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Giám mục Giáo phận Thái Bình - về thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ tạ ơn, làm phép và cắt băng khánh thành Nhà Giáo lý.

 

Giáo họ Vị Khê thuộc giáo xứ Duyên Lãng, hạt Đông Hưng, Giáo phận Thái Bình. Giáo họ được thành lập năm 1808, nhận Thánh Giuse làm Bổn Mạng, với số nhân danh hiện nay là 55 người.

Sau khi chia sẻ về đường hướng mục vụ, đức cha dành thời giờ để lắng nghe và giải đáp các thắc mắc của bà con trong Giáo họ.

Nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép nhà giáo lý được cử hành vào lúc 9h00, do Đức Cha Phêrô chủ sự, trước sự chứng kiến của cha xứ Đaminh Đào Trung Thành, cha quản hạt Đaminh Phạm Quang Trung, cùng quý cha, quý thầy phó tế, quý nam nữ tu sỹ, quý khách trong ngoài giáo phận và đông đảo bà con giáo dân liên xứ họ.

Ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện, Đức cha đã nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân, các vị ân nhân, thân nhân trong Giáo họ.

Ngài cũng nhắc nhở cộng đoàn Giáo họ hãy ý thức hơn về mục đích và ý nghĩa của ngôi nhà Giáo lý. Ngài nói: Nếu chúng ta không tìm được câu trả lời một cách thỏa đáng cho mục đích và ý nghĩa của việc xây dựng nhà Giáo lý để làm gì, thiết tưởng, chúng ta dễ bị rơi và tình trạng mù quáng, mê tín dị đoan như một số trường hợp tôn thờ gốc cây, tảng đá. Tôn giáo kiểu đó thì thực là đúng với Karl Marx nói: “Tôn giáo là liều thuốc phiện ru ngủ quần chúng”. Thế nhưng, việc chúng ta làm hôm nay, mục đích là để nhắm đến niềm tin của chúng ta tin vào Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa - Đấng đã xuống thế làm người để cứu độ chúng ta.

Nhưng tại sao ngày nay, chỉ có một số ít người tin theo Ngài, thậm chí, họ còn tìm mọi cách để bắt giết Ngài? Thật là dễ hiểu, những gì Đức Giêsu sống và rao giảng đều là chân lý và là ánh sáng. Còn con người chúng ta lại ưa sự tối tăm, thích ngồi trong bóng tối hơn là bước đi trong ánh sáng. Vì thế con người sẵn sàng tìm mọi cách để loại bỏ ánh sáng ra khỏi cuộc đời mình. Bằng chứng là trong Thánh Kinh nói rất nhiều về tội lỗi của con người như: Cain, Hêrôđê, Đavít … Gần đây, báo chí đưa tin tổng thống Mỹ Obama đã công bố sắc luật cho phép những người đồng tính kết hôn với nhau. Cũng chính vị tổng thống này, trước đây đã thông qua một dự luật cho phép phá thai... Thử hỏi có bao nhiêu người trong chúng ta không cảm thấy sai trái, run sợ hay cũng chỉ ưa bóng tối và chìm ngập trong bóng tối đó?

Chúng ta phải xác tín rằng, nơi đâu có chân lý, nơi đâu có bình an, có hạnh phúc là nơi đó có Chúa ngự. Chúc cho mỗi gia đình cũng như toàn thể anh chị em luôn là đền thờ của Chúa và luôn có Chúa ngự nơi anh chị em.

Trước khi Đức Cha ban phép lành cuối lễ, một vị đại diện cho giáo họ bày tỏ niềm tri ân Đức cha, cha hạt trưởng, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân gần xa và cộng đoàn dân Chúa đã cầu nguyện, giúp đỡ để Nhà Giáo lý được hoàn thành như ngày hôm nay. Sau thánh lễ, Đức Cha, quý cha và cộng đoàn đã cùng chung chia niềm vui với Giáo họ qua bữa cơm thân mật.

 

   

   

BTT GP


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm