Danh mục bài viết

Cập nhật 16/10/2012 - 23:0 - Lượt xem 4061

Giáo họ Thụ Điền hân hoan mừng kỷ niệm 110 năm xây dựng nhà thờ

Thái Bình – Ngày 02.5.2012 vừa qua, Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình, đã về chủ sự thánh lễ Tạ Ơn mừng ngôi thánh đường Giáo họ Thụ Điền tròn 110 tuổi.

 

Giáo họ Thụ Điền được đón nhận Tin Mừng từ khoảng năm 1722 với số nhân danh ban đầu 136 người. Lúc bấy giờ giáo Họ Thụ Điền trực thuộc xứ Sa Cát. Năm 1911 Giáo họ Thụ Điền trực thuộc giáo xứ Tràng Quan. Giáo họ nhận Thánh Giuse Thợ làm Bổn Mạng, được mừng kính vào ngày 01.05 - ngày Quốc Tế Lao Động. Năm 1978 Đức Cha Đôminicô Đinh Đức Trụ bổ nhiệm Cha Hiêrônimô Nguyễn Văn Đạo làm Cha sở xứ Tràng Quan. Năm 2006 Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang bổ nhiệm Cha Đaminh Nguyễn Văn Đạm về coi sóc xứ Tràng Quan cho đến nay.

Nhà thờ hiện nay được xây dựng từ năm 1902 theo kiểu Nhật Bản với chiều dài là 24m, rộng 8,5m, cao 12m. Trải qua chiến tranh, bom đạn, cùng những biến chuyển của thời cuộc, ngôi thánh đường đã xuống cấp trầm trọng. Giáo họ đã phải nhiều lần tu sửa, nâng cấp để bảo vệ công trình đức tin này. Lần trùng tu gần đây nhất được khởi sự từ ngày 14.11.2011. Dưới sự hướng dẫn của cha chánh xứ Đaminh Nguyễn Văn Đạm, sự cộng tác của quý vị trong HĐMV Giáo xứ, cùng với bao mồ hôi, công sức của bà con trong và ngoài Giáo họ, sau hơn 4 tháng miệt mài làm việc, ngôi thánh đường Giáo họ nay đã hoàn thành, tiếp tục phục vụ cho các sinh hoạt tôn giáo của 87 nhân danh trong Giáo họ.

Được biết, để Giáo họ Thụ Điền có được công trình Nhà Chúa khang trang, sạch đẹp như ngày hôm nay, ngoài sự đóng góp công sức của các đấng bậc, của bà con trong và ngoài Giáo họ, còn phải kể đến sự cộng tác tích cực của quý vị ân nhân, thân nhân, trong nước và hải ngoại. Đặc biệt, phải kể đến công lao của cha Giuse Bùi Ngọc Lành thuộc tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam; sự giúp đỡ của gia đình ông bà Phú Đức - người con của Giáo họ - hiện đang cư trú tại thành phố Thái Bình.

Cùng với sự hiện diện của Đức Cha Phanxicô Xaviê khả kính, đến hiệp thông với cộng đoàn Giáo họ Thụ Điền trong ngày vui hôm nay, còn có sự góp mặt của các linh mục, tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân, các ban trống giáo xứ Sa Cát và Giáo xứ Thuần Túy, các ban kèn giáo xứ Nam Lỗ, giáo xứ Trọng Quan và Giáo họ Đông Trại, cùng với các ban ngành đoàn thể trong và ngoài giáo xứ.

Thánh lễ Tạ Ơn diễn ra trong không khí trang nghiêm và sốt sắng. Những ca khúc Tạ Ơn như được hát lên từ thẳm sâu đáy lòng của người con Giáo họ.

Mặc dù trải qua hơn một thế kỷ, với biết bao thăng trầm của thời cuộc, mà nay, ngôi thánh đường 110 tuổi vẫn hiên ngang, sừng sững đứng vươn mình trong nắng mai, như một minh chứng cho đức tin và lòng đạo của người tín hữu nơi đây.

Thánh lễ Tạ Ơn khép lại, nhưng mở ra một niềm tin yêu và hy vọng cho cộng đoàn tín hữu nơi đây. Đây cũng là dịp thuận tiện để cộng đoàn Giáo họ “Ôn cố tri tân” – Cùng nhìn lại những trang sử xưa, để biết hôm nay phải làm những gì. Chúng ta có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay là nhờ những cha, ông, các bậc tiền bối đã có công gầy dựng.

“Ôn cố tri tân” còn là lời Tạ Ơn mà cộng đoàn Giáo họ Thụ Điền dâng lên Chúa. Tạ ơn Chúa có muôn ngàn cách, trong đó, việc kể lại những kỳ công Chúa làm, cũng là cách để tri ân Ngài.

 

 

BTT GP


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm