Danh mục bài viết

Cập nhật 21/12/2018 - 20:21 - Lượt xem 2179

Tân Linh mục giuse Trần Xuân Ứng dâng Thánh lễ tạ ơn tại quê hương Bồng Tiên

​Ngày 12/12/2018 vừa qua, có lẽ là ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời của Tân Linh mục Giuse Trần Xuân Ứng khi được dâng Thánh lễ Tạ ơn đầu tiên tại quê hương Giáo xứ Bồng Tiên – Giáo phận Thái Bình.

Giáo phận Thái Bình

Trong truyền thống đạo hiếu tốt đẹp của Giáo hội Công giáo, cũng như của dân tộc Việt Nam: uống nước nhớ nguồn. Sau khi được thụ phong linh mục, các tân chức trở về Quê hương là nơi chôn nhau cắt rốn để ‘vinh quy bái tổ’ để dâng Thánh lễ đầu đời linh mục – hay nôm na còn gọi là Thánh lễ mở tay. Ngày 12/12/2018 vừa qua, có lẽ là ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời của Tân Linh mục Giuse Trần Xuân Ứng khi được dâng Thánh lễ Tạ ơn đầu tiên tại quê hương Giáo xứ Bồng Tiên – Giáo phận Thái Bình. Với tâm tình đạo hiếu, tân chức dâng lên Thiên Chúa lời tri ân, cảm tạ mẹ Giáo Hội, biết ơn Quý đấng bậc, Quý ân nhân thân nhân, gia đình linh tông, huyết tộc đã luôn cầu nguyện và nâng đỡ ngài trong suốt hành trình ơn gọi; đồng thời cũng là để cầu nguyện cho quê hương xứ sở vì chính nơi đây Tân chức được hiện hữu và được là con Thiên Chúa, và hôm nay được là linh mục của Chúa – đây là hồng ân thánh chức mà Tân linh mục đã lãnh nhận vào ngày 08/12/2018 tại nhà thờ Chính tòa Thái Bình.

“Từ ngàn xưa Cha đã yêu con

Cha gọi con giữa muôn người

Giờ đây con hân hoan bước lên bàn thánh

Dâng tiến Cha xác hồn trằng tinh như ánh quang rạng ngời

Đưa bước tung reo lời chân lý

Hầu cứu thoát muôn dân muôn đời…”  (Lm Kim Long – Từ ngàn xưa)

Đó là những lời hát trong bài ca Nhập lễ. Những câu ca ấy mỗi lần ngân vang lên, lại rung động trong trái tim biết bao con người, đặc biệt trong trái tim của những tâm hồn trung thành bước vào đời thánh hiến cho Thiên Chúa. Ngày hôm nay, giai điệu ngọt ngào ấy lại cất lên trên đôi môi của bao người hòa cùng những bước chân trong đoàn người hân hoan tiến về khuôn viên giáo xứ Bồng Tiên, để hiệp thông trong thánh lễ Tạ ơn mà Tân linh mục cử hành.

Giáo phận Thái Bình

Với ơn Chúa thương ban, tuy thời tiết trong những ngày này thật khắt khe: cái rét lạnh giá, cộng với mưa phùn trong tiết trời đầu Đông như muốn thách thức lòng người haymuốn thu nhỏ tấm lòng của những người yêu mến tân chức lại. Cảnh sắc đất trời bắt đầu vào Đông, nhưng đối với mỗi người con Bồng Tiên thì đó chỉ là những cảm xúc nhỏ bên ngoài khi đất trời chuyển tiết, cái se lạnh của đất trời; còn nơi tâm lòng mỗi người thì ngược lại: mùa Đông nhưng không lạnh, bởi vì hôm nay là ngày của sự ấm áp nơi những tâm hồn, ngày của những niềm vui hân hoan, ngày hạnh phúc lan tỏanơi toàn giáo xứ vì một người con được cất nhắc lên trong thiên chức linh mục. Ngay từ sớm, khuôn viên nhà thờ và ngôi nhà chung đã nhộn nhịp người, rợp bóng cờ hoa và biểu ngữ đón chào, từng nét mặt vui tươi hớn hở chào đón Quý cha, quý khách gần xa hướng về chung chia niềm vui với Tân chức, gia đình cũng như Giáo xứ. Từng đoàn hội hân hoan tiến vào chúc mừng trong tiếng kèn, tiếng trống vang dội. Một bầu khí vui mừng phấn khởi nhưng cũng thấm đượm sự linh thánh nơi biết bao tâm hồn yêu mến tân chức. Họ tiến vào trong niềm hiệp thông và cầu nguyện cho Giáo xứ Quê hương luôn sống hiệp nhất yêu thương, cách riêng là cho tân chức trở nên nghĩa thiết với Chúa Giêsu – Linh mục thượng phẩm đời đời.

Với châm ngôn sống đời linh mục: “Thầy đã chọn con” (Ga 15,16). Đây là một lời tuyên xưng nhưng cũng là một lời xác tín: Tân linh mục có được như ngày hôm nay, và tương lai có là gì đi nữa thì những thành quả đó đến từ ân sủng Chúa: chính Ngài đã yêu thương và tuyển chọn, chứ con người linh mục chỉ là dụng cụ cho Ngài mà thôi. “Thầy đã chọn con” nơi đây, Tân linh mục Giuse đã nghiệm thấy phần nào tình yêu vô biên của Thiên Chúa dành cho chính bản thân. 

Giáo phận Thái Bình

Hôm nay, trái tim cha mới đang tràn ngập niềm vui vì đã cảm nghiệm được lòng Chúa bao dung, tình thương Chúa hải hà vì chính Ngài đã chọn, gìn giữ và thánh hiến cha mới. Hôm nay, cha cũng ngập tràn hạnh phúc giang đôi tay đón nhận ơn trời ơn người trong Thánh Lễ mở đầu cho sứ vụ loan báo Tin Mừng của mình. Cũng thật là hạnh phúc, thật là một hồng ân lớn lao cho con dân Bồng Tiên khi Giáo xứ vừa mừng kỷ niệm 100 năm thành lập, hơn 300 năm đón nhận hồng ân đức tin (từ năm 1702). Qua đó, cho chúng ta phần nào hiểu và cảm nhận được rằng hồng ân linh mục là quý giá biết bao, là tặng phẩm nhưng không Thiên Chúa trao ban cách riêng cho Giáo xứ.

Thánh lễ Tạ ơn được long trọng cử hành lúc 9h15, đồng tế trong Thánh lễ có cha Tổng Đại diện Giáo phận Fx. Ass. Nguyễn Tiến Tám, Cha Đaminh Đặng Văn Cầu - Giám đốc ĐCV. Thánh Tâm Mỹ Đức, Quý cha trong ban tư vấn, quý cha giáo, quý cha trong và ngoài Giáo phận. Ngoài ra, còn có sự hiệp thông của Quý thầy phó tế, quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ cùng quý thân nhân, ân nhân, quý khách của Tân Linh mục cùng đông đảo cộng đoàn tín hữu.

Mở đầu thánh lễ, Tân Linh mục dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì những hồng ân ngài đã nhận được, và ngỏ lời cám ơn quý ân nhân, thân nhân đã vun trồng cho ngài có được ngày hôm nay trong Thiên chức Linh mục. Cùng với tâm tình tạ ơn, Tân chức còn dâng lên Thiên Chúa với ý lễ cầu nguyện cho những ai đã kiến tạo nên con người của ngài, cách riêng là cho Đức Cha cố Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, Cha nghĩa phụ Đaminh Phạm Quang Trung, thân mẫu Maria, các bậc tiền nhân, ông bà Tổ tiên, ân thân nhân, bạn hữu đã qua đời và cầu bình an cho tất cả những ai đã đồng hành, nâng đỡ cha mới trong bước đường tận hiến.

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Hữu Tuân – chính xứ Thục Thiện và là người anh trong tình gia đình linh tông đã quảng diễn Lời Chúa với Cộng đoàn. Cha đã nêu lên ý nghĩa của đời sống ơn gọi, đời sống thánh hiến trong lòng Giáo hội, và tình thương của Thiên Chúa trong cuộc đời của những con người tận hiến cho Chúa. Cha cũng đã ôn lại hành trình ơn gọi của Tân linh mục, từ khi chập chững bước vào Nhà Đức Chúa Trời cho đến ngày chịu chức linh mục, một hành trình ơn gọi in đậm dấu ấn của tình yêu Thiên Chúa quan phòng, đúng như câu châm ngôn Tân Linh mục đã chọn. Đồng thời, Cha cũng nhấn mạnh thiên chức Linh mục chính là hồng ân Thiên Chúa trao ban, là ơn đặc biệt mà Thiên Chúa chọn gọi, sai đi không phải vì công trạng hay sự thánh thiện của cá nhân Tân chức nhưng chỉ vì tình yêu vô tận của Ngài ban tặng, cách riêng cho người Chúa chọn: “Không phải con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn con” (Ga 15,16).  Bằng việc nhắc đến những căn tính sâu xa của đời linh mục, cha giảng lễ đã khẳng định lý tưởng linh mục là: nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, trở nên hiện thân của Ngài giữa lòng trần thế - Vị mục tử nhân hiền đến để phục vụ chứ không phải là để được phục vụ. Linh mục phải là con người: kiến tạo Đức Kitô cho đời, cho người. Từ đó, vị giảng lễ mời gọi cộng đoàn tiếp tục thêm lời cầu nguyện cho Tân chức, cộng tác cùng ngài để ngài có thể chu toàn bổn phận Chúa trao, cũng như Giáo Hội đang mong muốn nơi ngài.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện cho Cộng đoàn Dân Chúa đã nói lên tâm tình, niềm vui hân hoan dành cho Tân chức, cho ông bà cố, cho Gia đình. Niềm vui này không phải là của riêng cá nhân ai, mà là niềm vui của mỗi người và cũng là niềm vui chung của toàn Giáo xứ. Đáp lại những tình cảm của Cộng đoàn Phụng vụ dành cho mình, Tân Linh mục Giuse Trần Xuân Ứng đã xúc động nói lên tâm tình biết ơn của mình đối với Quý Đức cha, cách riêng là Đức Cha Phêrô, Quý cha, quý tu sĩ, quý thầy cô, quý ân thân nhân, bạn hữu, gia đình… cùng toàn thể cộng đoàn đang hiện diện hay đang hiệp thông cùng tạ ơn với Tân linh mục; cảm ơn tất cả những ai đã ngang qua cuộc đời thánh hiến của mình, để rồi ngày hôm nay, cha mới được đứng trên mảnh đất quê hương dâng hy lễ Tạ ơn này. 

Giáo phận Thái Bình

Sau Thánh lễ, quý cha cùng toàn thể quý khách đã lưu lại chung chia niềm vui với Tân Linh mục qua bữa cơm gia đình tại khuôn viên Nhà chung Giáo xứ. Bên cạnh những lời chúc thắm đượm tình nghĩa từ quý cha, quý khách, cùng các ban ngành đoàn thể, hội đoàn trong và ngoài giáo xứ… những bó hoa tươi thắm được tiến dâng lên để chúc mừng Tân Linh mục, như muốn xé tan tiết trời lạnh lẽo đầu đông.

Thánh lễ đầu đời linh mục của Tân chức được diễn ra tốt đẹp trong bầu khí vui mừng, nhưng đó cũng chính là bước khởi đầu cho sứ vụ mới của cha mới. Một sứ vụ chưa bao giờ là dễ dàng, một sứ vụ đòi hỏi cha phải dấn thân, hy sinh nhiều hơn nữa. Linh mục là người của Chúa, nhưng vẫn là con người mang trên mình thân xác yếu đuối, mỏng giòn của kiếp phàm nhân. Ngày lễ Tạ ơn, mọi lời chúc mừng đều hướng về Tân chức, nhưng đó chỉ là niềm vui chóng qua, chỉ có niềm vui trong Chúa mới vững bền mãi mãi. Dõi theo bước chân của các vĩ nhân trong Kinh Thánh, trước khi được Thiên Chúa trao ban cho một sứ vụ, Ngài không hứa cho vinh hoa phú quý đời này, không hứa cho điều này điều kia để mà tận hưởng, nhưng Ngài đoan chắc một điều: “Ơn Thầy đủ cho con” (2Cr 12, 9). Ước gì, cha mới luôn ý thức điều đó để cha vững tin vào Chúa nhiều hơn, sống phó thác cậy trông trọn vẹn nơi Chúa hơn nữa trong sứ vụ là người mục tử bước theo Thầy Giêsu Mục tử tối cao

Được biết, tối hôm trước ngày Thánh lễ Tạ ơn, tại khuôn viên cuối Nhà thờ Giáo xứ Bồng Tiên đã diễn ra chương trình: HOAN CA TẠ ƠN qua những tiết mục văn nghệ đặc sắc được chuẩn bị cách công phu và hoành tráng.

Linh mục - hình bóng Chúa trong kiếp người. Kính xin Quý Đấng bậc và mọi thành phần dân Chúa tiếp tục cầu nguyện cho Tân Linh mục, để ngài có thể chu toàn bổn phận Chúa trao và làm cho cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội mang lại thật nhiều những bông lúa vàng, những mùa bội thu.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Maria Kim Dung


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm