Danh mục bài viết

Cập nhật 28/4/2012 - 6:49 - Lượt xem 1752

Thứ 7 sau Chúa Nhật tuần III Phục Sinh

“Bỏ Thầy, chúng con biết đến với ai!”

 

Tin Mừng hôm nay tiếp tục trình bày cho chúng ta về cuộc tranh luận giữa Đức Giêsu và những người Do thái về Bánh Hằng Sống. Cuộc tranh luận ngày một trở nên gay gắt. Và kết quả là, không chỉ những người Thủ lãnh tôn giáo Do thái, mà còn có cả những người thân tín với Ngài cũng tỏ ra bất bình vì những lời Ngài giảng dạy: “Những lời này chói tai quá, ai mà nghe được” (Ga 6,60). Và dần dà, đám đông lần lượt bỏ Ngài mà đi, kết cục chỉ còn lại Nhóm Mười Hai là trung thành cho đến cùng.

Quả thật, Lời của Chúa không phải là lời dễ nghe. Nó tựa con dao hai lưỡi luồn lách sâu vào tận tâm hồn là chỗ sâu kín nhất của con người. Nó trở nên ngọt ngào với những người yêu mến và ước muốn trở nên thánh thiện, nhưng đối với những người không muốn thay đổi thì Lời Chúa lại trở nên một thứ “chướng tai gai mắt”.

Thấy thái độ của họ như vậy, Đức Giêsu bèn hỏi các Tông Đồ: “Còn anh em, anh em có bỏ Thầy mà đi không?” một câu hỏi nhằm trắc nghiệm lại thái độ của các môn đệ, nhưng dường như trong đó có hàm chứa một nỗi buồn vô hạn. Còn gì buồn hơn là bị những người thân tín phản bội, bị những người thân thương từ chối. Đó là chưa kể đến bao công khó không được người ta đón nhận, bao lời dạy dỗ bị bỏ ngoài tai ???

“Còn anh em, anh em có bỏ Thầy mà đi không?” Nếu đó cũng là câu hỏi Chúa đặt ra cho chúng ta, thử hỏi, chúng ta sẽ trả lời như thế nào? Là những người tín hữu Chúa Kitô, đã bao lần chúng ta quyết tâm “từ bỏ mọi sự”. Thế nhưng nếu nhìn lại bản thân mình, nhiều lúc, chúng ta tự cảm thấy hổ thẹn. Bằng chứng là, vẫn còn nhiều tật xấu chúng ta chưa bỏ được; vẫn còn những tham – sân – si, những kèn cựa trong đời sống chung.

Ông Phêrô với tính tình bộc trực, cũng như lần ở Xêsarê Philipphê, một lần nữa, ông đại diện cho các anh em mình để trả lời. Một câu trả lời được kể là hoàn hảo. “Thưa Thầy, bỏ Thầy con biết theo ai. Vì Thầy có lời ban sự sống đời đời”

“Bỏ Thầy, chúng con biết đến với ai”. Cuộc sống hôm nay có quá nhiều điều hấp dẫn, lôi kéo chúng ta, như tiền tài, danh vọng, địa vị... thế nên, để trả lời được như Thánh Phêrô là điều không hề đơn giản.

Trung thành theo Chúa trong lúc niềm vui ngập tràn thì dễ rồi, nhưng làm sao có thể vẫn trung thành khi gặp phải những thử thách gian nan???

***

Sống đời Kitô hữu, một cách nào đó, chúng ta đang lội ngược dòng đời. Bởi vì, trong khi cả xã hội đang đi tìm mọi cách để thu vén cho bản thân, chúng ta lại được mời gọi sống vô vị lợi và sống cho người khác. Trong khi cả xã hội đang tìm kiếm những sự mau qua là những thực tại trần thế, chúng ta lại được mời gọi hướng lòng lên cao... Thực hiện được như vậy quả là một điều khó. Bởi vì, trong con mắt của người đời, chúng ta là những người thiệt thòi hơn ai hết. Thế nhưng, mọi sự sẽ trở nên dễ dàng nếu chúng ta biết lấy Chúa làm gia nghiệp. Có lẽ cảm nghiệm được điều đó, nên thánh Phaolô đã phải thốt lên: “ Tôi coi mọi sự trở nên thiệt thòi, để được mối lợi là Đức Giêsu Kitô”.

Nguyện xin Chúa chúc phúc cho những lý tưởng cao đẹp trong đời Kitô hữu của mỗi chúng ta. Để qua đó, mọi người sẽ nhận biết rằng, sau cuộc sống tạm bợ ở đời này, còn có một sự sống vĩnh cửu bên kia cái chết.

Lm Jos. Nguyễn Văn Tuyên


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm