Danh mục bài viết

Cập nhật 25/4/2012 - 23:5 - Lượt xem 3417

Giáo xứ Đồng Quan mừng kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ

Thái Bình – sáng ngày 24.04.2012, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ (1911-2012), Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục giáo phận, cùng với cha xứ Giuse Đinh Xuân Ngọc, quý cha trong giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, và quý cộng đoàn liên xứ họ trong nước và hải ngoại, long trọng dâng thánh lễ Tạ Ơn tại thánh đường Giáo xứ Đồng Quan.

 

Đồng Quan là một trong những giáo xứ có bề dày lịch sử. Ngay từ  thời Vua Cảnh Hưng (1745), giáo dân Đồng Quan đã đón nhận Ánh sáng Tin Mừng và xây dựng được ngôi nhà thờ đầu tiên vào năm 1752. Khi còn là một họ lẻ, Đồng Quan đã từng là các họ lẻ của Giáo xứ Cổ Việt và Giáo xứ Thân Thượng. Năm 1889, nhà thờ được xây dựng  lại. Đức cha Phêrô Munagorry Trung đã tách họ Đồng Quan và một số giáo họ khác khỏi xứ mẹ Thân Thượng để nâng lên hàng giáo xứ năm 1911.

Trải qua nhiều đời linh mục quản nhiệm và coi sóc, đời sống đức tin của bà con tín hữu nơi đây không ngừng được củng cố và nâng cao; mọi sinh hoạt trong Giáo xứ ngày một ổn định và phát triển. Hiện nay, Giáo xứ Đồng Quan được đặt dưới sự coi sóc của cha Jos. Đinh Xuân Ngọc.

Với nề nếp sẵn có, Giáo xứ lại được cha xứ trẻ trung đầy nhiệt huyết dìu dắt, nên mọi sinh hoạt mục vụ, cũng như sinh hoạt các hội đoàn rất phong phú. Để tiếp tục ổn định, phát triển và nâng cao đời sống đức tin của giáo dân, cha chánh xứ Giuse đã đặc biệt chú trọng đến công tác mục vụ giới  trẻ qua việc mở các lớp giáo lý, các buổi sinh hoạt và chia sẻ Lời Chúa. Năm vừa qua, Giáo xứ còn thành lập được Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể liên giáo xứ với số đoàn viên lên tới gần 500 em.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Cha đã nói lên ý nghĩa và mục đích của việc Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Ngài nói: Thiên Chúa đến thế gian là để đem Tin Mừng cho chúng ta, Chúa Giêsu chịu chết và sống lại là để cứu chuộc chúng ta, kéo chúng ta ra khỏi tội và phục hồi lại nhân phẩm cho con người mà nhân loại đã đánh mất. Thế mà hơn hai nghìn năm qua, công sức Chúa Giêsu bỏ ra liệu rằng đã có bao nhiêu người tin theo Chúa, sẵn sàng bước theo Chúa? Vậy, chúng ta đang sống trong xã hội của thời đại hôm nay, chúng ta tiếp cận nhiều nền văn minh khoa học phát triển, chúng ta sẽ suy nghĩ sao? Có dám theo Chúa và làm chứng cho Chúa hay không? Trải qua nhiều thế kỷ đón nhận Tin Mừng và 100 năm Đồng Quan được nâng lên hàng giáo xứ cũng là mốc điểm cho chúng ta nhìn lại và tạ ơn Thiên Chúa, Thiên Chúa đã giữ gìn và tuôn đổ hồng ân xuống cho chúng ta. Phải nói rằng, mảnh đất Đồng Quan là nơi Chúa thương ban nhiều ơn lành. Bằng chứng là giáo dân vẫn sốt sắng giữ đạo, các hội đoàn hăng say hoạt động và truyền rao Tin Mừng, cho dù biết bao sóng gió của thời cuộc, biết bao thăng trầm của lịch sử. Đặc biệt, Đồng Quan còn là nơi xuất thân của rất nhiều ơn gọi tu trì, các linh mục, các nam nữ tu sĩ hiện đang phục vụ các giáo phận trong nước cũng như hải ngoại.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm lên hàng giáo xứ, Đức Cha cũng khuyên nhủ mọi người hãy noi gương các bậc tiền nhân sống trung thực và làm chứng cho Chúa Kitô. Đặc biệt với những người làm cha làm mẹ hãy noi gương Mẹ Maria - Bổn mạng của Giáo xứ - sống mẫu mực và làm gương cho con cái. Hãy ý thức nuôi dạy con cái và tạo mọi điều kiện cho con cái học hỏi giáo lý, nâng cao đời sống đức tin và đời sống tri thức khoa học. Vì tương lai của Giáo hội và xã hội phụ thuộc nhiều vào các em.

Cuối thánh lễ, Đức Cha ban phép lành Toàn Xá cho cộng đoàn Giáo xứ nhân kỷ niệm 100 năm thành lập. Sau cùng, một vị đại diện cho cộng đoàn giáo xứ cám ơn Đức Cha, quý cha trong giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, và quý cộng đoàn liên xứ họ trong nước và hải ngoại đã đồng dâng thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho giáo xứ.

 


BTTGP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm