Danh mục bài viết

Cập nhật 9/4/2012 - 7:40 - Lượt xem 1938

Nhờ ơn Chúa giúp, chúng ta có thể trỗi dậy mỗi khi vấp ngã

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI gửi các tù nhân trại giam Rebibbia

 

WHĐ (06.04.2012) / VIS – Chiều ngày 30 tháng Ba, Đức Thánh Cha đã gửi một sứ điệp cho các tù nhân trong trại giam Rebibbia ở Rôma khi họ ngắm Đàng Thánh giá do Đức hồng y Agostino Vallini, Tổng đại diện giáo phận Rôma chủ sự. Tham dự chặng Đàng Thánh Giá này có 300 tù nhân, cha tuyên úy, các thiện nguyện viên của Caritas, các chủng sinh vẫn phục vụ các tù nhân trong nhà tù và nhiều tín hữu của một số giáo xứ. Ngày 18 tháng Mười Hai năm ngoái, ĐTC đã đi thăm mục vụ nhà tù này.

ĐTC viết: “Tôi cảm thấy hết sức gắn bó với sáng kiến này, bởi vì tôi vẫn ôm ấp trong tim mình cuộc viếng thăm ngắn ngủi tại nhà tù Rebibbia hồi trước Giáng Sinh năm ngoái. Tôi nhớ từng khuôn mặt tôi đã gặp, từng lời nói tôi đã nghe. Tất cả những điều ấy để lại một dấu ấn sâu đậm trong tôi”.

“Tôi biết rằng chặng Đàng Thánh giá này được coi như là một dấu hiệu hòa giải. Thật vậy, có một tù nhân đã nói với tôi trong buổi gặp gỡ rằng nhà tù là nơi để giúp chúng tôi trỗi dậy sau mỗi lần vấp ngã. Nó giúp chúng tôi hòa giải với chính mình, với tha nhân và với Chúa để tái hội nhập với xã hội. Trong chặng Đàng Thánh giá, chúng ta thấy Chúa Giêsu ngã xuống đất đến 3 lần, chúng ta hiểu rằng Người muốn chia sẻ thân phận con người của chúng ta. Sức nặng của tội lỗi chúng ta khiến Người ngã xuống, nhưng cả 3 lần Người đều trỗi dậy và tiếp tục đi đến đồi Canvê. Vì thế, với ơn Chúa giúp, chúng ta cũng có thể trỗi dậy mỗi khi vấp ngã và chúng ta cũng có thể giúp người anh em mình trỗi dậy.”

ĐTC đặt vấn đề: “Nhưng điều gì làm cho Chúa Giêsu có sức mạnh để trỗi dậy?” Và ngài đã trả lời: “Chúa Giêsu biết rằng Chúa Cha rất yêu mến Người, và tình yêu vô bờ bến ấy cùng với lòng thương xót hải hà của Cha trên trời đã an ủi Người. Tình yêu ấy lớn hơn bạo lực và những lăng nhục Người phải chịu”.

“Do đó, món quà vĩ đại mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta qua chặng Đàng Thánh giá của Người là: Người tỏ cho chúng ta biết Thiên Chúa là Tình yêu vô biên, là lòng thương xót vô bờ bến. Người mang lấy gánh nặng tội lỗi chúng ta cho đến tận cùng và giúp chúng ta trỗi dậy, tìm lại được ơn hòa giải và tái khám phá ơn bình an. Vì thế, chúng ta đừng sợ bước đi trên con ‘đường thánh giá’ của mình mà vác thánh giá cùng với Chúa Giêsu. Người luôn ở với chúng ta”.

“Tôi tin tưởng rằng với niềm hy vọng bám rễ trong đức Tin, anh chị em sẽ sống mùa Phục Sinh đang đến trong an bình và vui tươi mà Chúa Kitô phải trả giá cho chúng ta bằng máu châu báu của Người. Và với tất cả lòng yêu mến, tôi ban phép lành Tòa Thánh cho anh chị em”.

(VIS 31-03-2012)

 

An Phú Sĩ


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm